Kinh tế

VieON nộp đơn kiện MoMo

VieON cho rằng việc MoMo đơn phương thông báo ngắt kết nối dịch vụ thanh toán đã vi phạm điều khoản trong hợp đồng giữa 2 bên, gây thiệt hại cho công ty này.

Ông Huỳnh Long Thủy - Giám đốc Công ty Cổ phần VieON, đơn vị vận hành ứng dụng xem nội dung giải trí trực tuyến cùng tên - cho biết VieON nộp đơn kiện Công ty Cổ phần Dịch vụ Di động trực tuyến M-Service, doanh nghiệp sở hữu ví điện tử MoMo, lên TAND quận 7 vào ngày 11/9.

Theo VieOn, công ty ký hợp đồng với M-Service về việc sử dụng dịch vụ thanh toán qua ví điện tử MoMo vào tháng 12/2019. Ngày 15/7, phía MoMo gửi công văn đề nghị đơn phương chấm dứt hợp đồng dịch vụ kết nối cổng thanh toán cho người dùng của VieON. M-Service cho biết lý do là “không còn nhu cầu phát triển kinh doanh các sản phẩm/dịch vụ đã hợp tác với công ty”.

Phía VieOn cho biết “hoàn toàn bất ngờ” với động thái trên và “đã nỗ lực trao đổi, làm việc với M-Service đề nghị tiếp tục thực hiện hợp đồng”, nhưng đại diện MoMo không đồng ý thương lượng lại bất kỳ điều khoản nào và vẫn muốn chấm dứt hợp đồng.

Ngày 3/9, MoMo cắt kết nối cổng thanh toán với người dùng ứng dụng VieON. Người dùng VieON không thể sử dụng ví điện tử MoMo để thanh toán các dịch vụ trên website, ứng dụng VieON.

Đại diện VieON liệt kê một số hậu quả sau khi MoMo ngắt kết nối thanh toán gồm người dùng phản ứng trên mạng xã hội, không gia tăng được người dùng mới, người dùng cũ không thể gia hạn các gói dịch vụ.

Do đó, phía VieON đã nộp đơn khởi kiện MoMo, yêu cầu M-Service tiếp tục thực hiện hợp đồng và bồi thường thiệt hại.

Trao đổi với Zing, Giám đốc Công ty VieON Huỳnh Long Thủy khẳng định VieON không vi phạm bất kỳ điều khoản nào trong hợp đồng với M-Service. Đại diện pháp lý của VieOn cũng đã gửi thư trả lời cho MoMo về việc từ chối ý định đơn phương chấm dứt hợp đồng và khẳng định việc ví điện tử này tự dừng hợp đồng là hành vi vi phạm nghĩa vụ theo hợp đồng.

Công ty dẫn chứng trong thực tế, việc quyết định chấm dứt hợp đồng thông thường chỉ được đưa ra khi có một bên vi phạm các điều khoản hoặc tình huống bất khả kháng sau một thời gian thực hiện. Trong trường hợp này, M-Service gửi công văn thông báo muốn chấm dứt hợp đồng khi hợp đồng mới thực hiện được hơn 2 tháng.

Giám đốc VieON nói với Zing việc phía MoMo thông báo không còn nhu cầu phát triển kinh doanh các sản phẩm/dịch vụ đã hợp tác với công ty của mình là không thuyết phục. Ông Thủy dẫn chứng MoMo hiện vẫn cung ứng dịch vụ thanh toán cho một số ứng dụng xem nội dung giải trí trực tuyến tương tự VieON. Giám đốc VieON nhấn mạnh hành động của MoMo là bất bình đẳng với doanh nghiệp.

Trả lời Zing, phía MoMo cho biết hợp đồng giữa hai bên là hợp đồng thương mại bình thường. Việc MoMo ngưng hợp đồng đúng với các điều khoản. Việc dừng hợp đồng đã được MoMo thông báo trực tiếp và bằng văn bản trước 30 ngày cho VieON. Hiện MoMo chưa nhận được bất kỳ văn bản nào về việc VieON khởi kiện.

Theo Việt Đức (Tri Thức Trực Tuyến)

https://zingnews.vn/vieon-nop-don-kien-momo-post1132655.html