Pháp luật

Bản án ly hôn vợ chồng ông Vũ bị kháng cáo, án phí được tính thế nào?

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ: 'Trời đã trao cho Qua mọi kiến thức để giúp nhân loại'

Ông Vũ và bà Thảo chưa phải nộp án phí vì bản án chưa có hiệu lực. Số tiền án phí vợ chồng "vua cà phê" phải nộp sẽ thay đổi tùy theo phán quyết của tòa cấp phúc thẩm.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo và ông Đặng Lê Nguyên Vũ cùng nộp đơn kháng cáo bản án sơ thẩm vụ ly hôn mà TAND TP.HCM tuyên hôm 27/3.

Bà Thảo đề nghị hủy án, không đồng ý phán quyết chia tài sản theo tỷ lệ 6:4 và buộc bà giao hết cổ phần Trung Nguyên cho ông Vũ và mong muốn được đoàn tụ với chồng. Còn ông Vũ không chấp nhận chia tài sản theo tỷ lệ 6:4, đòi được nhận 70% tài sản vì cho rằng ông đóng góp nhiều hơn cho Trung Nguyên.

Bên cạnh đó, Viện KSND TP cũng vừa kháng nghị bản án của TAND TP.HCM vì cho rằng phán quyết không nhận định đầy đủ và thể hiện chính xác ý kiến của VKS, có nhiều sai sót trong việc tính toán, áp dụng pháp luật.

Trong trường hợp này, bản án sơ thẩm chưa có hiệu lực pháp luật do bị kháng cáo, kháng nghị. Vậy vợ chồng "vua cà phê" Trung Nguyên có phải nộp án phí 8 tỷ đồng? Nếu không thì số tiền phải nộp là bao nhiêu?

Bản án ly hôn vợ chồng ông Vũ bị kháng cáo, án phí được tính thế nào?
Theo án sơ thẩm thì án phí cả hai phải nộp hơn 8 tỷ đồng. Tuy nhiên, do cả ông Vũ và bà Thảo đều kháng cáo nên án phí chưa phải nộp. Ảnh: Lê Quân - Như Ý.

Trao đổi với PV, luật sư Trần Bá Học (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho biết hiện ông Vũ và bà Thảo chưa phải nộp án phí vì bản án chưa có hiệu lực. Khi nào bản án có hiệu lực mới chuyển sang thi hành án để thực hiện.

Ngoài ra, trước đây cả hai đã nộp tiền tạm ứng án phí cho tòa. Nếu tòa phúc thẩm xét xử và giữ nguyên bản án như sơ thẩm thì án phí sẽ giữ nguyên như đã tuyên và người nào bị bác kháng cáo sẽ nộp thêm án phí 300.000 đồng.

Trong trường hợp cấp phúc thẩm sửa bản án thì án phí phụ thuộc vào phán quyết mới. Nếu sửa theo đề nghị của ông Vũ thì "vua cà phê" Trung Nguyên không phải chịu án phí phúc thẩm (300.000 đồng) và tòa án cấp phúc thẩm lúc này sẽ phải xác định lại nghĩa vụ chịu án phí tài sản có giá ngạch theo quy định.

Luật sư Trần Đình Dũng (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho biết ở cấp phúc thẩm, nếu cả hai bên đồng ý đoàn tụ và rút yêu cầu không chia tài sản trước khi xét xử phúc thẩm thì tòa án đình chỉ giải quyết vụ án. Lúc này bà Thảo phải chịu án phí dân sự sơ thẩm là 300.000 đồng và cả hai nộp 50% án phí dân sự cấp phúc thẩm. Nếu đoàn tụ sẽ không còn tranh chấp tài sản nên không phải chịu án phí của phần tài sản tranh chấp.

Còn trong trường hợp tòa án cấp phúc thẩm hủy bản án cấp sơ thẩm và yêu cầu cấp sơ thẩm xét xử lại thì ông Vũ và bà Thảo không phải đóng án phí phúc thẩm. Nghĩa vụ chịu án phí được xác định lại theo giá ngạch khi giải quyết vụ án theo thủ tục sơ thẩm.

Theo bản án sơ thẩm, án phí theo tuyên bà Thảo phải nộp phải nộp 3,4 tỷ đồng, được cấn trừ vào số tiền tạm ứng án phí mà bà đã nộp trước đó là hơn 1 tỷ đồng. Do vậy, số tiền án phí mà nguyên đơn phải nộp thêm là 2,3 tỷ.

Án phí ông Vũ phải nộp là 4,97 tỷ, được cấn trừ vào tiền tạm ứng án phí đã nộp trước đó là 1,31 tỷ. Do đó, số tiền án phí mà ông Vũ phải nộp thêm là 3,66 tỷ

Theo Hoài Thanh (Tri Thức Trực Tuyến)
Loading...