Ôtô - Xe máy

Lái xe trong mùa mưa cần lưu ý điều gì?

Lái xe trong thời tiết mưa, bão người lái xe cũng cần có kinh nghiệm để tranh gây ra tai nạn, rủi ro.

Lái xe trong mùa mưa cần lưu ý điều gì?

Trong những ngày gần đây thời tiết tại khu vực miền Nam và miền Bắc đều xuất hiện mưa lớn, gây ngập úng một số vùng. Vì vậy khi tham gia giao thông người lái xe cũng cần có kinh nghiệm để tránh gây ra tai nạn, rủi ro.

Lưu ý khi đi trong thành phố

Khi trời mưa sẽ khiến cho lái xe khó quan sát được khoảng cách xa, đặc biệt khó nhận biết được các hố sâu hay mực nước bị ngập. Do đó, khi di chuyển lái xe chú ý quan sát, nếu thấy xe phía trước có cùng kiểu dáng với xe của mình và có thể vượt qua đoạn ngập nước an toàn thì hãy đi theo vệt bánh của xe đó. Trường hợp nếu xe phía trước có gầm cao hơn thì hạn chế đi theo.

Lái xe trong mùa mưa cần lưu ý điều gì? - 1
Mưa dày hạt sẽ khiến cho cần gạt quá tải, không đảm bảo tầm nhìn. Ảnh: THY NHUNG

Việc sử dụng cần gạt mưa cũng cần lưu ý, bởi mưa dày hạt sẽ khiến cho cần gạt quá tải, không đảm bảo tầm nhìn. Nên dừng xe nếu thấy trời mưa quá to, đỗ xe ở nơi an toàn, bật đèn cảnh báo cho các xe khác biết.

Trường hợp chủ xe vấn kiên quyết cho xe tiếp tục lăn bánh khi mưa to kết hợp với gió lớn khiến cho cây bên đường bị gãy, đổ thì hãy quan sát thật ký và tránh các tuyến đường có nhiều cây, đặc biệt các loại cây cổ thụ, tuổi thọ cao dễ bị bật gốc.

Khi di chuyển qua đoạn đường ngập nước, nếu xe đối diện là loại lớn hơn, lái xe không nên đối đầu, lao ngay vào dòng nước. Khi đó sóng nước tạo ra từ các xe lớn đối diện có thể sẽ tràn vào nắp ca-pô, lọt vào khoang máy gây chết máy, xe bị thủy kích sẽ rất khó để sửa chữa. Nếu xác định chết máy là do nước vào động cơ thì không nên khởi động lại động cơ để tránh bị thủy kích. Trong trường hợp này nên rút chìa khóa, đẩy xe lên vị trí cao hơn và gọi cứu hộ

Đặc biệt, lái xe cần giữ khoảng cách an toàn giúp xử lý tốt các tình huống bất ngờ, tránh va chạm với xe đi trước. Đi xe ở số 1, chạy điều ga, đối với số tự động chuyển qua chế độ bán tự động để vào số 1. Đồng thời để đảm bảo an toàn cho chính mình và các phương tiện cùng lưu thông, lái xe hãy bật đèn chiếu gần, đèn sương mù và đèn khẩn cấp để xe phía sau dễ dàng nhận thấy, duy trì khoảng cách an toàn.

Bên cạnh đó, vào mùa mưa lũ, các chủ xe cũng cần lưu ý việc bảo dưỡng xe định kỳ để đảm bảo xe luôn trong tình trạng hoạt động tốt như hệ thống phanh, cần gạt nước, đèn, lốp xe không mòn quá mức độ cho phép.

Lái xe trong mùa mưa cần lưu ý điều gì? - 2
Lái xe cần chú ý quan sát để không đi vào vùng ngập sâu. Ảnh: THY NHUNG

Xe di chuyển trên cao tốc

Trong điều kiện thời tiết mưa gió sẽ mang lại rất nhiều bất lợi cho người điều khiển xe khi nước mưa đập vào cửa kính làm cho người lái khó quan sát hơn rất nhiều. Đặc biệt khi di chuyển trên cao tốc với tốc độ quy định, vì vậy lái xe càng cần phải chú ý quan sát hơn. Những lúc như vậy, cần gạt nước cần thiết hơn bao giờ hết. Đồng thời lái xe cần sử dụng thêm máy sấy kính phòng trừ nước hấp hơi bên trong sẽ khiến cho kính bên trong xe bị mờ.

Trong điều kiện thời tiết mưa như vậy, người điều khiển xe cần phải chắc chắn rằng xe phía trước nhường đường hay không thì mới quyết định vượt nếu không sẽ rất dễ xảy ra va chạm. Việc vượt xe cũng cần phải vượt đúng quy định.

Thời tiết mưa sẽ là một trở ngại rất lớn đến tầm quan sát cũng như khả năng xử lý tình huống như các bộ phận của xe và đặc biệt là phanh xe.

Khi điều khiển xe trong thời tiết xấu trên đường cao tốc, bên cạnh việc giữ khoảng cách an toàn, điều chỉnh tốc độ lái xe cũng nên bật đèn xe để các xe phía sau có thể nhận ra phía trước có xe và điều chỉnh tốc độ sao cho hợp lý. Vì lúc này, trời mưa đã khiến tầm nhìn phần nào bị hạn chế. Chính vì vậy việc bật đèn lên sẽ đảm bảo được an toàn cho bản thân mình cũng như với người điều khiển phương tiện khác.

Theo Thy Nhung (Pháp Luật TPHCM)


>> Ảnh: Đường ngập nặng, người Sài Gòn giúp nhau đẩy xe chết máy vượt nước chảy xiết
>> Rich kid Việt gây choáng khi lái siêu xe 20 tỷ đi ăn cơm tấm
>> Nhiều xe cũ được bán lại với giá cao hơn xe mới
>> Jessie Lương - gái đẹp sexy lái siêu xe 20 tỷ đi ăn cơm tấm, là ai?


https://plo.vn/xe-lai/kinh-nghiem/lai-xe-trong-mua-mua-can-luu-y-dieu-gi-979518.html