Ôtô - Xe máy

Sau khi lái ôtô trong mưa bão, làm ngay việc này để tránh hỏng xe

Việc kiểm tra xe ôtô trước và sau khi đi mưa sẽ giúp phát hiện kịp thời các hỏng hóc để khắc phục, đồng thời giúp việc sử dụng xe trong mùa mưa thêm thuận tiện và an toàn.

Những cơn mưa giông lớn khiến nhiều đoạn đường rơi vào tình trạng ngập cục bộ, tới đây là ảnh hưởng của trận bão lớn Noru. Tuy nhiên, nhiều tài xế lái xe khi đi mưa về vẫn khá chủ quan không tiến hành kiểm tra xe, dễ dẫn đến các hư hỏng không đáng có. Vậy nên, sau khi đi mưa về, dù mưa lớn hay nhỏ tài xế vẫn nên kiểm tra các vị trí và bộ phận này nhằm giữ cho xe luôn được ổn định.

Sau khi lai oto trong mua bao, lam ngay viec nay de tranh hong xe
Việc kiểm tra xe ôtô trước và sau khi đi mưa sẽ giúp phát hiện kịp thời các chi tiết hỏng hóc để khắc phục sớm.

Kiểm tra các chi tiết ngoại thất

Sau khi đi mưa và những nơi ngập nước về, chủ xe nên cẩn thận kiểm tra các vị trí như hệ thống đèn pha nhằm đảm bảo nước không lọt vào bên trong, gây hỏng hóc dẫn đến tốt nhiều chi phí sửa chữa. Ngoài ra, bạn nên thực hiện kiểm tra các trang bị độ như giá nóc, cửa sổ trời hay các khớp nối để tránh tình trạng nước có thể lọt vào trong.

Kiểm tra lốp xe

Lốp xe cũng là bộ phận cần kiểm tra sau khi đi mưa. Việc di chuyển ôtô dưới trời mưa khá nguy hiểm nếu lốp xe đã mòn và không có độ bám, dễ dẫn đến mất lái, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn. Chưa kể, nước ngập làm giảm khả năng quan sát mặt đường của tài xế, có thể bên dưới đường sẽ có những vật nhọn cứng làm hại lốp xe mà bạn không biết, để chắc chắn hơn thì khi đi về đến nhà, bạn vẫn nên kiểm tra lại.

Sau khi lai oto trong mua bao, lam ngay viec nay de tranh hong xe-Hinh-2
Lốp xe cũng là bộ phận cần kiểm tra sau khi đi mưa.  

Tại Việt Nam, hầu hết lốp đi theo xe đều là lốp sử dụng cho mùa hè do đặc tính chênh lệch nhiệt độ không quá lớn giữa các mùa trong năm ở nước ta, vậy nên hãy kiểm tra kỹ lốp nào dùng cho mùa nào, nếu có điều kiện vẫn nên sắm một bộ lốp dùng cho mùa mua hay điều kiện đường trơn trượt để đảm bảo lưu thông được an toàn.

Kiểm tra hệ thống gioăng cao su

Các gioăng cao su thường được sử dụng ở các vị trí như viền cửa xe, khu vực nắp capô, kính lái nhằm ngăn nước lọt vào bên trong khoang lái và động cơ. Khi đi mưa về, các tài xế nên kiểm tra cẩn thận các vị trí này để xem gioăng cao su còn hoạt động tốt hay không, nên thực hiện thay thế ngay nếu gioăng cao su bị hỏng hóc, rạn nứt, nhằm tránh để nước lọt vào nội thất hay buồng lái, gây hỏng hóc và gỉ sét, thậm chí ảnh hưởng đến hệ thống điện.

Kiểm tra khung gầm xe

Gầm ôtô thường được phủ một lớp sơn chống ăn mòn và chống gỉ. Sau quá trình lội nước, lớp phủ này có thể bị xước, mất tác dụng dễ dẫn đến rỉ gầm xe. Lúc này bạn cần mang xe đi kiểm tra và phủ lại lớp sơn bảo vệ mới nếu cần thiết.

Sau khi lai oto trong mua bao, lam ngay viec nay de tranh hong xe-Hinh-3
 Kiểm tra khung gầm xe sau khi lội nước dưới trời mưa bão.

Kiểm tra phanh xe

Hệ thống phanh xe, đặc biệt là phanh tang trống thường có độ ma sát cao sau khi bị dính nước. Việc phanh xe khi hệ thống phanh còn đang ướt sẽ khá nguy hiểm do phanh thường có xu hướng dính chặt, dễ dẫn đến tình trạng bó cứng phanh khá nguy hiểm.

Sau khi lai oto trong mua bao, lam ngay viec nay de tranh hong xe-Hinh-4
Hãy kiểm tra khoang động cơ để chắc chắn chuột không gậm nhấm hệ thống dây điện của xe.

Với phanh đĩa, chủ xe nên vệ sinh đĩa phanh ôtô sau khi lội nước để loại bỏ cát bẩn dính trên bề mặt hoặc len lỏi vào hệ thống phanh, khiến hiệu quả phanh giảm và ảnh hưởng đến tuổi thọ các chi tiết bên trong hệ thống phanh.

Kiểm tra hệ thống điện

Dưới thời tiết ẩm ướt, các loài sinh vật như chuột, rắn rết thường tìm đến những nơi ấm áp khô ráo làm nơi trú ngụ, và ô tô là một địa điểm lý tưởng. Hãy kiểm tra khoang động cơ để chắc chắn không có động vật gậm nhấm cắn phá, khi di chuyển dưới trời mưa có thể gây nên chập cháy, hỏng hệ thống điện.

Theo Thảo Nguyễn (Kienthuc.net.vn)
https://kienthuc.net.vn/o-to-xe-may/sau-khi-lai-oto-trong-mua-bao-lam-ngay-viec-nay-de-tranh-hong-xe-1755741.html