Ôtô - Xe máy

Những mẫu xe bị khai tử năm 2019 - các ông lớn của Đức đều góp mặt

Doanh số sụt giảm là nguyên nhân chính dẫn đến việc các mẫu xe bị khai tử. Tuy nhiên, có một mẫu xe vẫn bị khai tử dù là xe bán chạy nhất của hãng.

Doanh số sụt giảm, tiêu chuẩn khí thải khắt khe là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến việc các mẫu xe bị khai tử. Bên cạnh đó, xu hướng điện khí hóa cũng góp phần khai tử những mẫu xe động cơ đốt trong truyền thống.

Mercedes-AMG SL 63

Theo đại diện của Mercedes-Benz, mẫu xe thể thao hiệu suất cao Mercedes-AMG SL 63 sẽ bị khai tử từ cuối tháng 5. Nguyên nhân được cho là mẫu xe này gặp khó khăn với các tiêu chuẩn khí thải khắt khe của châu Âu.

Những mẫu xe bị khai tử năm 2019 - các ông lớn của Đức đều góp mặt
Động cơ của Mercedes-AMG SL 63 không đáp ứng được tiêu chuẩn khí thải của châu Âu. Ảnh: Top Gear.

Sau khi khai tử SL 63, Mercedes-AMG sẽ phát triển dòng xe kế nhiệm trên nền tảng của AMG GT, sử dụng động cơ tăng áp kép V8 4.0L thay cho loại V8 5.5L của SL 63. Ngoài việc đáp ứng tiêu chuẩn khí thải, động cơ V8 4.0L còn có thể kết hợp với động cơ điện EQ Boost, sản sinh công suất hơn 600 mã lực.

Mercedes-Benz S-Class Coupe và Cabriolet

Có vẻ như giới thượng tầng của hãng xe Đức đã hết kiên nhẫn với các dòng S-Class 2 cửa. Doanh số của của 2 dòng xe này chỉ ở khoảng chấp nhận được. Đối với Mercedes-Benz nói chung và dòng S-Class nói riêng thì doanh số đó không đủ thuyết phục để hãng xe Đức tiếp tục bơm tiền để phát triển 2 dòng xe này.

Những mẫu xe bị khai tử năm 2019 - các ông lớn của Đức đều góp mặt - 1
Mercedes-Benz S-Class Coupe và Cabriolet không đáp ứng được doanh số kì vọng. Ảnh: Mercedes-Benz.

Một lý do khiến Mercedes-Benz khai tử 2 dòng xe này là muốn chuyên tâm phát triển xe điện và những dòng SUV mới. Ra mắt lần đầu vào năm 2014, S-Class Coupe được xây dựng trên nền tảng của CL-Class. S-Class Cabriolet ra mắt một năm sau đó. Dù mới được nâng cấp giữa vòng đời (riêng bản Cabriolet có thêm phiên bản Maybach) nhưng S-Class Coupe và Cabriolet vẫn phải ''ra đi''.

Audi TT

Chủ tịch của Audi - ông Bram Schot vừa thông báo kế hoạch khai tử mẫu xe thể thao TT. Sau hơn hai thập kỷ tồn tại, Audi TT sẽ chính thức nói lời tạm biệt từ năm nay để nhường chỗ cho một dự án xe thể thao chạy điện.

Những mẫu xe bị khai tử năm 2019 - các ông lớn của Đức đều góp mặt - 2
Audi TT bị khai tử để nhường chỗ cho xe điện. Ảnh: Auto Express.

Tương tự Mercedes-Benz S-Class Coupe và Cabriolet, Audi TT không đáp ứng được kì vọng về doanh số. Ông Schot cũng thừa nhận rằng quỹ phát triển của Audi đang dồn sức cho các dự án xe điện tương lai nên những mẫu xe thể thao cỡ nhỏ sẽ phải hi sinh.

Nissan 370Z Roadster

Theo trang Motor Authority, Nissan sẽ ngừng sản xuất mẫu xe thể thao 370Z phiên bản mui trần từ năm nay. Điều đó có nghĩa là sang dòng đời 2020, Nissan 370Z chỉ còn các phiên bản Coupe, Nismo và phiên bản kỷ niệm 50 năm - 50th Anniversary Edition.

