Pháp luật

21 người châu Phi bị tạm giữ: Có người lưu trú "chui" 8-9 năm

Trưa 29.12, thượng tá Phạm Ngọc Tiến, Phó trưởng Trưởng phòng quản lý xuất nhập cảnh (PA72) Công an TP.HCM xác nhận có 21 người châu Phi đang bị tạm giữ vì chưa xuất trình được giấy tờ tùy thân.

Trưa 29.12, thượng tá Phạm Ngọc Tiến, Phó trưởng Trưởng phòng quản lý xuất nhập cảnh (PA72) Công an TP.HCM xác nhận có 21 người châu Phi đang bị tạm giữ vì chưa xuất trình được giấy tờ tùy thân.


Trong số người bị kiểm tra có: 50 người mang quốc tịch Nigeria và 2 người mang quốc tịch Cameroon đang lưu trú, sinh hoạt tại 3 khách sạn trên đường Quang Trung, P.8, Q.Gò Vấp và một số quán ăn.

Cả trăm người gốc Phi bỏ chạy tán loạn khi phát hiện công an kiểm tra hành chính - Ảnh: Hải Nam


Khi phát hiện công an, cả trăm người gốc Phi đang ngồi ăn uống tại khu vực chung cư Khang Gia đã bỏ chạy tán loạn. Tại đây, lực lượng phối hợp kiểm tra hành chính 42 người (giải tỏa tại hiện trường 12 người do có giấy tờ tùy thân) và tạm giữ khoảng 40 xe gắn máy.

Những người châu Phi đang bị tạm giữ vì không xuất trình được giấy tờ tùy thân cá nhân - Ảnh: Đàm Huy


Cùng thời điểm đó, cơ quan công an cũng kiểm tra 3 khách sạn trên đường Quang Trung và phát hiện 10 người gốc Phi chưa xuất trình được giấy tờ tùy thân.

Ngay trong đêm, lực lượng phối hợp đưa tổng cộng 40 người về trụ sở Công an Q.Gò Vấp làm việc.

Nhiều người đã phản kháng buộc cảnh sát phải dùng biện pháp can thiệp - Ảnh: Hải Nam


Đến trưa 29.12, cơ quan an ninh đã giải tỏa thêm 19 người (bổ sung được giấy tờ tùy thân), số còn lại (21 người mang quốc tịch Angeria) chưa xuất trình được giấy tờ tùy thân.

Qua xác minh nhanh, bước đầu cơ quan an ninh xác định có nhiều người trong số này nhập cảnh, cư trú bất hợp pháp; có trường hợp giấy tờ quá hạn 8 - 9 năm nay.

Đại tá Nguyễn Văn Anh, Trưởng PA72, cho biết đây là đợt cao điểm nằm trong kế hoạch trấn áp tội phạm trước Tết Dương lịch  và Tết Nguyên đán.

>> Nhiều người gốc Phi ở Sài Gòn bị nghi nằm trong băng mại dâm
>> Hàng trăm cảnh sát bố ráp, tạm giữ gần 100 ông Tây đen ở Sài Gòn

Theo Đàm Huy (Thanh Niên Online)