Ôtô - Xe máy

8 dấu hiệu 'tố' ô tô từng bị hư hỏng do ngập nước

Những cách kiểm tra sau đây có thể giúp bạn nhận biết được chiếc ô tô cũ từng bị hư hỏng do ngập nước. Bạn cần cân nhắc trước khi quyết định có nên mua hay không.

Việc mua một chiếc xe hơi khá khó khăn và tốn kém, đặc biệt là mua xe đã qua sử dụng. Và không ai đáng bị lừa trong một lần mua sắm quan trọng nhất của cuộc đời họ. Sau đây là một số mẹo, lời khuyên giúp người mua tránh bị lừa mua phải xe đã từng hư hỏng do ngập nước.

Kiếm tra xem phụ tùng xe có bị rỉ sét

Khi bị ngập nước, đặc biệt là nước mặn xâm nhập vào các bộ phận phụ tùng của ô tô sẽ khiến các bề mặt kim loại dễ bị ôxy hóa. Vết rỉ sét đó có thể trông nhỏ vào thời điểm đó, nhưng nó sẽ tiếp tục phát triển và có thể lan ra ở những nơi bạn không biết hoặc không thể nhìn thấy. Đảm bảo rằng bạn kiểm tra những điểm này để tìm dấu hiệu rỉ sét, bị hư hỏng do nước.

Một số bộ phận cần kiểm tra về vấn đề này như phanh xe, chân ga, khung gầm, bu lông, ốc vít...

8 dấu hiệu 'tố' ô tô từng bị hư hỏng do ngập nước
Những dấu hiệu "tố" ô tô từng bị hư hỏng do ngập nước, bạn cần để ý. 

Mùi ẩm mốc

Nước lũ một khi xâm nhập vào ô tô nó sẽ thấm ướt khắp mọi bề mặt, tất cả những thứ như thảm, ghế ngồi và các kẽ hở nội thất của chiếc xe. Chính vì thế nó sẽ sinh ra nấm mốc có mùi... Bạn nên kiểm tra thật kỹ.

Hư hỏng dưới thảm xe

Đây là một trong những mẹo hay để phát hiện ra những hư hỏng do nước gây ra vì đó là vị trí mà không phải ai cũng dọn dẹp hoặc biết để kiểm tra. Và nếu người bán lười che đậy thiệt hại do nước, đây có thể là một trong những nơi cuối cùng họ cải thiện, vì họ cho rằng người mua sẽ không để ý đến.

Nếu kỹ tính, bạn có thể phát hiện các điểm rỉ sét, bụi bẩn và mảnh vụn rác không nên có bên trong xe.

Phụ tùng ô tô trông còn quá mới

Điều này có thể không đúng đối với những chiếc xe cũ đời cao, nhưng trong một số trường hợp, những thứ quá đẹp, quá sạch sẽ có thể là dấu hiệu cho thấy xe từng bị hư hỏng và phải thay mới trước.

Nếu bạn nhận thấy một số bộ phận nhất định không phải là hạng mục cần bảo dưỡng định kỳ đã được thay thế hoàn toàn mới, bạn nên đặt câu hỏi. Đó có thể là hao mòn bình thường, có thể do tai nạn hoặc có thể là bộ phận bị hư hỏng do nước nên chủ xe đã thay mới. 

Đầu nối hoặc dây điện bị hư hỏng về mặt vật lý

Mọi người đều biết rằng đồ điện tử rất kỵ nước. Khi nước rửa trôi và ngấm vào có thể khiến dây dẫn, đầu nối điện bị đứt, gỉ hoặc mất kết nối. Bụi bẩn cũng có thể xâm nhập vào các đầu nối và gây ra sự cố.

Bên trong đèn xe có nước, hơi nước

Nếu xe từng bị ngập nước, đèn chiếu sáng của xe rất dễ có nước đọng lại và bạn vẫn có thể tìm thấy một chút ẩm ướt bên trong đèn nếu bạn kiểm tra nó. Trong trường hợp, nước đã được xả hết, thì đèn vẫn bị mờ do sự ngưng tụ hơi nước.

8 dấu hiệu 'tố' ô tô từng bị hư hỏng do ngập nước - 1
Bên trong đèn xe có nước, hơi nước.

Xe nặng mùi hóa chất làm sạch

Nếu chiếc xe có mùi Pine-sol với một chút chất tẩy trắng và làm mát không khí, điều đó rõ ràng có nghĩa chiếc xe đã từng trải qua một cuộc vệ sinh tổng thể.

Có thể đó là vệ sinh định kỳ, bắt buộc đối với một chiếc xe bẩn, nhưng cũng không loại trừ trường hợp chiếc xe đã tích tụ nước, nhiễm bẩn bao gồm mọi vết bẩn, cặn bẩn và dầu bám trên đường. Những thứ rác rưởi như thế cần được làm sạch.

Đã thay thế hoặc loại bỏ các nút cắm thoát nước

Một số bộ phận nhất định của ô tô như cửa có các nút thoát nước được thiết kế để thoát nước, nếu nước chảy vào bộ phận đó của xe. Những thứ này có thể đã bị loại bỏ hoặc thay thế trong quá trình khôi phục, vì vậy hãy kiểm tra những dấu hiệu đó để biết chúng có bị giả mạo hay không.

Theo Hoàng Anh (VietNamNet)
https://vietnamnet.vn/vn/oto-xe-may/tu-van/8-dau-hieu-to-o-to-tung-bi-hu-hong-do-ngap-nuoc-784837.html