Pháp luật

12 người Trung Quốc cho vay nặng lãi qua app bị bắt

TP HCM12 người Trung Quốc chuyên cho vay qua app với lãi suất 1-5% mỗi ngày (30-150% mỗi tháng) bị Công an TP HCM bắt giữ; một người bị truy nã.

Chiều 4/6, trả lời báo chí về việc cho vay nặng lãi qua app rộ lên trên địa bàn gần đây, thượng tá Nguyễn Thế Lâm, Phó phòng Tham mưu (Công an TP HCM), cho biết Công an thành phố đang xử lý 5 vụ cho vay nặng lãi qua app, trong đó một vụ bị VKS truy tố; 4 vụ đang điều tra.

Quá trình điều tra, công an đã làm việc với 68.000 người được cho vay. Riêng vụ bị khởi tố, có đến 60.000 người liên quan nên khối lượng công việc rất lớn. Trong vụ này, cơ quan điều tra xác định phía cho vay bỏ ra 15 tỷ đồng nhưng thu lời gần 41 tỷ đồng. Trung bình mỗi khách hàng mất khoảng 600.000 đồng.

12 người Trung Quốc cho vay nặng lãi qua app bị bắt
Hai người Trung Quốc (bên trái) và các đồng phạm trong đường dây cho vay lãi nặng bị Viện kiểm sát truy tố. Ảnh: Công an cung cấp.

Theo đại diện Công an TP HCM, kiểu cho vay qua app có số tiền không nhiều, thường dưới 2 triệu nhưng lãi suất 1-5% mỗi ngày, nếu nhân lên số ngày trong một tháng lãi sẽ rất lớn. Người vay ban đầu thấy số tiền nhỏ nhưng càng về sau số tiền gốc và lãi càng lớn nên không thể trả hết.

"Khi họ không trả, bên cho vay gọi điện đòi trực tiếp hoặc gọi qua những người có trong danh bạ. Có những người không quen với nạn nhân cũng bị gọi khủng bố. Họ dùng nhiều mức độ đe dọa để đòi nợ", thượng tá Lâm nói và cho biết nhóm cho vay chủ yếu là người Trung Quốc.

Theo thượng tá Lâm, loại hình cho vay nặng lãi qua app phát triển do những kẻ cho vay tìm mọi sơ hở pháp luật, tạo ra những phiên bản, cách thức mới để phạm tội. Phần lớn nạn nhân đi vay dùng cho những nhu cầu không chính đáng; vay không tính chuyện trả, đến khi lãi suất tăng nhiều trả không nổi.

Theo Hữu Công (VnExpress.net)


>> Vay tiền qua app: Nhiều app đột ngột ngưng hoạt động và ngưng giải ngân
>> Cho vay 15 triệu đồng, ép 'con nợ' bán xe ô tô


https://vnexpress.net/12-nguoi-trung-quoc-cho-vay-nang-lai-qua-app-bi-bat-4110600.html