Kinh tế

Viên kim cương ‘nhất định phát tài’ siêu quý hiếm sắp lên sàn đấu giá

Một viên kim cương hồng quý hiếm có khối lượng hơn 18 carat sắp lên sàn đấu giá tại Thụy Sĩ, dự kiến bán được 35 triệu USD. Ở châu Á, 18 được coi là con số may mắn, mang ý nghĩa “nhất định phát tài”.

Theo RobbReport, viên đá siêu lớn có tên Fortune Pink này sẽ là điểm nhấn trong tuần lễ đấu giá trang sức mang tên Magnificent Jewels, do sàn đấu giá Christie tổ chức tại Geneva, ngày 8/11 tới đây.

Viên kim cương ‘nhất định phát tài’ siêu quý hiếm sắp lên sàn đấu giá
Viên kim cương hồng quả lê mang biểu tượng may mắn sắp được đấu giá với giá ước tính 35 triệu USD (Ảnh: Christie).

Fortune Pink là viên kim cương vô cùng quý hiếm, có màu hồng sống động, lạ mắt. Đây cũng là viên kim cương hồng có chất lượng hoàn hảo, hình quả lê lớn nhất thế giới được đem đi đấu giá. Viên kim cương ước tính sẽ bán được với giá 35 triệu USD.

Theo nhà đấu giá Christie, trọng lượng chính xác của viên kim cương là 18,18 carat. Ở châu Á, 18 được coi là một con số may mắn, mang ý nghĩa “nhất định phát tài”.

“Với trọng lượng mang ý nghĩa may mắn 18,18 carat, viên kim cương hồng đặc biệt này chắc chắn sẽ đem lại may mắn cho chủ nhân mới của nó” - Rahul Kadakia - người đứng đầu bộ phận trang sức quốc tế của Christie nói.

Kể từ khi mỏ kim cương Argyle ở Tây Úc đóng cửa vào năm 2020 (nơi cung cấp hơn 90% kim cương hồng trên thế giới), nhu cầu về loại kim cương có màu hồng phấn đã tăng theo cấp số nhân khi nguồn cung nhanh chóng cạn kiệt. Vì thế, việc đấu giá viên kim cương hồng cực phẩm này sẽ phần nào giải được “cơn khát” của thị trường.

Được biết, viên kim cương hồng Fortune Pink sẽ được trưng bày tại sàn đấu giá Christie ở New York trong một tuần kể từ ngày 3/10, sau đó sẽ đến Thượng Hải từ ngày 10-13/10, Đài Loan từ ngày 21-23/10 và Singapore từ ngày 28-30/10. Viên kim cương sẽ trở lại Geneva (Thụy Sĩ) tham gia tuần lễ đấu giá của Christie tại khách sạn Four Seasons từ ngày 2-8/11.

Cho đến nay, viên kim cương hồng sống động, lạ mắt lớn nhất từng bán đấu giá là viên Winston Pink Legacy. Viên kim cương nặng 18,96 carat này được bán với giá 50 triệu USD vào cuối năm 2018 - một mức giá cao kỷ lục. Nó cũng lập kỷ lục thế giới là viên kim cương hồng đắt nhất trên một carat từng bán đấu giá, với mức 2,65 triệu USD/carat.

Một viên kim cương hồng khác nặng 14,93 carat có tên là Pink Promise cũng gây chú ý khi bán được với giá 32,16 triệu USD, tương đương 2,15 triệu USD/carat.

Trước đó, viên kim cương hồng mang tên Sakura nặng 15,81 carat cũng đã được bán với giá 29,29 triệu USD, tương đương 1,82 triệu USD/carat.

Theo Quỳnh Chi (Tiền Phong)
https://tienphong.vn/vien-kim-cuong-nhat-dinh-phat-tai-sieu-quy-hiem-sap-len-san-dau-gia-post1473720.tpo