Pháp luật

12 năm tù cho kẻ kiếm tiền bất chính từ buôn nội tạng người

Từ kinh nghiệm bán thận của chính mình, Phương từ tìm mối mua - bán, rồi đứng ra môi giới, hưởng lợi gần nửa tỉ đồng.

Ngày 13/2, TAND TP Hà Nội đã đưa bị cáo Trần Văn Phương (SN 1989, Bắc Giang) ra xét xử về tội Mua bán bộ phận cơ thể người.

Theo bản án sơ thẩm, đầu năm 2018, sau lần sang Campuchia bán 1 quả thận của mình, Phương biết có nhiều người bị suy thận có nhu cầu ghép tạng. Bên cạnh đó, cũng có nhiều người vì hoàn cảnh khó khăn cũng sẵn sàng bán thận để lấy tiền trang trải cuộc sống.

12 năm tù cho kẻ kiếm tiền bất chính từ buôn nội tạng người
Bị cáo Trần Văn Phương tại toà.

Nhận thấy việc mua bán thận có thu nhập cao, Phương đứng ra tổ chức tìm người mua và người bán thận để thu lợi bất chính. Từ tháng 4/2018 đến tháng 9/2018, Phương lên mạng Internet tìm người muốn bán thận, liên lạc rồi đưa họ đi xét nghiệm, nuôi ăn ở, chăm sóc chờ bán thận.

Cụ thể, Phương đã tìm và liên lạc với anh Lưu Văn T. (SN 1987, Bắc Giang), người có nhu cầu bán 1 quả thận để lấy tiền trang trải cuộc sống. Phương đưa anh T. đi xét nghiệm, nuôi ăn ở, chăm sóc chờ bán thận. Phương thỏa thuận, giá mua 1 quả thận từ 240-320 triệu đồng.

Sau đó, bị cáo trực tiếp đến khoa chạy thận nhân tạo của bệnh viện Việt Đức để tìm người bị suy thận, hoặc thông qua các thông tin trên mạng xã hội tìm người có nhu cầu muốn mua thận.

Khi tìm được người bị suy thận đang có nhu cầu ghép thận có các chỉ số phù hợp với người bán thận, Phương thỏa thuận với người mua thận mức giá từ 320-450 triệu đồng một quả thận.

Với cùng thủ đoạn trên, Phương đã tổ chức mua bán thận thành công cho 5 trường hợp khác, thu lợi bất chính từ 35 đến 120 triệu đồng một quả thận. Tổng cộng bị cáo đã thực hiện 6 vụ môi giới mua bán thận, thu lời bất chính 485 triệu đồng.

HĐXX nhận định: bị cáo có thái độ khai báo thành khẩn, ăn năn hối cải. Do gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bị cáo phải bán đi một quả thận của mình, gây tổn thương 45% sức khỏe… Vì vậy, HĐXX đã cân nhắc giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo. Cuối cùng, HĐXX tuyên phạt bị cáo mức án 12 năm 6 tháng tù.

Riêng trường hợp của Lê Thùy Linh (SN 1996, Bình Dương, là bạn gái của Phương), được cho là vô tình giúp sức cho bị cáo bằng việc nấu ăn cho những người chờ ghép thận ở nhà trọ. Tuy nhiên, căn cứ vào các tài liệu điều tra, thấy không đủ cơ sở xác định Linh đồng phạm với Phương về hành vi mua bán thận nên CQĐT không đề cập xử lý.

PTH (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/12-nam-tu-cho-ke-kiem-tien-bat-chinh-tu-buon-noi-tang-nguoi-tintuc666426
Loading...