Ôtô - Xe máy

Khởi động xe, tưởng đơn giản nhưng nhiều tài xế mắc phải sai lầm tai hại

Sau khi khởi động xe bạn cần chờ từ 60-90 giây cho động cơ ổn định rồi vào số cho xe chuyển động từ từ thay vì đạp thốc ga...Đó là một trong số những nguyên tắc mà các chuyên gia khuyến cáo các tài xế.

Khởi động xe, tưởng đơn giản nhưng nhiều tài xế mắc phải sai lầm tai hại

Điều đầu tiên, bạn cần phải hiểu thao tác khởi động xe sẽ kích hoạt luôn cơ chế bơm dầu vào các bộ phận chuyển động của động cơ chỉ sau vài giây. Nếu bạn nổ máy và cài số cho xe chuyển động ngay tức khắc cũng không gây hại gì ngay tức thời, nhưng sẽ không tốt cho động cơ về lâu về dài.

Theo khuyến nghị của các chuyên gia, bạn khởi động xe, chờ từ 60-90 giây cho động cơ ổn định rồi vào số cho xe chuyển động từ từ thay vì đạp thốc ga.

Lưu ý trước khi khởi động xe:

- Đối với xe số tự động: Đặt cần số vào vị trí “P” hoặc “N”. Với loại xe này, bạn sẽ chỉ có hai bàn đạp, một bàn đạp phanh và một bàn đạp ga. Ở một số xe ôtô đặc biệt có một miếng đệm cao su phẳng được đặt ở bên trái của khu vực chân lái. Đây là loại "bàn đạp chết" có nghĩa là nơi để nghỉ ngơi chân của bạn và không phải là bàn đạp.

- Đối với xe số sàn: Đặt bộ chọn số ở vị "N" hoặc trung lập (tiếng Anh là Neutral). Với loại xe này, bàn đạp ly hợp là bàn đạp rất quan trọng bởi vì trước khi bạn sử dụng tay đi số, phanh thì bạn cần đạp nó để ngắt kết nối với động cơ.

Cũng theo các chuyên gia, việc chờ 5-10 phút cho động cơ được làm nóng là không cần thiết. Sau khi khởi động xe nếu không thể chờ lâu thì hãy cố gắng nghe tiếng động cơ. Động cơ nổ bình thường bạn có thể bắt đầu vào số và lái xe đi.

PTH (SHTT)

https://sohuutritue.net.vn/khoi-dong-xe-tuong-don-gian-nhung-nhieu-tai-xe-mac-phai-sai-lam-tai-hai-d64739.html?demo