Kinh tế

Vốn hóa tiền ảo toàn cầu lập đỉnh mới tại 2.000 tỷ USD

Đà tăng của tiền số, dẫn đầu bởi Bitcoin, kéo dài vài tháng qua và thu hút sự chú ý của nhiều nhà đầu tư cá nhân, tổ chức.

Theo các hãng nghiên cứu CoinGecko và Blockfolio, vốn hóa thị trường tiền ảo toàn cầu vừa lên cao nhất mọi thời đại, tại 2.000 tỷ USD. Đà tăng kéo dài vài tháng qua đã thu hút sự tham gia của cả nhà đầu tư cá nhân lẫn tổ chức.

Dẫn đầu đà tăng này là Bitcoin – tiền số phổ biến nhất thế giới. Vốn hóa Bitcoin cũng lập thành tích mới, khi duy trì mốc 1.000 tỷ USD suốt một tuần qua. Hiện tại, mỗi đồng giao dịch quanh 59.000 USD.

Kể từ khi lập đỉnh tại 61.000 USD, Bitcoin giao dịch với biên độ khá hẹp. Giới phân tích cho rằng miễn là Bitcoin duy trì trên 53.000 USD, tiền số này sẽ giữ được mốc vốn hóa 1.000 tỷ USD.

Vốn hóa tiền ảo toàn cầu lập đỉnh mới tại 2.000 tỷ USD
Đồng tiền mô phỏng Bitcoin, Ethereum, Ripple và Litecoin. Ảnh: Reuters

Ethereum – tiền số lớn nhì về vốn hóa hiện có giá quanh 2.100 USD. Vốn hóa tiền ảo này hiện cũng đạt 244 tỷ USD. Cuối tuần trước, Ethereum lập đỉnh tại 2.145 USD.

"Đà tăng và sự quan tâm giờ không chỉ xoay quanh Bitcoin và Ethereum nữa", Paolo Ardoino – Giám đốc Công nghệ tại sàn tiền ảo Bitfinex cho biết, "Khi thị trường tiếp tục phát triển, chúng tôi kỳ vọng nhiều ứng dụng dựa trên công nghệ khối chuỗi sẽ xuất hiện. Cùng với đó, nhu cầu về tài sản thay thế cũng tăng vọt khi chúng được thị trường đón nhận rộng rãi hơn".

Hãng cung cấp số liệu khối chuỗi Glassnode nhận định việc Bitcoin giữ được mốc vốn hóa 1.000 tỷ USD suốt một tuần cho thấy "niềm tin vào Bitcoin và tài sản tiền số nói chung". Bitcoin năm nay đã tăng giá hơn 100%. Ethereum thì tăng gần 190%. Nguyên nhân là các công ty lớn, như Tesla, BNY Mellon tăng đầu tư vào tiền số.

Theo Hà Thu (VnExpress.net)


>> Vì sao tiền ảo bitcoin tăng chóng mặt?
>> Bộ Tài chính cảnh báo về các sàn giao dịch tiền ảo trái phép
>> Các chính phủ trên thế giới điều tiết tiền ảo như thế nào?
>> Tiền ảo, hệ lụy thật
>> Bộ Tài chính lập Tổ nghiên cứu cơ chế quản lý tài sản ảo, tiền ảo


https://vnexpress.net/von-hoa-tien-ao-toan-cau-lap-dinh-moi-tai-2-000-ty-usd-4258570.html