Ôtô - Xe máy

Thời tiết nắng nóng gây hại cho xe máy như thế nào?

Nắng nóng không chỉ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người mà còn có thể gây ra những tác hại khôn lường cho những chiếc mô tô và xe máy.

Gây cháy nổ cốp xe

Nhiều người có thói quen để những đồ vật dễ cháy nổ trong cốp xe như bật lửa, diêm, cục sạc pin, lon nước ngọt có ga… Nếu đi dưới nắng nhiều giờ, nhiệt độ trong cốp xe tăng cao có thể sẽ dẫn đến cháy nổ.

Lốp xe dễ bị nứt và phát nổ

Khi trời nắng nóng, nhiệt độ mặt đường rất cao, thậm chí có thể lên đến 60 độ C. Mặt đường có nhiệt độ cao ảnh hưởng rất lớn tới tuổi thọ của lốp xe.

Theo đó, khi nhiệt độ tăng, áp suất không khí trong lốp xe cũng tăng. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nếu nhiệt độ tăng 10 độ C thì áp suất lốp sẽ tăng thêm 1PSI. Chỉ một vài PSI gia tăng cũng có thể khiến lốp xe bị bào mòn, thậm chí là bị nổ lốp.

lốp xe
Mặt đường có nhiệt độ cao ảnh hưởng rất lớn tới tuổi thọ của lốp xe

Vỏ xe máy bị bong tróc sơn

Đa phần vỏ ngoài xe máy được làm bằng nhựa nên khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong thời gian dài sẽ bị giòn và dễ vỡ.

Khi để xe tiếp xúc với nhiệt độ cao, dù đã được sơn phủ nhiều lớp nhưng xe sẽ bị ảnh hưởng đến mức xỉn màu, xấu vỏ và thậm chí một số vị trí còn có khả năng bị yếu và gãy sau một thời gian.

Gây hỏng hóc cho động cơ

Xe phải hoạt động trong điều kiện thời tiết với nhiệt độ mặt đường lên đến hơn 50 độ C là một gánh nặng lớn cho động cơ, đặc biệt là những động cơ không được chăm sóc và bảo dưỡng thường xuyên.

Khi quá tải nhiệt, động cơ xe sẽ chịu ảnh hưởng rất lớn và gây hỏng hóc ở nhiều bộ phận từ vách máy cho đến các chi tiết quan trọng như trục khuỷu, piston,...

Nguyên nhân dẫn đến ắc-quy "chết" sớm

Nhiệt độ tăng cao làm tăng tốc độ phản ứng hóa học bên trong ắc-quy. Bên cạnh đó, nhiệt độ nắng nóng còn làm bay hơi chất lỏng bên trong ắc-quy. Nhiệt độ khiến chất lỏng bay hơi, thay đổi nồng độ dung dịch, phản ứng diễn ra nhanh và khiến ắc quy "chết" sớm.

Theo Thu Hà (Cartimes.vn)


>> Những điều cần lưu ý khi đi xe máy dưới trời nắng nóng
>> Trời nắng nóng, những bộ phận nào của ô tô dễ hỏng?


https://cartimes.vn/bai-viet/thoi-tiet-nang-nong-gay-hai-cho-xe-may-nhu-the-nao-9022.htm