Ôtô - Xe máy

Sốc: Không 1 chiếc ô tô nào từ Ấn Độ, Indonesia vào Việt Nam

Trong tháng đầu năm 2018 không có chiếc xe nào được nhập khẩu từ Ấn Độ và Indonesia vào Việt Nam.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, trong tháng đầu tiên của năm 2018, cũng là thời điểm giáp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, lượng ô tô nhập khẩu về Việt Nam sụt giảm mạnh. Tính chung cả tháng 1-2018 chỉ có 337 xe ô tô nguyên chiếc các loại nhập về Việt Nam. Trong đó, riêng ô tô con (xe dưới 9 chỗ ngồi) chỉ có 17 chiếc, tổng trị giá 567.000 USD.

Đáng chú ý, không có chiếc xe nhập khẩu nào từ Indonesia và Ấn Độ vào Việt Nam. Trong năm 2017 và những năm trước, Indonesia, Ấn Độ là nước nằm trong top những các quốc gia có lượng ô tô nhập khẩu về Việt Nam nhiều nhất, chỉ đứng sau Thái Lan.

Bất ngờ nữa là ô tô nhập khẩu từ Thái Lan cũng giảm mạnh khi chỉ có 36 xe xuất khẩu sang Việt Nam từ đầu năm nay.

Ngạc nhiên là trong số các thị trường xuất khẩu ô tô sang Việt Nam tháng 1-2018, Nga bỗng nhiên vươn lên dẫn đầu về số lượng với 159 xe.Vị trí thứ hai thuộc về Trung Quốc với 65 xe, Mỹ đứng thứ 3 với 42 xe.

Sốc: Không 1 chiếc ô tô nào từ Ấn Độ, Indonesia vào Việt Nam
Nhập khẩu ô tô vào Việt Nam gặp khó vì quy định giấy chứng nhận chất lượng của nước xuất khẩu. 

Trong tháng 2-2018 được dự báo tình hình nhập khẩu ô tô cũng không mấy khả quan. Theo số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, trong tuần từ ngày 2-2-2018 đến ngày 8-2-2018, trên phạm vi cả nước có tất cả 90 chiếc xe ô tô nguyên chiếc các loại được đăng ký làm thủ tục hải quan nhập khẩu (cao hơn tuần trước tới 67 chiếc). Tổng trị giá nhập khẩu của số xe này đạt gần 6,5 triệu USD, trong đó chủ yếu là loại xe ôtô tải và ô tô loại khác như xe chuyên dụng, xe đầu kéo…

Số lượng xe ô tô dưới 9 chỗ ngồi nhập khẩu vẫn ở mức thấp như từ đầu năm 2018; chỉ có 10 chiếc được làm thủ tục nhập khẩu vào Việt Nam, với trị giá hơn 358 nghìn USD. Các loại xe này có xuất xứ khác nhau, từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ và Philippines và chủ yếu được nhập khẩu tại cảng khu vực phía Bắc.

Cũng theo số liệu công bố mới nhất của Tổng cục Hải quan, trong tháng đầu tiên của năm 2018, các doanh nghiệp ở Việt Nam cũng chỉ nhập 17 chiếc xe ô tô dưới 9 chỗ ngồi, với trị giá là 567 nghìn USD.

Đối với các dòng xe thương mại, tuần đầu tiên của tháng 2 này chỉ có duy nhất 1 chiếc xe ô tô trên 9 chỗ ngồi được nhập khẩu từ Trung Quốc với trị giá khai báo 8.798 USD. Chiếm tỉ trọng lớn nhất là phân khúc xe tải, với 50 chiếc được mở tờ khai có giá trị 2,65 triệu USD. Và toàn bộ số xe này được nhập khẩu vào Việt Nam từ Nga và nhập khẩu tại cảng khu vực phía Bắc.

Trong khi đó, các loại xe khác (chủ yếu là xe chuyên dụng, xe kéo, xe cần cẩu) nhập khẩu từ Nga và Bồ Đào Nha, Tổng cục Hải quan đã làm thủ tục nhập khẩu cho 29 chiếc xe loại này, với trị giá đạt gần 3,5 triệu USD.

Cũng trong thời điểm này, thị trường Việt Nam đã chi hơn 64 triệu USD để nhập khẩu linh kiện và phụ tùng ôtô. Nhóm hàng này có xuất xứ chủ yếu từ Nhật Bản (với trị giá 21,7 triệu USD), Thái Lan (13,1 triệu USD), từ Trung Quốc (9,6 triệu USD)…

Theo Quang Huy (Pháp luật TP.HCM)
Loading...