Ôtô - Xe máy

Vị trí nào nguy hiểm nhất và an toàn nhất khi ngồi trên ô tô?

Cơ quan an toàn quốc gia Mỹ cho biết, mỗi dòng xe đều có một vị trí nguy hiểm. Đây sẽ là vị trí chịu tổn thương nhiều nhất nếu có tai nạn xảy ra.

Dòng xe Sedan: Với dòng xe này, vị trí ghế trước cạnh người lái là chỗ nguy hiểm nhất.

Vị trí nào nguy hiểm nhất và an toàn nhất khi ngồi trên ô tô?
Trong khi đó, người ngồi sau chịu ít tác động hơn.

Khi xảy ra va chạm phía trực diện, người lái theo phản xạ thường đánh lái theo hướng né tránh, bảo vệ bản thân, vì thế mà vị trí bên cạnh sẽ chịu tác động nhiều nhất. Không chỉ thế, nếu có tai nạn, nếu túi khi không hoạt động thì người ngồi hàng ghế trước dễ bị va chạm phần đầu, ngực vào bảng taplo hoặc phần kính.

Dòng xe SUV, MPV 7 chỗ: Các chuyên gia nhận thấy vị trí ngồi giữa, ở hàng ghế thứ hai là an toàn nhất với hai dòng xe này. Nếu ngồi ở đó, nguy cơ chấn thương do tai nạn rất thấp, giảm hơn 70% tổn thương so với các vị trí khác.

Vị trí nào nguy hiểm nhất và an toàn nhất khi ngồi trên ô tô? - 1

SUV và MPV có cấu tạo khung và cabin riêng biệt và được gắn kết với nhau bằng nhiều bu lông, đai ốc. Vì thế mà chúng có tác dụng chống va đập tốt hơn dòng Sedan. Nhưng vấn đề là nếu va chạm từ phía sau thì đuôi xe của SUV và MPV rất dễ bị biến dạng, nguy hiểm lớn cho người ngồi sau.

Dòng xe hatchback: Vị trí ngồi cạnh ghế lái là nguy hiểm nhất với dòng hatchback bất kể va chạm trước hay sau. 

Vị trí nào nguy hiểm nhất và an toàn nhất khi ngồi trên ô tô? - 2
Chỗ ngồi phía sau được cho là an toàn hơn, đặc biệt là ngồi giữa hàng ghế sau.

Dòng xe 16-29 chỗ: Tương tự nhiều dòng xe khác, với xe 16-29 chỗ, hai ghế cạnh ghế lái là nguy hiểm nhất. Trong trường hợp xảy ra va chạm, người ngồi hai vị trí này dễ bị đập đầu vào taplo hoặc văng lên kính chắn gió.

Vị trí nào nguy hiểm nhất và an toàn nhất khi ngồi trên ô tô? - 3

Còn các hàng ghế phía sau sẽ ít chịu tác động hơn. Trong trường hợp xe bị đâm từ hai bên, các vị trí cạnh cửa sổ là nguy hiểm nhất. Nếu va chạm xảy ra từ phía sau, hàng ghế cuối cùng sẽ có nguy cơ chấn thương nặng. Chính vì thế mà nếu đi dòng xe này, ngồi giữa sẽ an toàn nhất.

Dòng xe trên 30 chỗ: Theo các chuyên gia, hàng ghế dọc cửa số theo chiều của ghế tài xế là nguy hiểm nhất.

Vị trí nào nguy hiểm nhất và an toàn nhất khi ngồi trên ô tô? - 4
Chỗ an toàn nhất là ghế ở khu vực giữa của xe

Những chiếc xe cồng kềnh này nếu xảy ra va chạm sẽ rất nguy hiểm. Lý do là bởi các va chạm thường xảy ra với xe đi ngược chiều. Chẳng những thế, những mảnh vỡ của kính sẽ gây thêm thương tích cho người ngồi.

HP (SHTT)

https://sohuutritue.net.vn/vi-tri-nao-nguy-hiem-nhat-va-an-toan-nhat-khi-ngoi-tren-o-to-d65089.html?demo