Pháp luật

Bác sĩ Hoàng Công Lương chia sẻ sau khi HĐXX trả hồ sơ điều tra bổ sung: 'HĐXX chưa đủ tự tin để tuyên tôi vô tội'

Phát biểu sau khi HĐXX quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung, bác sĩ Hoàng Công Lương chia sẻ: "HĐXX chưa đủ tự tin để tuyên tôi vô tội. Việc trả hồ sơ là điều đáng mừng không chỉ riêng tôi mà với cả người nhà bệnh nhân".

Chiều 5/6, sau hơn 12 ngày xét xử vụ án sự cố chạy thận khiến 9 người tử vong tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình, HĐXX đã quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung, làm rõ chứng cứ buộc tội, gỡ tội đối với bác sĩ Hoàng Công Lương. Đồng thời, HĐXX đề nghị VKSND điều tra bổ sung nhiều vấn đề khác liên quan tới vụ án. 

Clip: Người dân vây kín bác sĩ Hoàng Công Lương, chờ mong quyết định của tòa án - Thực hiện: Minh Nhân

Trước phiên toà, hơn 40 đồng nghiệp từ các bệnh viện lớn nhỏ trên cả nước đã hội tụ tại Toà án nhân dân thành phố Hoà Bình. Cô Bích Lan - bác sĩ tại bệnh viện Xanh pôn cùng nhiều đoàn đồng nghiệp đã có mặt tại toà từ trưa để theo dõi phiên xét xử. Họ cùng mặc áo màu xanh, mang theo hoa, băng rôn khẩu hiệu, áo in hình các luật sư đến chờ mong quyết định sáng suốt nhất từ HĐXX.

"Chúng tôi xin nghỉ làm ngày hôm nay để lên Hoà Bình tham dự phiên toà, chúng tôi mong bác sĩ Lương sẽ được tuyên vô tội" - cô Lan cho hay. 

Bác sĩ Hoàng Công Lương chia sẻ sau khi HĐXX trả hồ sơ điều tra bổ sung: 'HĐXX chưa đủ tự tin để tuyên tôi vô tội'
Cô Lan cùng đồng nghiệp có mặt trong phiên toà ngày 5/6.

Sau phiên toà, hàng chục người nhà nạn nhân, đồng nghiệp hò reo trước quyết định trả lại hồ sơ để điều tra bổ sung. Trong sâu thẳm, họ kính mong HĐXX sẽ tuyên Hoàng Công Lương người bác sĩ với tất cả tâm huyết cứu chữa bệnh nhân thời gian qua, vô tội. 

Phát biểu sau phiên toà, bác sĩ Lương chia sẻ: "Tôi có 2 điều muốn phát biểu. Suốt 12 ngày xét xử, TAND đã xét xử công tâm, khách quan nhưng vẫn chưa đủ căn cứ buộc tội, còn có dấu hiệu bỏ sót tội phạm. HĐXX chưa đủ tự tin để tuyên tôi vô tội. Việc trả hồ sơ là điều đáng mừng không chỉ riêng tôi mà với cả người nhà bệnh nhân".

Bác sĩ Hoàng Công Lương chia sẻ sau khi HĐXX trả hồ sơ điều tra bổ sung: 'HĐXX chưa đủ tự tin để tuyên tôi vô tội' - 1
Sau khi toà tuyên bố trả hồ sơ điều tra bổ sung, rất đông người dân tặng hoa và chúc mừng bác sĩ Lương.

Chia sẻ thêm, bác sĩ Lương cho biết: "Người bác sĩ điều trị được học để cứu bệnh nhân. Những ngày xảy ra thảm hoạ y khoa không ai muốn cả nhưng chẳng may xảy ra, tôi rất bàng hoàng và đau xót. Tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc tới các bệnh nhân không qua khỏi và 9 bệnh nhân đang được điều trị". 

Trao đổi với phóng viên bên lề phiên tòa, luật sư Trần Hồng Phúc (luật sư bào chữa cho bị cáo Lương) cho hay, việc HĐXX trả hồ sơ và kiến nghị những vấn đề liên quan là một biện pháp quá an toàn. 

"Phiên toà đã trải qua 12 ngày hết sức công minh để đảm bảo quyền lợi cho các bên, tuy nhiên chúng tôi thấy rằng quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung là không cần thiết, kiến nghị truy cứu trách nhiệm với bác sĩ Lương là quá thận trọng". 

Bác sĩ Hoàng Công Lương chia sẻ sau khi HĐXX trả hồ sơ điều tra bổ sung: 'HĐXX chưa đủ tự tin để tuyên tôi vô tội' - 2
Bác sĩ Hoàng Công Lương trong vòng tay người dân.
Bác sĩ Hoàng Công Lương chia sẻ sau khi HĐXX trả hồ sơ điều tra bổ sung: 'HĐXX chưa đủ tự tin để tuyên tôi vô tội' - 3
Luật sư Trần Hồng Phúc trả lời báo chí sau phiên toà.

Theo luật sư Phúc, tất cả những nội dung và chứng cứ đề cập tại phiên tòa đã chứng minh bác sĩ Lương vô tội. Luật sư Phúc cũng đề nghị xem xét trách nhiệm của những người liên quan. "Việc HĐXX đưa ra kiến nghị là thận trọng, quan điểm chúng tôi là bác sĩ Lương hoàn toàn vô tội, xem xét tuyên bác sĩ Lương vô tội sẽ làm vừa lòng dư luận" - luật sư Phúc chia sẻ sau phiên tòa. 

Bà Nguyễn Thị Thu (64 tuổi - mẹ nạn nhân Đinh Thị Thu Hằng, trú tại xã Sủ Ngòi, TP Hoà Bình) chia sẻ hơn một năm qua, bà vừa là bà, vừa là mẹ thay con gái chăm sóc cháu. Suy cho cùng, bà kính mong toà tuyên đúng người đúng tội.

Bác sĩ Hoàng Công Lương chia sẻ sau khi HĐXX trả hồ sơ điều tra bổ sung: 'HĐXX chưa đủ tự tin để tuyên tôi vô tội' - 4
Bà Thu - mẹ nạn nhân Đinh Thị Thu Hằng.

"Bác sĩ Lương hoàn toàn vô tội, bác sĩ chỉ cứu người, chăm sóc bệnh nhân. Sau sự cố chính cháu Lương vẫn tận tình chăm sóc các bệnh nhân khác.Với các gia đình nạn nhân, dẫu biết là khổ nhưng chúng tôi vẫn phải vươn lên. Sau quyết định trả hồ sơ của HĐXX, chúng tôi nhất trí hoàn toàn, không nên bỏ sót tội phạm, không để người tốt bị oan. Việc trả hồ sơ sẽ góp phần làm rõ thêm các tình tiết liên quan, tránh oan sai. 

Chúng tôi sẽ theo bác sĩ Lương đến tận cùng sự thật. Còn đối với con gái tôi - nạn nhân trẻ nhất, số phận con tôi đến đấy là hết, hệ luỵ để lại rất nhiều đau khổ. Các bạn khác có bố có mẹ đưa đi thi, nhưng cháu gái tôi giờ chỉ có mình tôi".

Theo Minh Nhân (Trí Thức Trẻ)
Loading...