Ôtô - Xe máy

SUV hạng sang Lexus RZ lộ thiết kế, cạnh tranh Tesla Model Y

Nhiều khả năng mẫu SUV Lexus RZ sẽ chính thức được bán ra thị trường vào cuối năm sau như đối thủ của Tesla Model Y, Genesis GV60 và Mercedes-Benz EQC.
SUV hạng sang Lexus RZ lộ thiết kế, cạnh tranh Tesla Model Y
Trong thời gian tới, Lexus sẽ chính thức ra mắt một mẫu SUV hạng sang hoàn toàn mới mang tên RZ. Đây được cho là phiên bản thương mại của mẫu xe concept Lexus LF-Z Electrified 2022 đã ra mắt vào hồi tháng 3 đầu năm nay. Trước thời điểm ra mắt xe, hãng Lexus đã tung đoạn video hé lộ thiết kế của mẫu SUV hạng sang này.
SUV hạng sang Lexus RZ lộ thiết kế, cạnh tranh Tesla Model Y - 1
Video của hãng Lexus không hé lộ nhiều thông tin về RZ mới. Chỉ thấy rằng, mẫu SUV này sở hữu lưới tản nhiệt hình con suốt đặc trưng của hãng Lexus. Bên cạnh đó là dải đèn LED định vị hình chữ "L" tích hợp vào bên trong đèn pha. Ở hai góc đầu xe, Lexus RZ hoàn toàn mới còn được trang bị 2 khe gió cỡ lớn.
SUV hạng sang Lexus RZ lộ thiết kế, cạnh tranh Tesla Model Y - 2
Bên sườn, Lexus RZ được thiết kế mượt mà và đi kèm nóc dốc về phía sau theo phong cách xe coupe. Có vẻ như cổng sạc của mẫu xe này nằm ở vị trí giữa chắn bùn trước và cửa bên ghế lái. Thêm vào đó là đường dập gân kéo dài từ chắn bùn trước đến cửa sau và bộ vành đa chấu. Đằng sau Lexus RZ xuất hiện cụm đèn hậu nối liền với nhau, vắt ngang đuôi xe. Nằm ngay bên trên đèn hậu là tem chữ nổi Lexus thay cho logo của hãng này.
SUV hạng sang Lexus RZ lộ thiết kế, cạnh tranh Tesla Model Y - 3
Theo hãng Lexus, RZ là SUV chạy hoàn toàn bằng điện. Dự kiến, mẫu xe này sẽ được phát triển dựa trên cơ sở gầm bệ e-TNGA tương tự Toyota bZ4X và Subaru Solterra. "Mẫu xe này được thiết kế để mang đến trải nghiệm lái đáng kinh ngạc, định nghĩa tiêu chuẩn mới cho ô tô điện với cảm giác lái vừa thoải mái vừa linh hoạt đặc trưng của Lexus", hãng xe Nhật Bản khẳng định.
SUV hạng sang Lexus RZ lộ thiết kế, cạnh tranh Tesla Model Y - 4
Vì dùng chung cơ sở gầm bệ nên Lexus RZ và Toyota bZ4X dự kiến sẽ được trang bị hệ truyền động giống nhau. Nếu đúng như vậy, Lexus RZ có thể sẽ dùng mô-tơ điện với công suất tối đa 215 mã lực trên cả hai cầu, kết hợp cùng cụm pin 72,8 kWh.
SUV hạng sang Lexus RZ lộ thiết kế, cạnh tranh Tesla Model Y - 5
Hiện hãng Toyota vẫn chưa công bố phạm vi hoạt động ước tính của bZ4X. Trong khi đó, Subaru Solterra - mẫu xe được phát triển cùng với Toyota bZ4X - có thể chạy được khoảng 220 dặm (352 km) với cụm pin 71,4 kWh.
SUV hạng sang Lexus RZ lộ thiết kế, cạnh tranh Tesla Model Y - 6
Được biết, hãng Lexus đã đăng ký bản quyền thương hiệu cho RZ 450e tại Mỹ, châu Âu và Úc từ năm ngoái. Nhiều khả năng xe điện Lexus RZ 2022 sẽ chính thức được bán ra thị trường vào cuối năm sau như đối thủ của Tesla Model Y, Genesis GV60 và Mercedes-Benz EQC. Video: Ra mắt Lexus LF-Z Electrified bản Concept.

Theo Nguyễn Chung (Kienthuc.net.vn)
https://kienthuc.net.vn/o-to-xe-may/suv-hang-sang-lexus-rz-lo-thiet-ke-canh-tranh-tesla-model-y-1631500.html#p-1