Ôtô - Xe máy

La zăng ô tô: Kinh nghiệm cần biết khi thay, sơn mạ, độ mâm

Khá nhiều cách để có một dàn lazang ô tô ấn tượng như thay mâm, độ mâm hay sơn mạ crom, sơn màu… Tuy nhiên dù cách nào cũng cần lưu ý.

Phục hồi la zăng xe ô tô đúng cách

Bảo vệ ô tô bằng lớp sơn mạ hay lớp sơn phủ là rất hiệu quả tuy nhiên cũng rất nhạy cảm. Vì thế cần lưu ý các điều dưới đây sau khi phục hồi la zăng xe ô tô nhé:

-Vệ sinh mâm xe ô tô thường xuyên.

-Không dùng vòi cao áp xịt nước trực tiếp vào xe.

-Nên dùng khăn mềm để lau vết bẩn tránh sử dụng các loại xà phòng có hoạt chất tẩy rửa cao.

-Khi mới di chuyển trên chặng đường dài về không nên xịt rửa mâm xe. Hãy để xe nguội hoàn toàn sau đó mới bắt đầu vệ sinh. Đặc biệt không sử dụng nước nóng để vệ sinh la zăng.

Không sơn phủ bảo vệ với mâm bằng hợp kim nhôm.

Lazang
Bảo vệ ô tô bằng lớp sơn mạ hay lớp sơn phủ là rất hiệu quả tuy nhiên cũng rất nhạy cảm

Sơn mạ, đánh bóng la zăng

Trong quá trình sử dụng, la zăng mâm xe ô tô sẽ khó tránh khỏi bị trầy xước, hư hại do thường xuyên tiếp xúc với chất bẩn, va quẹt, đá văng… Sơn mạ, đánh bóng la zăng ô tô được đánh là những giải pháp hay giúp xử lý các vế trầy xước, làm mới mâm đồng thời tăng cường lớp bảo vệ cho mâm. So với thay một bộ la zăng mới thì sơn mạ, đánh bóng la zăng tiết kiệm chi phí hơn.

Có các kiểu sơn mạ la zăng phổ biến:

Sơn la zăng mạ crom

Crom (chrome) là một kim loại cứng. Mạ crom la zăng xe sẽ tạo bề mặt bóng, màu xám thép, ngăn quá trình oxy hoá, tăng độ cứng, tăng khả năng chống trầy xước cho la zăng. Giá sơn crom cho mâm ô tô dao động từ 500.000 – 1,5 triệu đồng/bộ 4 mâm.

Xi inox la zăng

Inox là hợp kim thép không gỉ, trong đó chứa các thành phần crom, carbon… Xi mạ inox la zăng xe sẽ tạo bề mặt bóng, tăng khả năng chống ăn mòn tốt, tăng độ cứng, tăng độ bền… Giá sơn inox cho mâm ô tô cũng dao động từ 500.000 – 1,5 triệu đồng/bộ 4 mâm.

Lazang
Mạ crom la zăng xe sẽ tạo bề mặt bóng, màu xám thép, ngăn quá trình oxy hoá, tăng độ cứng, tăng khả năng chống trầy xước cho la zăng

Ngày nay sơn mạ crom hay inox cho la zăng không chỉ có 1 màu trắng kim loại như truyền thống mà còn có nhiều màu khác như màu vàng, màu đồng, màu đỏ…

Sơn đổi màu la zăng

Sơn màu là kiểu sơn mâm xe ô tô truyền thống. Khi sơn màu la zăng có thể chọn sơn lại màu nguyên bản (màu cũ) hay đổi màu mới. Hiện nay có rất nhiều màu sơn mâm xe đẹp, trong đó có nhiều kiểu phối 2 – 3 màu bắt mắt. Giá sơn mâm ô tô dao động từ 2 – 4 triệu đồng/bộ 4 mâm tuỳ theo loại sơn và kiểu phối màu sơn.

Đánh bóng la zăng

Đánh bóng mâm được xem cách xử lý nhanh nhất những vết trầy xước trên mâm xe ô tô. Để đánh bóng mâm ô tô, người ta thường dùng giấy nhám và máy đánh bóng để chà nhám các vết xước. Sau khi đánh bóng một số nơi phủ thêm lớp hợp chất bảo vệ mâm. Giá đánh bóng mâm xe ô tô tầm 500.000 đồng/bộ 4 mâm.

Theo Thu Hà (Cartimes.vn)
https://cartimes.vn/bai-viet/la-zang-o-to-kinh-nghiem-can-biet-khi-thay-son-ma-do-mam-11080.htm