Pháp luật

Bán lan đột biến... dán bằng keo 502, chiếm đoạt cả tỷ đồng

Các đối tượng tách lan đột biến thật gắn vào gốc lan phi điệp thường bằng keo 502, lừa nhiều người mua số tiền hơn 1 tỷ đồng.

Ngày 2/12, thông tin từ Công an tỉnh Phú Thọ cho biết, cơ quan chức năng tỉnh này đã bắt giữ Đinh Văn Đô (21 tuổi), Đinh Văn Sự (31 tuổi) và Bùi Văn Điệp (24 tuổi, cùng quê Hòa Bình), để điều tra hành vi lừa đảo bán lan đột biến giả, chiếm đoạt tài sản của nhiều người với số tiền hơn 1 tỷ đồng.

Bán lan đột biến... dán bằng keo 502, chiếm đoạt cả tỷ đồng
(Từ trái qua) các đối tượng Đô, Sự, Điệp bị bắt giữ. Ảnh: Công an cung cấp.

Theo đó, ngày 9/11, anh Diễn có thỏa thuận mua 1 giò lan loại đột biến HO qua mạng Facebook của một người tự xưng tên là Dũng ở Mỹ Đức (Hà Nội), sử dụng tài khoản Facebook "Anh Lanh Vườn Lan", với giá 303 triệu đồng. Dũng (Thực chất là Diệp và đồng phạm) yêu cầu anh Diễn chuyển 2 triệu đồng đặt cọc vào tài khoản ngân hàng.

Tối 9/11, Điệp cùng 2 người còn lại điều một tài xế taxi (chưa rõ danh tính) giao hoa lan cho khách hàng. Sau khi trao đổi lại về giá bán lan, Điệp giảm cho anh Diễn 13 triệu đồng, còn lại 290 triệu đồng.

Khi thanh toán, anh Diễn đưa 274 triệu cho tài xế, chuyển vào tài khoản ngân hàng của Điệp số tiền còn lại, tuy nhiên anh Diễn chưa chuyển ngay cho Điệp.

Đến ngày 24/11, anh Diễn phát hiện gốc giò lan bị dùng keo dính dán lại, trong giò lan chỉ có 1 thân lan loại HO còn lại là phi điệp tím thường, giá trị thấp. Anh Diễn tìm cách liên lạc với Điệp thông qua số điện thoại và nick facebook "Anh Lanh Vườn Lan" nhưng không được nên báo công an.

Xác định vụ việc trên có dấu hiệu tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản với thủ đoạn phạm tội tinh vi, tài sản bị chiếm đoạt có giá trị lớn, Cơ quan CSĐT, Công an huyện Tân Sơn đã xác lập chuyên án truy xét để tập trung lực lượng, phương tiện kỹ thuật và áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để đấu tranh làm rõ các đối tượng lừa đảo.

Đến ngày 26/11, Công an huyện Tân Sơn đã bắt giữ 3 đối tượng lừa đảo anh Diễn trước đó.

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng khai nhận, với thủ đoạn tương tự, từ đầu năm 2020 đến nay, các đối tượng đã thực hiện trót lọt nhiều vụ lừa đảo bán lan đột biến khác, chiếm đoạt tài sản của nhiều người tại địa bàn các tỉnh Bắc Giang, Điện Biên, Quảng Ninh, Thanh Hóa... với tổng số tiền hơn 1 tỷ đồng.

Hiện vụ việc đang được Công an huyện Tân Sơn tiếp tục điều tra, làm rõ.

PTH (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/ban-lan-dot-bien-dan-bang-keo-502-chiem-doat-ca-ty-dong-tintuc721399