Kinh tế

Vụ nước nhiễm dầu thải: Dân buôn đóng cửa, từ chối khách mua nước đóng bình vì quá tải

Sau thông tin nước tại nhà máy nước sông Đà bị nhiễm dầu thải, nhiều người dân Hà Nội tìm mua nước đóng bình để thay thế nước máy khiến nhiều cửa hàng quá tải, báo "cháy" hàng.

Sau thông tin kênh dẫn nước nhà máy nước sông Đà nhiễm dầu thải và chờ kết quả kiểm tra nước sinh hoạt ở Hà Nội bốc mùi khó chịu, người dân tại một số chung cư khu vực Thanh Xuân, Hoàng Mai và Hoài Đức (Hà Nội) đã chấp nhận chi tiền triệu mua nước đóng bình để sử dụng hàng ngày, thay cho nước máy.

Do nhu cầu tăng vọt, nhiều cửa hàng đổ xô bán nước đóng bình, không ít nơi rơi vào tình trạng quá tải hoặc "cháy" hàng.

Sáng nay, tại khu chung cư Linh Đàm, hầu hết kiot tạp hóa hoặc siêu thị đều bày bình nước các loại 5 lít và 20 lít với đủ nhãn hiệu, mức giá từ 15.000 – 60.000 đồng/bình ra phía ngoài sảnh. Một nhân viên giao nước cho biết, từ 7-10h sáng nay, anh này đã chuyển 3 chuyến hàng giao cho các kiot tại đây, với gần 30 bình nước các loại.

"Quán kêu thiếu hàng liên tục nhưng cơ sở tôi cũng đã đưa hết người tỏa đi chuyển hàng rồi", người này nói.

Vụ nước nhiễm dầu thải: Dân buôn đóng cửa, từ chối khách mua nước đóng bình vì quá tải
Lo lắng sức khỏe bị ảnh hưởng, người dân đổ xô đi mua nước đóng bình thay nước máy.
Vụ nước nhiễm dầu thải: Dân buôn đóng cửa, từ chối khách mua nước đóng bình vì quá tải - 1
Do nhu cầu tăng cao, nhiều hàng quán tại khu chung cư Linh Đàm đổ xô bán nước bình.
Vụ nước nhiễm dầu thải: Dân buôn đóng cửa, từ chối khách mua nước đóng bình vì quá tải - 2
Một số nơi rơi vào tình trạng quá tải.

Chủ kiot tạp hóa tại HH4C, chung cư Linh Đàm (Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, suốt 4 ngày nay, trung bình mỗi ngày, cửa hàng bán từ 130 – 150 bình nước loại 20 lít, loại 5 lít từ 20-50 bình. Trong khi trước đó, một ngày cửa hàng này chỉ bán khoảng 1-2 bình nước dạng này.

"Quá kinh khủng. Vì nhiều đơn hàng quá, chúng tôi đã phải thuê người với giá 6.000 đồng/đơn để vận chuyển nước lên tận nhà cho khách. Tuy nhiên, làm được hai ngày thì nhân viên cũng nghỉ vì quá mệt. Đến tối hôm qua, tôi đã phải tắt máy từ 7h tối vì không còn đủ sức và người để chuyển nước", tiểu thương cho hay.

Theo các tiểu thương, vì nước đóng bình loại 20 lít rất nặng, nên việc vận chuyển với số lượng quá nhiều khiến nhân viên quá tải, công việc kinh doanh tại cửa hàng cũng gián đoạn.

"Đang bán hàng lại có khách gọi giao nước, nếu không mang thì mất khách, mà đi thì không ai trông cửa hàng. Tối qua, tôi đã phải đóng cửa hàng từ 8h tối. Mỗi bình nước lãi không nhiều, có lẽ nốt hôm nay chúng tôi sẽ chỉ bán loại bình 5 lít", tiểu thương tại Kiot HH2C Linh Đàm nói.

Một số tiểu thương cho hay, do quá tải nên sẽ tạm dừng việc mang nước lên tận nhà cho khách trong 1-2 ngày tới. Khách có nhu cầu phải mang bình xuống đổi và tự chuyển nước.

Vụ nước nhiễm dầu thải: Dân buôn đóng cửa, từ chối khách mua nước đóng bình vì quá tải - 3
Nhiều xe chở hàng tập kết trước các kiot, cửa hàng.

Tình trạng quá tải hoặc "cháy" nước đóng bình cũng diễn ra tại khu chung cư Gemek (Hoài Đức, Hà Nội) và chung cư (Thanh Xuân).

"Chúng tôi đã phải lấy thêm 50 bình nước vào sáng nay vì có quá nhiều khách đặt mua", một tiểu thương tại Gemek cho hay.

Trường Linh (trú tại chung cư CT2B- Kim Văn Kim Lũ) cho biết, gia đình anh đã phải mua nước lọc đóng chai dùng từ ngày 11/10, tuy nhiên, sau thông tin kênh dẫn nhà máy nước nước sông Đà bị nhiễm dầu thải đổ trộm, anh quyết định sẽ dùng nước này thay thế nước máy cho đến khi có kết luận của cơ quan chức năng.

"Gia đình tôi có con nhỏ 5 tháng, chúng tôi phải mua nước đóng chai để đun nấu, tắm gội cho con. Tính ra, chi phí nước bình lên đến cả triệu đồng, nhưng chúng tôi không có nhiều lựa chọn", Trường Linh nói.

Hiện tại, khảo sát tại nhiều hộ dân ở Linh Đàm, Gemek, Kim Văn Kim Lũ, người dân không chỉ mua nước lọc đóng chai, mà còn lắp thêm các loại đầu lọc tại vòi nước, dùng máy lọc nước. Tuy nhiên, có nhiều ý kiến cho rằng, việc này không làm giảm bớt mùi khó chịu của nước máy.

Theo Hoàng Linh (Báo Dân Sinh)
Loading...