Kinh tế

Vay nhanh qua app 8 triệu thành 200 triệu, người vay đừng tự dồn mình vào chỗ chết

Vay nhanh qua app còn tàn khốc hơn vay nặng lãi, vay tín dụng đen ngoài đời, với lãi suất cao phi lý, khiến nhiều người rơi vào thảm cảnh. Vay nhanh, vay dễ không cần gặp mặt đang gây ra nhiều tiêu cực trong đời sống xã hội.
Vay nhanh qua app 8 triệu thành 200 triệu, người vay đừng tự dồn mình vào chỗ chết
Bất cứ ai có điện thoại cũng có thể tự vay tiền qua app.

Vay nhanh qua app được quảng cáo rầm rộ với nhiều nội dung hấp dẫn đang bủa vây người dùng mạng. Với vay tiền qua app, chỉ cần tải ứng dụng qua Google Play hoặc App Store về điện thoại. Sau đó, để tạo hồ sơ vay tiền, người vay tiền chỉ cần cung cấp  ảnh, chứng minh thư hoặc giấy phép lái xe cùng hộ khẩu và số tài khoản ngân hàng. Có thể thấy, hồ sơ vay tiền qua app được hoàn thành rất đơn giản.

Sau khi hoàn tất hồ sơ, có thể vay được số tiền lên đến hàng trăm triệu đồng. Số tiền vay sẽ được chuyển vào tài khoản ngân hàng của người vay. Tất cả lịch trả nợ, số tiền phải trả hàng tháng sẽ được thông báo qua app của người vay.

Các quảng cáo về dịch vụ vay tiền nhanh qua app đều nhấn mạnh rằng đây là dịch vụ cho vay mở. Bất cứ ai có điện thoại cũng có thể tự vay. Lãi suất phổ biến của cho vay qua app dao động quanh mức 16%/năm. Ngoài ra không cần bất cứ tài sản thế chấp nào.

Tuy nhiên, đây chỉ là chiêu trò bẫy người vay tiền và lách luật của những kẻ kinh doanh cho vay nặng lãi. Theo quy định, lãi suất cho vay tối đa không vượt quá 20%/năm, vì vậy các đối tượng này thường để mức thấp hơn. Song, ngoài ra họ tính rất nhiều loại phí vào, tổng cộng lãi suất vì thế có thể lên tới trên 1.000%/năm.

Mặc dù chỉ vay 8 triệu đồng, chị Mai (24 tuổi, tỉnh Tiền Giang) và gia đình đã phải trả gần 200 triệu đồng nhưng vẫn không dứt nợ. Chị đã tìm đến cái chết nhưng may mắn được cứu kịp thời. Trước đó, chị Mai lướt Facebook, thấy hiện lên một ứng dụng cho vay tiền (thường gọi là App). Chị tải App về máy điện thoại, sau đó nhận được yêu cầu cho phép truy cập vào danh bạ, hình ảnh và vị trí nhằm tăng tỷ lệ duyệt hồ sơ đến 99%. Chị Mai cũng nhận được yêu cầu chụp ảnh giấy tờ tùy thân và khuôn mặt. Trên App giới hạn cho vay từ 1 triệu - 4 triệu đồng, trong khi chị Mai cần vay 8 triệu đồng, do đó chị phải tải thêm nhiều App cho vay khác.

App cho vay không tính lãi suất nhưng tính chi phí hồ sơ ở mức “cắt cổ”, từ 30 - 50% khoản tiền vay. Chị Mai vay 1,5 triệu đồng nhưng chỉ nhận 1 triệu đồng, bị trừ ngay 500.000 đồng phí hồ sơ. Bên cạnh đó, hình thức "vay nóng" này giới thiệu trả tiền vay trong 30 ngày, nhưng sau đó giở trò lật lọng, giới hạn thời gian trả chỉ còn 7 ngày.

"Bẫy" vay tiền giăng khắp nơi, chỉ sau hai tháng, chị Mai được hướng dẫn và thực hiện thao tác vay tiền từ 64 ứng dụng khác để thanh toán cho các khoản nợ phát sinh từ số tiền 8 triệu đồng đã vay ban đầu. Gia đình chị đã trả cho các ứng dụng khoảng 200 triệu đồng, nhưng hiện nay chị vẫn còn nợ các App này trên dưới 100 triệu đồng. Chỉ từ khoản vay 8 triệu đồng qua mạng, nạn nhân đã rơi vào bế tắc.

Vay nhanh qua app 8 triệu thành 200 triệu, người vay đừng tự dồn mình vào chỗ chết - 1
Người vay tính toán số tiền được nhận khi chọn vay tiền thông qua app điện thoại 

Có thể thấy rằng, con nợ app tín dụng đen thường là những người nghèo, trước đó đã phải lâm vào cảnh nợ nần chồng chất, hết đường "gỡ", kể cả họ "gỡ" bằng cách quay vòng từ vay ngân hàng chính sách, đến quỹ tín dụng và thậm chí đến cả tín dụng đen...

Trong cơn nguy cấp, được mời vay qua app với thủ tục dễ dàng người vay ít để ý đến 'cái bẫy' được 'giăng ra'. Khi số tiền nợ ngày càng tăng lên, mới vỡ lẽ ra mình rơi vào vòng xoáy khó thoát. Câu chuyện chị Mai tự tử bất thành được báo chí đăng tải, nhiều người không khỏi bàng hoàng về hậu quả của tín dụng đen thời công nghệ.

Đầu tháng 11/2019, Bộ Công an đã triệt phá một nhóm người Trung Quốc cho vay nặng lãi trên địa bàn TP.HCM và các tỉnh phía Nam thông qua app. Nhóm này thuê người đứng tên giấy phép kinh doanh, đại diện pháp luật công ty rồi tạo ra ứng dụng app cho vay tiền trực tuyến như Vaytocdo, Moreloan, VD online với lãi suất lên đến 1.600%/năm. Chỉ trong khoảng thời gian từ tháng 4/2019 đến lúc bị phát hiện, nhóm này đã cho vay 100 tỷ đồng qua 3 ứng dụng trên, với khoảng 60.000 giao dịch.

Trước sự tung hoành của các công ty cho vay trực tuyến, các chuyên gia kinh tế cho rằng kiểm soát chặt là điều cần thiết, đồng thời nhanh chóng xây dựng chính sách pháp luật để quản lý loại hình này. Hiện hoạt động cho vay qua app không hề được Ngân hàng Nhà nước cấp phép, chủ yếu đăng ký dưới dạng công tư vấn đầu tư, môi giới tài chính. Cho vay nhanh, vay dễ, không cần gặp mặt đã phát triển rầm rộ và đang gây ra nhiều tiêu cực trong đời sống xã hội.

Hiền Lê (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/vay-nhanh-qua-app-8-trieu-thanh-200-trieu-nguoi-vay-dung-tu-don-minh-vao-cho-chet-tintuc657029
Loading...