Ôtô - Xe máy

‘Hiện tượng mạng’ Mitsubishi Xpander, sau ‘lên đỉnh’ là ‘thượng mã phong’

Hiện tượng trong làng xe Mitsubishi bất ngờ “thượng mã phong” sau khi “lên đỉnh” doanh số khiến không ít người từ trầm trồ tới hụt hẫng khó hiểu.

Sau một lần chơi lớn khiến ai cũng phải trầm trồ vào tháng 1, Mitsubishi Xpander bất ngờ giảm mạnh doanh số xuống còn 5 chiếc trong tháng 2. Con số này thực sự nhỏ bé so với 1.295 chiếc trong tháng đầu tiên của năm 2019, gấp 259 lần so với tháng 2. Doanh số này giúp Xpander lần đầu đứng trong top 10 (thứ 9) xe bán chạy nhất thị trường trong tháng nhưng… 5 xe trong tháng 2 cũng khiến nó ngậm ngùi nằm trong top 10 (thứ 6 từ dưới lên) xe bán ít nhất thị trường Việt Nam trong tháng 2. Nói một cách khác, Mitsubishi Xpander sau khi “lên đỉnh” đã bất ngờ “thượng mã phong”.

Việc các hãng xe sụt giảm mạnh doanh số sau Tết Nguyên đán là xu hướng chung nhưng giảm mạnh như Xpander thực sự là cú bước hụt quá lớn. Mẫu MPV này thất thế đã kéo theo doanh số toàn Mitsubishi giảm mạnh còn 420 chiếc, ít hơn 84% so với tháng trước và 10% so với cùng kỳ năm ngoái. Mức giảm tháng kế của Mitsubishi nằm trong top đầu thị trường trong tháng 2.

‘Hiện tượng mạng’ Mitsubishi Xpander, sau ‘lên đỉnh’ là ‘thượng mã phong’
Mitsubishi Xpander bất ngờ lao dốc doanh số trong tháng 2.2019

Nếu như trong tháng 2 bất đắc dĩ nhận kỷ lục “bán ít” ở tháng 1 Mitsubishi đạt kỷ lục về tăng trưởng với 118% so với tháng 12 năm ngoái, 26% so với cùng kỳ nhờ doanh số 2.570 chiếc. Trong số này, 1 nửa đến từ “hiện tượng mạng” trong làng xe Mitsubishi Xpander. Những mẫu xe còn lại vẫn như truyền thống của Mitsubishi, có doanh số không thật sự ấn tượng, điểm sáng duy nhất nằm ở chiếc xe đa dụng lắp ráp trong nước Outlander với 661 chiếc bán ra trong 2 tháng đầu năm 2019.

Có mặt tại Việt Nam từ tháng 8 năm ngoái, Xpander gây bất ngờ với thiết kế MPV lai crossover đi kèm những đường nét táo bạo, sắc cạnh và giá bán thực sự hấp dẫn. Mẫu MPV 7 chỗ cỡ nhỏ 2 phiên bản khác nhau trong đó bản giá rẻ MT chỉ sử dụng hộp số sàn 5 cấp đi kèm trang thiết bị khá cơ bản bán ra với giá 550 triệu đồng. Trong khi đó phiên bản AT sở hữu hộp số tự động 4 cấp cùng nhiều trang bị hấp dẫn hơn bán ra với giá 650 triệu đồng.

‘Hiện tượng mạng’ Mitsubishi Xpander, sau ‘lên đỉnh’ là ‘thượng mã phong’ - 1
Mitsubishi cần làm nhiều hơn để đẩy doanh số những mẫu xe tiềm năng tăng trưởng ổn định

Mitsubishi chính thức bán ra Xpander từ tháng 9 năm ngoái. Sau tháng mở bán đạt 26 xe, Xpander bất ngờ bán được 284 xe trong tháng 10, bám sát đối thủ Toyota Rush với 336 xe. Tuy nhiên, ngay trong tháng 11 dù giảm nhẹ doanh số nhưng Xpander bất ngờ vượt Rush sau khi đối thủ giảm mạnh doanh số còn 198 xe.

Đặc biệt, ngay trong tháng 12, Mitsubishi Xpander bất ngờ tăng trưởng mạnh với 403 chiếc tới tay khách hàng, đứng đầu phân khúc và bất ngờ “lên đỉnh” trong tháng 1 đầu năm với 1.295 chiếc. Hiện chưa rõ việc Xpander chỉ đạt doanh số 5 chiếc trong tháng 2 là do các vấn đề nhập khẩu hay do những người yêu thích dòng xe này đều đã “tất tay” trước tết. Nhưng rõ ràng nó cũng cho thấy sự kém ổn định từ những sản phẩm của các thương hiệu ít tên tuổi hơn trên thị trường.

Theo Việt Đức (Thanh Niên Online)
Loading...