Pháp luật

Bắt đối tượng quốc tịch Slovenia lừa đảo hơn 192.000 USD

Cục Cảnh sát truy nã tội phạm cho biết đã phối hợp với Công an tỉnh Bình Thuận di lý đối tượng Trcek Jurij từ Bình Thuận về trụ sở Bộ Công an an toàn (ảnh bên).

Cục Cảnh sát truy nã tội phạm cho biết đã phối hợp với Công an tỉnh Bình Thuận di lý đối tượng Trcek Jurij từ Bình Thuận về trụ sở Bộ Công an an toàn (ảnh bên).

Theo thông tin ban đầu từ cơ quan chức năng, đối tượng Trcek Jurij, SN 1965, Quốc tịch Slovenia; có Hộ chiếu số: PB0804343 và có Lệnh truy nã quốc tế số A-2327/3/2014 ngày 25/3/2014 của Ban Tổng thư ký Interpol với tội danh lừa đảo tài chính. Đối tượng khi đó là đại diện theo pháp luật kiêm Giám đốc Công ty DOO đã lợi dụng hoạt động kinh doanh của công ty mình để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đối tượng giả mạo khả năng chi trả lừa đảo đại diện của một số công ty để các công ty ký kết hợp đồng mua bán vật liệu xây dựng.
 
Đối tượng truy nã quốc tế Trcek Jurij.

Theo điều khoản của hợp đồng thì trong vòng 30 ngày chuyển hàng, đối tượng phải chi trả toàn bộ số tiền hàng. Tuy nhiên, đối tượng chỉ chi trả một phần và đã chiếm đoạt từ những công ty bị hại với tổng số tiền hơn 192.000 USD.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ Công an, lãnh đạo Tổng cục Cảnh sát, Cục Cảnh sát truy nã tội phạm đã khẩn trương phối hợp với Cục Đối ngoại và các đơn vị liên quan tổ chức xác minh, truy bắt đối tượng quốc tịch Slovenia nêu trên. Cục Cảnh sát truy nã tội phạm đã chỉ đạo Phòng 5B phối hợp với Cục Đối ngoại, các đơn vị nghiệp vụ thuộc Tổng cục An ninh, đồng thời phối hợp với Cục Cửa khẩu Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng thắt chặt kiểm tra quản lý xuất nhập cảnh qua tất cả các cửa khẩu; phối hợp với Công an TP Hà Nội, Công an TP Hồ Chí Minh – nơi nghi vấn đối tượng sẽ xuất hiện, chỉ đạo các lực lượng Cảnh sát truy nã tội phạm phối hợp với các đơn vị chức năng rà soát, truy bắt đối tượng.

Các tổ công tác thuộc Phòng 5B Cục Cảnh sát truy nã tội phạm phía Nam đã tiến hành rà soát tại địa bàn TP Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận. Sáng 20-10, phát hiện đối tượng nghi vấn xuất hiện tại một khách sạn ở phường Phú Hài, tỉnh Bình Thuận, Cục Cảnh sát truy nã tội phạm lập tức xuất quân, phối hợp với Công an tỉnh Bình Thuận tổ chức xác minh, truy bắt nóng đối tượng, đến hồi 12h30 ngày 20/10 thì bắt giữ được đối tượng truy nã quốc tế Trcek Jurij.

Theo cơ quan chức năng, sau khi bắt giữ được đối tượng, tiến hành các thủ tục giam giữ và tổ chức xác minh làm rõ quá trình hoạt động của đối tượng tại Việt Nam, nếu đối tượng không vi phạm pháp luật Việt Nam thì cơ quan chức năng sẽ tiến hành trao trả đối tượng cho Cảnh sát Slovenia. Hiện nay, Cục Cảnh sát truy nã tội phạm đã bàn giao hồ sơ ban đầu, cùng đối tượng cho Văn phòng cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an xử lý theo thẩm quyền.
 
>> Giả nhân viên viễn thông, người nước ngoài lừa đảo 1,7 tỉ đồng
>> Bắt 3 đối tượng chuyên cướp giật tài sản người nước ngoài
>> Bắt đối tượng người nước ngoài vận chuyển 60.000 viên ma túy tổng hợp

Theo Hiếu Quỳnh (CAND Online)
Loading...