Pháp luật

Bắt giữ nhóm đối tượng ở Đồng Nai cho vay nặng lãi 720%/năm

Cơ quan chức năng đã ra quyết định tạm giữ 7 đối tượng để điều tra về hành vi cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự.

Ngày 25/12, Công an TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định tạm giữ hình sự 7 đối tượng gồm: Hoàng Trần Hùng (ngụ TP Hải Phòng), Phạm Thành Trung, Đỗ Tiến Biển, Ngô Doãn Lượng và Ngô Mạnh Dân (cùng ngụ TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai), Phạm Văn Thăng, Nguyễn Đức Thủy (cùng ngụ huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai) để xác minh, điều tra làm rõ về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Bắt giữ nhóm đối tượng ở Đồng Nai cho vay nặng lãi 720%/năm
Công an TP Biên Hòa tạm giữ các đối tượng cho vay nặng lãi

Theo đó vào khoảng 18 giờ 15 phút ngày 22/12, Đội Cảnh sát kinh tế Công an TP Biên Hòa bắt quả tang đối tượng Hoàng Trần Hùng đang thu tiền lãi của ông Vũ Xuân Tân (sinh năm 1977) tại tổ 4, khu phố Long Đức 3, phường Tam Phước.

Qua đấu tranh tranh, lực lượng công an phát hiện Hùng cho ông Tấn vay tiền dưới hình thức trả gốc và lãi hàng ngày với lãi suất 40%/tháng. 

Tiếp tục điều tra mở rộng, lực lượng công an bắt giữ thêm các đối tượng có quan hệ với nhau trong hoạt động cho vay nặng lãi trên địa bàn tỉnh Đồng Nai và các địa bàn giáp ranh với Bình Dương và TP HCM.

Khám xét nơi ở của các đối tượng, lực lượng công an thu giữ nhiều tài liệu, sổ sách liên quan đến việc cho vay nặng lãi. Các đối tượng này đã cho người dân vay số tiền từ 5 triệu đồng đến hơn 100 triệu đồng, với lãi suất dao động từ 12,5% đến 60%/tháng. 

Hình thức cho vay trả góp tiền gốc và lãi được tính theo tháng hoặc tính theo ngày. Khi người vay chậm trả nợ, các đối tượng gọi điện thoại, nhắn tin chửi bới và đến nhà đe dọa, gây sức ép.

Theo lời khai, từ tháng 2/2021 đến nay, các đối tượng nói trên đã cho khoảng 20 người dân vay với tổng số tiền hơn 1 tỷ đồng, thu lợi bất chỉnh khoảng 500 triệu đồng. 

Hiện vụ việc đang được cơ quan công an tiếp tục điều tra, mở rộng.

Theo Minh Ngọc (Saostar.vn)
https://saostar.vn/xa-hoi/bat-giu-nhom-doi-tuong-o-dong-nai-cho-vay-nang-lai-720-nam-202112252318377659.html