Ôtô - Xe máy

Hà Nội sẽ thanh lý gần 400 xe công

Thành phố sẽ thanh lý 391 xe quá thời hạn sử dụng hoặc còn thời hạn nhưng hư hỏng, 17 xe dôi dư được bán đấu giá.

UBND TP Hà Nội đang lấy ý kiến đơn vị liên quan về phương án xử lý ôtô phục vụ công tác tại các cơ quan, đơn vị thuộc phạm vi quản lý của thành phố.

Theo Sở Tài chính Hà Nội, kết quả rà soát cho thấy tổng số ôtô phục vụ công tác chung và các chức danh (không bao gồm xe chuyên dụng như y tế, cứu hộ, đê điều, lực lượng vũ trang...) của các đơn vị là 577, trong đó 19 xe phục vụ các chức danh và 558 xe phục vụ công tác chung.

Từ việc rà soát và căn cứ quy định hiện hành, thành phố sẽ ban hành quyết định đấu giá 17 ôtô 9-16 vẫn còn thời gian sử dụng, nhưng dôi dư sau quá khi rà soát và sắp xếp. 391 xe đã quá thời gian sử dụng (trên 15 năm hoặc sử dụng dưới 15 năm nhưng hư hại không sử dụng được) thành phố sẽ tổ chức thanh lý.

Ngoài ra, 61 xe sẽ được điều chuyển từ đơn vị thừa sang đơn vị thiếu so với tiêu chuẩn, định mức.

Trong khi chưa hoàn tất thủ tục xử lý (điều chuyển/bán đấu giá/thanh lý), thành phố yêu cầu các cơ quan, đơn vị bảo quản không được sử dụng vượt định mức. Các đơn vị có tiêu chuẩn nhưng không được sắm ôtô phục vụ công tác chung thì thuê dịch vụ hoặc khoán kinh phí sử dụng ôtô khi đi công tác.

Việc khoán kinh phí sử dụng xe được thành phố thí điểm từ 1/3/2017 tại 8 đơn vị gồm các sở: Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Giao thông Vận tải, Lao động, Thương binh và Xã hội; hai quận Long Biên, Hà Đông và hai huyện Gia Lâm, Thanh Trì.

Sau gần ba năm khoán xe, tổng số tiền tiết kiệm của tám đơn vị gần 300 mỗi tháng so với thời điểm chưa khoán. Việc này cũng giúp các đơn vị giảm biên chế, tiết kiệm kinh phí mua sắm xe mới và giảm tải công việc cho khối văn phòng.

Bảy đơn vị sử dụng xe tặng

Qua rà soát và báo cáo của các đơn vị, hiện có 7 ôtô được tặng, chưa thực hiện xác lập sở hữu toàn dân theo quy định, gồm: 3 xe của Bệnh viện Thanh Nhàn; 1 xe của Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn; 1 xe của Bệnh viện đa khoa Đống Đa; 1 xe của Văn phòng HĐND&UBND huyện Sóc Sơn; 1 xe của Văn phòng HĐND&UBND quận Nam Từ Liêm.

Cuối năm 2017, thành phố đã có văn bản về việc xử lý số ôtô do các đơn vị được tặng. Tuy nhiên cũng thời điểm đó Thủ tướng chỉ đạo chờ sửa đổi Quyết định số 32 năm 2015 về tiêu chuẩn, định mức sử dụng ôtô vì vậy việc xử lý phải chờ khi có quy định mới.

Theo Võ Hải (VnExpress.net)

https://vnexpress.net/ha-noi-se-thanh-ly-gan-400-xe-cong-4122248.html
Loading...