Ôtô - Xe máy

Elon Musk thừa nhận Trung Quốc là đối thủ đáng gờm nhất về xe điện

Ông chủ của hãng Tesla đã phải thẳng thắn thừa nhận rằng Trung Quốc chính là đối thủ khiến mình nể trọng trong mảng xe chạy điện.

Trung Quốc là thị trường lớn thứ hai của Tesla trên thế giới, chỉ sau Bắc Mỹ, chiếm khoảng 2/3 tổng doanh số bán xe điện của hãng trong năm 2022 và là nơi đặt nhà máy sản xuất lớn nhất của Tesla. 

Đây cũng là một thị trường năng động, và rất chuộng xe điện. Không những vậy, họ cũng có các hãng xe điện nội địa lớn như Xpeng, Nio hay BYD Co. Chưa kể Trung Quốc cũng là đất nước sản xuất pin xe điện lớn nhất thế giới.

Elon Musk thừa nhận Trung Quốc là đối thủ đáng gờm nhất về xe điện
Người tiêu dùng Trung Quốc tăng mua xe điện trong thế kỷ 21. Ảnh: Tesla. 

Theo thông báo tài chính quý IV năm 2022 của Tesla, việc giảm giá mạnh gần đây đang giúp cho Tesla kích thích nhu cầu mua của khách hàng và hãng đang cắt giảm chi phí để vượt qua giai đoạn suy thoái được dự báo diễn ra trong năm nay. 

Khi được hỏi về đối thủ chính của Tesla, Elon Musk trả lời rằng ông cực kỳ tôn trọng các công ty xe điện của Trung Quốc, gọi đây là thị trường cạnh tranh nhất thế giới. Dẫu vậy, ông không chỉ đích danh bất cứ công ty nào. 

“Họ làm việc chăm chỉ và thông minh nhất”. Elon Musk nói: “Và vì vậy, chúng tôi dự đoán rằng một vài công ty tới từ Trung Quốc sẽ trở thành công ty xe điện thứ hai trên thế giới, ngay sau Tesla.”

Theo Reuters, Tesla gần đây đã cho thăng chức giám đốc thị trường Trung Quốc – ông Tom Zhu thành quản lý điều hành các nhà máy và bán hàng tại thị trường Bắc Mỹ và châu Âu. 

Elon Musk thừa nhận Trung Quốc là đối thủ đáng gờm nhất về xe điện - 1
Trung Quốc có nhiều nhà sản xuất xe điện đáng gờm với Tesla.

Vào năm 2021, Elon Musk đã gọi các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc là “cạnh tranh nhất thế giới”, và nhận định một số trong đó rất giỏi về kỹ thuật phần mềm.

Ông cũng khen ngợi việc các công nhân tại nhà máy Trung Quốc đã làm việc từ 3 giờ sáng để giữ cho các cơ sở Tesla vẫn hoạt động sản xuất trong bối cảnh đóng cửa do sự ảnh hưởng của Covid-19 trong năm ngoái. 

Theo Hùng Dũng (VietNamNet)
https://vietnamnet.vn/elon-musk-thua-nhan-trung-quoc-la-doi-thu-dang-gom-nhat-ve-xe-dien-2104642.html