Ôtô - Xe máy

Ôtô lao xuống nước, tai nạn không hiếm, thoát hiểm rất khó

Chiếc ôtô lao xuống nước và những người bên trong xe đều tử nạn. Thực tế, tai nạn kiểu này không hiếm gặp trên thế giới.
Trong trường hợp ôtô của bạn lao xuống vùng nước sâu, thay vì tìm điện thoại liên lạc ra bên ngoài bạn hãy làm theo các bước đơn giản sau để thoát khỏi nguy hiểm.

Mỗi năm Canada có khoảng 400 người thiệt mạng do ôtô lao xuống nước, theo số liệu năm 2019 của nhà nghiên cứu Gordon Giesbrecht (Canada).

Mới đây, một cặp vợ chồng đã chết trong chiếc ôtô ngập nước tại cảng LaSalle Park Marina (Canada) sau khi đâm vào rào chắn rơi xuống nước. Chiếc xe được tìm thấy dưới độ sâu 12 m, theo Global News.

Ôtô lao xuống nước, tai nạn không hiếm, thoát hiểm rất khó
Một người phụ nữ thiệt mạng trong chiếc Mazda lao xuống nước hôm 22/9 tại Baltimore (Mỹ). Ảnh: baltimoresun.

Một chiếc Mazda đâm xuống nước hôm 22/9 tại Fells Point, thành phố Baltimore, bang Maryland (Mỹ) cũng cướp đi sinh mạng của người phụ nữ 23 tuổi, tờ Baltimoresun đưa tin.

Gần đây nhất là vụ hai bố con chết trong chiếc ôtô đâm xuống một hồ nước ở Fairfield, bang Connecticut, Mỹ hôm 30/9, theo bản tin của Fox19.

Chỉ tính riêng bang Florida (Mỹ) đã có 11 người thiệt mạng do tai nạn kiểu này trong năm 2017, theo Tampa Bay Times.

Ôtô lao xuống nước, tai nạn không hiếm, thoát hiểm rất khó - 1
Ôtô lao xuống hồ, hai bố con thiệt mạng trong vụ tai nạn xảy ra hôm 30/9 tại Connecticut, Mỹ. Ảnh: Fox19.

Các trường hợp này chủ yếu do người trong xe không tuân thủ đúng quy trình thoát khỏi xe khẩn cấp, theo nhận định của Intelligent Living. Theo đó, thời điểm vàng để thoát khỏi ôtô là khi xe vừa lao xuống nước. Càng để xe ngập sâu, khả năng thoát càng nhỏ.

Tất nhiên, tất cả chỉ là lý thuyết, bởi chiếc xe lao xuống nước sẽ khiến phần lớn người trong xe bị shock, có thể ngất, bất tỉnh hoặc hoảng loạn, và việc thoát ra ngoài là không hề dễ dàng.

Tờ Brightside khuyến cáo cần tuân thủ các bước sau trong trường hợp ôtô lao xuống nước.

Bước 1: Ngay sau khi xe chạm nước, hãy tháo dây an toàn và hạ thấp cửa kính.

Ôtô lao xuống nước, tai nạn không hiếm, thoát hiểm rất khó - 2

Bước 2: Ngay lập tức thoát khỏi xe qua cửa sổ gần nhất trước khi xe ngập nước hoàn toàn.

Ôtô lao xuống nước, tai nạn không hiếm, thoát hiểm rất khó - 3

Đừng phí thời gian để mở cửa bởi áp lực nước bên ngoài sẽ ngăn chặn bạn làm việc này. Hãy nhớ trình tự: tháo dây an toàn, hạ kính cửa sổ và thoát khỏi xe ngay lập tức.

Các chuyên gia cho biết thiết bị điện tử trên xe vẫn hoạt động ít nhất 10 phút sau khi xe ngập dưới nước.

Nếu không thể hạ thấp cửa sổ, hãy phá cửa bằng dụng cụ chuyên dụng.

Ôtô lao xuống nước, tai nạn không hiếm, thoát hiểm rất khó - 4

Trong một số trường hợp, cửa sổ xe bị vô hiệu hóa và không thể mở bằng cách thông thường. Hãy tìm công cụ để đập cửa sổ.

Đừng cố phá kính chắn gió vì nó rất chắc chắn. Tốt nhất bạn nên chuẩn bị sẵn công cụ phá cửa kính trong xe đề phòng bất trắc. Hoặc nếu không, hãy sử dụng đầu lõi thép của tựa đầu để phá cửa sổ. Nên tập trung vào góc cửa sổ, nơi dễ vỡ hơn những chỗ khác.

Nếu có trẻ em trong xe, hãy cho trẻ thoát ra trước rồi đến lượt bạn.

Với trường hợp này, chuyên gia cứu hộ khuyên thực hiện quy trình thoát như sau: tháo dây an toàn của trẻ lớn tuổi trước rồi cho bé thoát ra ngoài trước, rồi lặp lại quy trình với trẻ ít tuổi hơn. Cuối cùng mới đến bạn. Theo cách này, tất cả có cơ hội sống sót cao hơn.

Nếu không thể thoát ra khỏi cửa sổ, hãy chờ tới khi khoang lái ngập hẳn rồi mở cửa.

Ôtô lao xuống nước, tai nạn không hiếm, thoát hiểm rất khó - 5

Nếu không thể mở hoặc phá cửa sổ, hãy thử theo cách khác: mở cửa xe. Thực ra đây vẫn là cách tranh cãi do bạn phải chờ tới khi khoang lái ngập nước (toàn bộ) mới thực hiện được.

Nếu theo cách này, bạn hãy hít thở hơi thật sâu, mở cửa xe và bơi nhanh ra ngoài.

Theo bong bóng nước tìm đường thoát lên mặt nước.

Ôtô lao xuống nước, tai nạn không hiếm, thoát hiểm rất khó - 6

Khi ở dưới nước, bạn rất dễ mất phương hướng, đặc biệt ở vùng nước đục. Để tìm đường lên mặt nước, bạn hãy bơi theo hướng bong bóng từ dưới nổi lên trên.

Một lần nữa, hãy nhớ ngay khi xe vừa chạm nước, hãy tháo dây an toàn, hạ thấp cửa sổ và thoát khỏi xe càng nhanh càng tốt.

Theo Gia Nguyễn (Tri Thức Trực Tuyến)
Loading...