Những mẫu xe bị khai tử năm 2019 - các ông lớn của Đức đều góp mặt - 3
Nissan sẽ ngừng sản xuất mẫu xe thể thao 370Z Roadster từ năm nay. Ảnh: WhichCar.

Nissan không nêu lý do khai tử dòng 370Z Roadster nhưng có thể là vấn đề về doanh số. Tại Mỹ, 370Z Coupe có giá từ 30.000 USD, trong khi bản Roadster là 42.000 USD. Với mức giá khá cao, doanh số của 370Z Roadster trong năm 2018 chỉ là 3.500 chiếc. Từ năm 2015, doanh số của phiên bản mui trần giảm liên tục.

BMW 3-Series Gran Turismo

Chủ tịch của BMW - ông Harald Kruger cho biết hãng này đang có kế hoạch ngừng sản xuất dòng 3-Series Gran Turismo hay 3-Series GT. Cùng số phận với 5-Series GT nhưng 3-Series GT không được may mắn như đàn anh. Dù bị khai từ từ năm 2017 nhưng 5-Series GT đã được ''tái sinh'' trong thân xác 6-Series GT.

Những mẫu xe bị khai tử năm 2019 - các ông lớn của Đức đều góp mặt - 4
Doanh số khiêm tốn là một trong những nguyên nhân khiến 3-Series GT bị khai tử. Ảnh: BMW Blog.

Ra mắt lần đầu vào năm 2013, 3-Series GT có doanh số khá khiêm tốn. Ngoài ra, việc khai tử 3-Series GT còn nằm trong kế hoạch tiết kiệm hơn 12 tỷ euro của hãng xe Đức để phát triển các mẫu xe mới hướng đến tương lai.

Range Rover Evoque 3 cửa

Theo trang Autocar, Land Rover sẽ chỉ cung cấp các phiên bản Range Rover Evoque 5 cửa và mui trần từ năm 2019. Điều đó có nghĩa là Range Rover Evoque bản 3 cửa sẽ bị khai tử. Thực tế, Range Rover Evoque 3 cửa đã bị khai tử tại thị trường Bắc Mỹ từ năm 2017.

Những mẫu xe bị khai tử năm 2019 - các ông lớn của Đức đều góp mặt - 5
Range Rover Evoque bản 3 cửa đã bị khai tử tại Bắc Mỹ vào năm 2017. Ảnh: Autocar.

Trong khi bản 5 cửa và mui trần đạt doanh số tương đối tốt thì bản 3 cửa lại ế ẩm. Đó cũng là nguyên nhân khiến mẫu xe này bị khai tử tại Bắc Mỹ. Có vẻ như Range Rover không có duyên với những mẫu xe 3 cửa khi dự án Range Rover SV Coupe cũng bị ''trảm'' ngay trước thời điểm sản xuất thương mại.

Chevrolet Cruze

Nếu đa số mẫu xe bị khai tử vì doanh số sụt giảm thì trường hợp của Chevrolet Cruze lại hoàn toàn khác. Ra mắt từ năm 2008, Cruze là mẫu xe thay thế cho người tiền nhiệm Cobalt. Kể từ đó, Cruze luôn là một trong những mẫu xe bán chạy nhất của Chevrolet với doanh số hơn 3,5 triệu chiếc trong năm 2015.

Những mẫu xe bị khai tử năm 2019 - các ông lớn của Đức đều góp mặt - 6
Dù là một trong những mẫu xe bán chạy nhất của Chevrolet nhưng Cruze vẫn bị khai tử vì GM tái cơ cấu tập đoàn. Ảnh: Motor Trend.

Tuy nhiên, GM đang thực hiện đợt tái cơ cấu tập đoàn quy mô lớn nhất kể từ năm 2008. Điều đó kéo theo hàng loạt nhà máy bị đóng cửa và hơn 15.000 nhân công mất việc. Một trong số đó là nhà máy Lordstown - ngôi nhà của Chevrolet Cruze, Chevrolet Volt hybrid và Cadillac CT6 nên kéo theo việc các mẫu xe này bị khai tử.

Theo Thượng Tâm (Tri Thức Trực Tuyến)