Ôtô - Xe máy

Bằng lái xe quốc tế có được chấp nhận ở Việt Nam?

Trước câu hỏi liệu GPLX quốc tế có thể sử dụng ở Việt Nam hay không, chuyên viên tư vấn pháp luật đã có câu giải đáp.

Theo qui định, GPLX quốc tế là loại GPLX cho phép người nước ngoài có thể sử dụng khi đến một quốc gia khác mà không cần phải đổi sang GPLX của nước sở tại.

Việt Nam hiện chấp nhận GPLX quốc tế của 85 quốc gia tham gia Công ước Vienna 1968.

Như vậy, nếu một người là công dân của một trong 85 quốc gia tham gia Công ước Vienna thì có thể sử dụng GPLX quốc tế tại Việt Nam. Trong trường hợp không thuộc các nước tham gia Công ước Vienna, cần phải làm thủ tục đổi sang GPLX Việt Nam.

Bằng lái xe quốc tế có được chấp nhận ở Việt Nam?

Tuy nhiên cần lưu ý ngoài việc mang theo GPLX quốc tế, người nước ngoài khi tham gia giao thông tại Việt Nam cũng cần phải mang theo GPLX quốc gia. Trường hợp không mang theo GPLX quốc gia sẽ bị phạt theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, mức phạt cụ thể như sau:

- Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1,2 triệu đồng đối với người điều khiển xe 2 bánh có dung tích xy-lanh dưới 175 cm3 (điểm b, khoản 5, điều 21).

- Phạt tiền 3-4 triệu đồng đối với người điều khiển xe 2 bánh có dung tích xy-lanh trên 175 cm3 (điểm c, khoản 7, điều 21).

- Phạt tiền 4-6 triệu đồng đối với người điều khiển xe ôtô và các loại xe tương tự ôtô có dung tích xy-lanh trên 175 cm3 (điểm c, khoản 8, điều 21).

Thiên Bình (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/bang-lai-xe-quoc-te-co-duoc-chap-nhan-o-viet-nam-tintuc666278
Loading...