Kinh tế

Vì sao Auchan tuyên bố rút khỏi Việt Nam trước khi chốt đối tác mua lại?

Chen lấn 'vét' hàng giảm giá 50% trước ngày Auchan đóng cửa

15/18 siêu thị kinh doanh thua lỗ và hết hạn thuê mặt bằng nên Auchan tuyên bố đóng cửa trước khi hoàn tất đàm phán chuyển nhượng.

Sau khi tuyên bố rút khỏi Việt Nam, Auchan cho biết sẽ đóng cửa 15 trên 18 siêu thị từ 3/6. Ở các thương vụ chuyển nhượng trước trong ngành bán lẻ, các thương hiệu thường chuyển giao sang ngang toàn bộ mặt bằng, hàng hoá cho đối tác mới và việc công bố rút lui - chuyển nhượng diễn ra đồng thời. Tuy nhiên, Auchan Việt Nam lại đóng cửa phần lớn hệ thống và thanh lý hàng trước khi công bố người tiếp quản.

Chia sẻ với VnExpess, bà Vũ Thị Kim Nương – Giám đốc truyền thông của Auchan Việt Nam thừa nhận nếu chuyển nhượng toàn bộ cho đối tác sẽ "đỡ lộn xộn, ổn định tâm lý cho khách hàng, nhân viên" hơn nhưng đại diện Auchan Việt Nam nói "đây là quyết định của tập đoàn mẹ".

Hơn nữa, 15 siêu thị đóng cửa của Auchan tại Việt Nam đợt này phần lớn hết thời hạn thuê hợp đồng vào đầu tháng 6 và cũng là những siêu thị ghi nhận lỗ lớn thời gian qua. Chỉ 3 siêu thị được giữ lại sau ngày 3/6 là những địa điểm kinh doanh có lãi ở Việt Nam.

"Nếu duy trì tại các địa điểm này, chúng tôi sẽ tiếp tục lỗ nên quyết định đóng cửa", vị này nói. Bà cũng khẳng định, quyền lợi của khách hàng vẫn được đảm bảo khi chuỗi bán lẻ kết thúc đàm phán, chuyển nhượng cho đối tác. "Quá trình thương thảo với đối tác đang ở giai đoạn cuối, hy vọng có thể "chốt" trong vòng hai tháng tới", đại diện Auchan cho biết.

Với việc đóng cửa trước ngày chốt xong hợp đồng chuyển nhượng, Auchan đã đưa ra chương trình thanh lý hàng hóa "sốc" tại 15 siêu thị chuẩn bị đóng cửa. Tuy nhiên, cảnh tượng hỗn loạn đã xuất hiện tại các siêu thị những ngày qua. Bên cạnh cảnh chen lấn là hình ảnh thực phẩm, hàng hoá của siêu thị rơi vãi trên sàn do khách mua bóc ra ăn thử sản phẩm rồi vất lại vương vãi trên kệ, sàn nhà... 

Vì sao Auchan tuyên bố rút khỏi Việt Nam trước khi chốt đối tác mua lại?
Khách hàng mua đồ, vứt vương vãi ra sàn siêu thị 

Chia sẻ với chúng tôi, bà Vũ Thị Kim Nương – Giám đốc truyền thông của Auchan Việt Nam nói, "cảm thấy buồn, xấu hổ trước cảnh tượng này cũng như ý thức của người Việt". Bà nói, siêu thị đã tăng cường nhân viên từ các siêu thị khác đến hỗ trợ nhưng cũng không xuể. "Khi ý thức người mua hàng chưa cao thì lượng nhân viên siêu thị có tăng gấp 2, 3 lần cũng không xuể", bà Nương nói.

Hiện Auchan vẫn chưa có con số thống kê cụ thể về lượng hàng đã bán được cũng như số bị hư hỏng, thất thoát tại 15 cửa hàng TP HCM, Hà Nội và Tây Ninh. Hiện Auchan áp dụng biện pháp tạm đóng cửa khi quá đông khách, giảm quá tải cho siêu thị.

Auchan vào Việt Nam từ năm 2015, hiện có 18 siêu thị tại Hà Nội, TP HCM và Tây Ninh. Tính đến nay, chuỗi này có 1.000 nhân viên và 10 tỷ lượt khách mua hàng tại Việt Nam. Từng lên kế hoạch đầu tư 500 triệu USD vào thị trường này nhưng kết quả kinh doanh của Auchan không nổi bật, đạt 45 triệu euro năm 2018.

Theo Nguyễn Hoài (VnExpress.net)
Loading...