Kinh tế

Vietcombank chào bán hơn 45 triệu cổ phần Eximbank

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đang tổ chức đấu giá 45,6 triệu cổ phần Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) tại sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX). Thời gian đấu giá dự kiến vào 15h30 ngày 22/10/2018.

Giá khởi điểm được đưa ra là 14.497 đồng/cổ phiếu. Theo đó, dự kiến Vietcombank có thể thu về ít nhất 661 tỷ đồng. Vietcombank hiện còn nắm giữ hơn 101 triệu cổ phiếu Eximbank. Nếu bán thành công số cổ phiếu này, Vietcombank sẽ giảm tỷ lệ sở hữu tại Eximbank xuống dưới 5%, chính thức không còn là cổ đông lớn của ngân hàng này.

Vietcombank chào bán hơn 45 triệu cổ phần Eximbank
 Vietcombank thu lãi lớn từ các khoản đầu tư vào ngân hàng và tổ chức tài chính khác.

Vietcombank cũng đang thông báo đấu giá công khai 53,4 triệu cổ phần Ngân hàng TMCP Quân đội (MBB) vào ngày 15/10, giá khởi điểm 19.641 đồng/cổ phiếu. Hoạt động thoái vốn này nhằm đáp ứng yêu cầu của Thông tư 36. Theo đó, các tổ chức tín dụng sẽ không được sở hữu quá 5% cổ phần tại các tổ chức tín dụng khác.

Trước đó, Vietcombank cũng đã liên tiếp thoái vốn tại SaigonBank, Công ty Tài chính Cổ phần Xi măng (CFC) và Ngân hàng Phương Đông (OCB). Các khoản đầu tư này đều mang về cho Vietcombank những khoản lãi lớn. Chẳng hạn, khoản đầu tư vào OCB với 20 triệu cổ phiếu sở hữu, mang về cho Vietcombank khoản lãi hơn 228 tỷ đồng.

Vietcombank là một trong những ngân hàng có sở hữu chéo tại các tổ chức tín dụng nhiều nhất, có cổ phần tại 4 ngân hàng và 1 tổ chức tài chính. Các động thái thoái vốn của Vietcombank chỉ bắt đầu rõ nét sau khi bị Thủ tướng nhắc nhở.

Theo Dương Nguyễn (Nguoitieudung.com.vn)
Loading...