Pháp luật

Bắt 2 đối tượng lừa đảo tiền tỷ bằng cách hack facebook

Bằng thủ đoạn chiếm đoạt quyền điều khiển Facebook, các đối tượng nhắn tin nhờ người thân bạn bè của nạn nhân gửi tiền qua đó chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng.

Ngày 16.12, Công an thành phố Hà Tĩnh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Nguyễn Quốc Vũ (22 tuổi, trú tại xã Thiệu Thượng, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị) và Lê Văn Hiếu (21 tuổi, trú tại phường 3, thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng”.

Bắt 2 đối tượng lừa đảo tiền tỷ bằng cách hack facebook
2 đối tượng Nguyễn Quốc Vũ và Lê Văn Hiếu

Trước đó, ngày 13/11, Công an TP Hà Tĩnh nhận được tin báo của chị Nguyễn Thị M. (SN 1983), trú tại phường Thạch Quý (TP Hà Tĩnh) về việc bị chiếm đoạt 120 triệu đồng qua Facebook.

Trước đó, chị M. nhận được tin nhắn từ tài khoản Facebook của cháu trai tên là H., hiện là du học sinh tại Nhật Bản. Nội dung tin nhắn nhờ chị M. chuyển 120 triệu đồng cho một tài khoản ngân hàng mang tên người khác. Do thấy việc xưng hô và văn phong tin nhắn đúng như thói quen mà H. thường trao đổi nên chị M. không hề nghi ngờ mà thực hiện lệnh chuyển tiền.

Tuy nhiên sau khi đã chuyển tiền, chị M. liên lạc với cháu mình để xác nhận thì anh H. lại hoàn toàn không hề hay biết. Chị M sau đó đã báo công an.

Sau hơn 1 tháng mở rộng điều tra và xác định đối tượng, ngày 16/12, Công an TP.Hà Tĩnh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam Nguyễn Quốc Vũ và Lê Văn Hiếu.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Tĩnh xác định từ khoảng tháng 3/2018 đến thời điểm bị phát hiện Nguyễn Quốc Vũ cùng đồng bọn đã thực hiện hành vi đánh cắp 50 tài khoản Facebook để lừa gần 40 người thân, bạn bè, chiếm đoạt hơn 1 tỉ đồng.

Cụ thể, Hiếu đặt mua trên mạng 3 thẻ ngân hàng BIDV có tên chủ tài khoản là Hoàng Tuấn Long rồi cùng bàn bạc Vũ, tìm và hack các tài khoản facebook cá nhân người Việt đang sinh sống ở nước ngoài, giả danh nhắn tin cho bạn bè, người thân của chủ tài khoản đó ở Việt Nam nhờ chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng do Vũ quản lý.

Sau đó Vũ chuyển tiền sang 3 tài khoản có tên Hoàng Tuấn Long của Hiếu để tránh bị nghi ngờ, còn Hiếu sẽ là người đi rút tiền tại các cây ATM địa phương. Số tiền chiếm đoạt được, Vũ nhận 80% còn Hiếu nhận 20%.

Hiện Công an TP.Hà Tĩnh đang tiếp tục mở rộng điều tra để xử lý những đối tượng có liên quan.

PTH (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/bat-2-doi-tuong-lua-dao-tien-ty-bang-cach-hack-facebook-tintuc658876
Loading...