Kinh tế

Xuất hiện bánh Trung thu giá 4.000 đồng/cái, hạn sử dụng '3-4 tháng'

Hơn 1 tháng nữa sẽ tới Rằm tháng 8, song hiện thị trường bánh Trung thu tại TPHCM khá nhộn nhịp. Đáng chú ý, nhiều loại bánh mini, giá rẻ vài nghìn đồng cũng xuất hiện thu hút nhiều người mua.

Bánh giá rẻ chỉ 4.000 đồng/cái

Có mặt tại một cửa hàng bánh kẹo cạnh chợ Bình Tây (Quận 6) - khu chợ sỉ bánh kẹo lớn nhất TPHCM, nhiều loại bánh Trung thu khác nhau được bày bán. Bên cạnh những loại bánh có xuất xứ trong nước, cũng xuất hiện một số loại bánh được tiểu thương giới thiệu nhập từ nước ngoài.

Cầm trên tay loại bánh Trung thu có bao bì kín chữ tượng hình, chủ sạp giới thiệu: “Đây là bánh ngoại được nhập với số lượng lớn, từ lúc nhập về đến giờ bán cả hàng trăm hộp. Nhiều người mua bánh này rồi quay lại mua tiếp làm quà cho gia đình".

Xuất hiện bánh Trung thu giá 4.000 đồng/cái, hạn sử dụng '3-4 tháng'
Bánh Trung thu giá rẻ có bao bì ghi chữ tượng hình.

Tại cửa hàng bánh kẹo trên đường Trường Chinh (quận Tân Bình), những loại bánh Trung thu mini từ vài nghìn đồng cũng được bày bán. Khi khách thắc mắc về hạn sử dụng, nhân viên tại đây trả lời chung chung: “Bánh này có hạn sử dụng từ 3-4 tháng, có thể để qua Rằm Trung thu".

Theo ghi nhận, những loại bánh Trung thu mini có giá từ 80.000-100.000 đồng/kg (25 cái), khoảng 3.000-4.000 đồng/cái. Các loại bánh có vỏ bánh mỏng, kích thước nằm lọt trong lòng bàn tay, khoảng 1/4 bánh Trung thu có xuất xứ Việt Nam. Như vậy, tính ra loại bánh này có giá rẻ rất nhiều so với các loại bánh Trung Thu có thương hiệu đang được bán trên thị trường.

Xuất hiện bánh Trung thu giá 4.000 đồng/cái, hạn sử dụng '3-4 tháng' - 1
Loại bánh này có giá rẻ rất nhiều so với các loại bánh Trung Thu có thương hiệu khác đang được bày bán tại TPHCM.

Lý giải với khách hàng về mức giá rẻ, một tiểu thương bán bánh kẹo trên đường Trần Bình (Quận 6) cho biết: “Vì đang vào mùa Trung thu và nhập hàng về với số lượng lớn nên mới có giá đó, chứ nhập số lượng ít giá cũng phải vài chục nghìn".

Bánh Trung thu không thể có giá rẻ

Chị Ngọc Quý (chủ cơ sở sản xuất bánh tại huyện Hóc Môn) cho rằng, với mức giá nguyên liệu đầu vào như hiện nay, không thể làm và bán ra bánh Trung thu giá chỉ vài nghìn đồng.

“Các thương hiệu bánh Trung thu trong nước đều tăng giá bán vì giá nguyên liệu đầu vào tăng từ 20-30% thì rất khó để bánh nhập từ nước ngoài về Việt Nam có giá như vậy, chưa kể chi phí sản xuất, tiền vận chuyển” - chị Quý cho hay.

Cụ thể, bánh Trung thu có thương hiệu loại 150g có giá bán từ 50.000-70.000 đồng/cái (tuỳ loại). Cùng với đó, những loại bánh này cũng chỉ có thời gian sử dụng khá ngắn 1-2 tháng.

Xuất hiện bánh Trung thu giá 4.000 đồng/cái, hạn sử dụng '3-4 tháng' - 2
Một số loại bánh Trung thu được bày bán tại chợ Bình Tây (Quận 6, TPHCM).

Theo Ban Quản lý An Toàn Thực phẩm TPHCM, sự đa dạng của các loại bánh trung thu nội địa và nhập khẩu đòi hỏi người tiêu dùng cần sáng suốt để lựa chọn sản phẩm an toàn cho người thân của mình.

Để lựa chọn bánh trung thu an toàn, người tiêu dùng nên lựa chọn sản phẩm theo các tiêu chí như: Bánh không bị dập nát biến dạng, bao bì nguyên vẹn không bị rách nát, không có màu sắc khác thường, không bị thiu, không bị mốc, hư hỏng và không có mùi khác lạ. Thông tin trên bao bì sản phẩm phải có tên của nhà sản xuất, địa chỉ nơi sản xuất, có hướng dẫn sử dụng, ngày sản xuất, thời hạn sử dụng,…

Bánh phải được bày bán ở nơi hợp vệ sinh, có đủ thiết bị che đậy tránh bụi bẩn, mưa nắng, côn trùng xâm nhập, bảo quản theo đúng quy định trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất.

Người tiêu dùng tuyệt đối không mua sản phẩm trôi nổi, không có nguồn gốc, hàng hết hạn sử dụng, bao bì rách nát, sản phẩm bị biến dạng, hàng không nhãn mác.

Theo Ngọc Lê (Lao Động)
https://laodong.vn/thi-truong/xuat-hien-banh-trung-thu-gia-4000-dongcai-han-su-dung-3-4-thang-1078360.ldo