Kinh tế

Vụ quán cà phê 'phụ thu' VAT 100% ngày Tết: Cơ quan thuế vào cuộc xác minh

Lãnh đạo Chi cục Thuế quận Gò Vấp cho biết ngay khi trở lại làm việc, nơi này đã cử cán bộ thuế xuống xác minh thông tin quán cà phê bị khách hàng tố thu thuế giá trị gia tăng (VAT) lên đến 100% ngày mùng 1 Tết.

Những ngày đầu năm mới Nhâm Dần, dân mạng đã chia sẻ bức ảnh chụp lại hoá đơn thu phí VAT lên đến... 100% của một tiệm cà phê tại Gò Vấp, TP.HCM. Hóa đơn được tính cho khách hàng vào lúc 19h32 ngày 1/2 (tức Mùng 1 Tết). Mức phí người dùng phải trả gấp đôi so với những món nước đã ghi trên bill khiến ai nấy đều "tá hoả", thông tin trên Doanh Nghiệp & Tiếp Thị.

Cụ thể, nhóm khách này dùng các loại đồ uống gồm: sữa tươi đường đen (28.000 đồng); yogurt dâu (32.000 đồng); lipton (40.000 đồng); trà lài vải (32.000 đồng); milo dầm (35.000 đồng). Tổng số tiền đồ uống phải thanh toán là 167.000 đồng.

Vụ quán cà phê 'phụ thu' VAT 100% ngày Tết: Cơ quan thuế vào cuộc xác minh
Hóa đơn "phụ thu" 100% VAT gây xôn xao cộng đồng mạng ngày mùng 1 Tết

Đáng ngạc nhiên, không dừng lại ở số tiền trên, quán cà phê này lại "phụ thu" thuế VAT 100% cho hóa đơn, khách phải trả thêm số tiền 167.000 đồng. Như vậy, tổng số tiền phải trả cho quán là 334.000 đồng (gấp đôi tiền nước uống phải trả).

Trên báo VietNamNet, đến trưa ngày 5/2, tức là khoảng 24 tiếng sau khi nội dung hóa đơn tính trên được chia sẻ, đã có hơn 3.600 lượt tương tác và hơn 300 bình luận về cách tính phí lạ lùng của quán cà phê nói trên. Trong khi đó, một diễn đàn khác có tới 5.000 tương tác và hơn 100 bình luận.

Cộng đồng mạng thể hiện sự bức xúc và đề nghị cơ quan thuế hay quản lý thị trường cần vào cuộc làm rõ thông tin cũng như cách thu tiền tại quán.

Chưa dừng lại ở những chỉ trích có phần gay gắt trên các diễn đàn, đến trưa ngày 5/2, quán Gỗ Coffee đã nhận mưa đánh giá 1 sao từ người dùng trên hệ thống của google. Đồng thời, quán đã bị đổi tên thành “Gỗ Coffee VAT 100%”.

Vụ quán cà phê 'phụ thu' VAT 100% ngày Tết: Cơ quan thuế vào cuộc xác minh - 1
Sau sự cố trên, quán cà phê bị người dùng google đổi tên thành "Gỗ Coffee VAT 100%".

Liên quan đến sự việc nói trên, ngày 7/2, trao đổi với PV báo Tuổi trẻ, lãnh đạo Chi cục Thuế quận Gò Vấp cho biết ngay khi trở lại làm việc vào hôm nay, nơi này đã cử cán bộ thuế xuống xác minh thông tin quán cà phê bị khách hàng tố thu thuế giá trị gia tăng (VAT) lên đến 100% ngày mùng 1 Tết (1-2).

Việc Chi cục Thuế quận Gò Vấp xác minh thông tin diễn ra sau khi trên mạng xã hội, một khách hàng đã chia sẻ một hóa đơn thanh toán tại quán Gỗ Coffee (đường Phan Văn Trị, quận Gò Vấp). Trên hóa đơn thể hiện giá 5 ly nước là 167.000 đồng nhưng quán đã tính thêm VAT 100%, khách hàng phải thanh toán đến 334.000 đồng.

Ngày 1/2 là ngày nghị định số 15 của Chính phủ có hiệu lực, theo đó, thuế suất thuế giá trị gia tăng (VAT) giảm từ 10% về 8% nhằm kích cầu tiêu dùng, thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội sau dịch COVID-19. Do vậy việc thu thuế VAT lên đến 100% là vi phạm quy định. Trong trường hợp phụ thu ngày Tết thì quán phải ghi rõ là phụ thu chứ không được ghi là thuế VAT.

Trên VietNamNet, theo như giải trình của hộ kinh doanh, do muốn ghi nội dung là “thu thêm phí phục vụ ngày Tết” nhưng không biết ghi vào đâu nên quán đã cộng vào trong phần thuế VAT in trên hóa đơn.

Cán bộ thuế địa phương đã giải thích, yêu cầu quán cà phê nói trên điều chỉnh và lập biên bản. Hiện, cơ quan thuế tại cơ sở vẫn đang tiếp tục làm việc để đưa ra mức xử phạt hành chính phù hợp nếu có.

PN (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/vu-quan-ca-phe-phu-thu-vat-100-ngay-tet-co-quan-thue-vao-cuoc-xac-minh-tintuc808862