Kinh tế

VietinBank dự kiến xử lý toàn bộ nợ VAMC, chấm dứt sáp nhập PG Bank

Ngày 21/4, Ngân hàng Công thương Việt Nam (VietinBank) sẽ tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên 2018. Một số nội dung lớn vừa được cập nhật qua dự thảo tài liệu chuẩn bị đại hội.
VietinBank dự kiến xử lý toàn bộ nợ VAMC, chấm dứt sáp nhập PG Bank
Sau Vietcombank, Techcombank và MB, dự kiến đầu 2018 hệ thống các ngân hàng thương mại Việt Nam sẽ có thêm VietinBank xử lý được toàn bộ số dư nợ xấu tại VAMC.

Cụ thể, VietinBank vừa công bố dự thảo tờ trình chấm dứt giao dịch sáp nhập Ngân hàng Xăng dầu Petrolimex (PG Bank).

Trước đó, đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2015 và 2016 của VietinBank đã thông qua giao dịch sáp nhập PG Bank vào VietinBank.

Trong quá trình triển khai giao dịch sáp nhập, với mục tiêu đảm bảo tốt nhất lợi ích của VietinBank cũng như của các cổ đông, VietinBank cho biết đã cẩn trọng thực hiện soát xét tài chính và định giá PG Bank tại nhiều thời điểm dựa trên nguyên tắc tuân thủ chặt chẽ quy định của pháp luật, đảm bảo tính minh bạch, khách quan.

Căn cứ kết quả định giá độc lập của Deloitte, VietinBank đã thực hiện nhiều vòng đàm phán với PG Bank.

"Tuy nhiên, VietinBank và PG Bank đều có những quan điểm, lập luận riêng để đảm bảo lợi ích cho ngân hàng và cổ đông của mình, dẫn tới hai ngân hàng không thống nhất được phương án sáp nhập cũng như các điều khoản liên quan đến giao dịch", tờ trình trên cho biết.

Ngày 16/6/2017, PG Bank đã có công văn số 247/2017/CV-PGB gửi VietinBank chính thức đề xuất dừng thực hiện giao dịch sáp nhập.

Xuất phát từ nguyên nhân giao dịch sáp nhập PG Bank vào VietinBank là giao dịch sáp nhập tự nguyện, đồng thời VietinBank cần tập trung nguồn lực cho chiến lược phát triển trong thời gian tới, Hội đồng Quản trị VietinBank trình đại hội đồng cổ đông kỳ này phê duyệt việc chấm dứt giao dịch sáp nhập PG Bank vào VietinBank.

Ngoài nội dung trên, dự thảo báo cáo của Hội đồng Quản trị VietinBank cũng cho biết, sau khi tập trung mua lại lượng lớn nợ xấu đã bán cho Công ty Quản lý tài sản các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) trong năm 2017 (với 7.000 tỷ đồng), số dư nợ xấu còn lại VietinBank sẽ xử lý toàn bộ ngay đầu năm 2018.

Theo đó, sau Vietcombank, Techcombank và MB, dự kiến đầu 2018 hệ thống các ngân hàng thương mại Việt Nam sẽ có thêm VietinBank xử lý được toàn bộ số dư nợ xấu tại VAMC.

Theo Hoàng Vũ (VnEconomy.vn)
Loading...