Kinh tế

Vàng miếng SJC bất ngờ 'bốc hơi' hơn 2 triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước vào hôm nay (3/8) giảm mạnh theo xu hướng của giá vàng thế giới. Giá vàng miếng sau chưa đến 1 ngày đã giảm tới hơn 2 triệu đồng, về mốc 65 triệu đồng/lượng (mua vào).

Giá vàng trong nước từ đầu tuần biến động khá mạnh, tăng, giảm chóng mặt. 2 ngày trước, giá vàng miếng tăng liên tục, với mức tăng khá mạnh. Trong hai ngày 1-2/8, giá vàng 9999 của Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) tăng tới 1,3 triệu đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra. Còn giá vàng 9999 của Công ty vàng bạc đá quý Doji tại Hà Nội tăng tới 1,45 triệu đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra.

Tuy nhiên, đến sáng hôm nay (3/8), VietNamNet đưa tin, giá vàng đã quay đầu giảm mạnh. Từ sáng đến đầu giờ chiều, giá vàng miếng đã giảm tới hơn 2 triệu đồng, về mốc 65 triệu đồng/lượng (mua vào).

Vàng miếng SJC bất ngờ 'bốc hơi' hơn 2 triệu đồng/lượng

Cụ thể, mở cửa thị trường ngày hôm nay (3/8), giá vàng 9999 được SJC giao dịch tại Hà Nội ở mức 67,3-68,12 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), giảm 100.000 đồng/lượng ở cả chiều mua vào và chiều bán ra so với kết thúc phiên giao dịch hôm qua. Còn giá vàng 9999 của Doji niêm yết tại Hà Nội ở mức 67,15 triệu đồng/lượng (mua vào) và 68,15 triệu đồng/lượng (bán ra), giảm 200.000n đồng/lượng ở cả chiều mua vào và chiều bán ra so với kết thúc phiên giao dịch hôm qua.

Đến chiều nay, giá vàng miếng tiếp tục được điều chỉnh giảm mạnh. Lúc 14h42' ngày 3/8, giá vàng 9999 tại Hà Nội được SJC niêm yết ở mức 66,2 triệu đồng/lượng (mua vào) và 67,22 triệu đồng/lượng (bán ra), giảm tới 1,1 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào và giảm 900.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với buổi sáng. Cùng thời điểm, Công ty vàng bạc đá quý Doji giao dịch giá vàng 9999 tại Hà Nội ở mức 66-67 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra)

Dường như, đà giảm của giá vàng miếng vẫn chưa dừng lại. Tới 15h35' ngày 3/8, vàng 9999 được Doji và SJC giao dịch như sau:

Vàng miếng SJC bất ngờ 'bốc hơi' hơn 2 triệu đồng/lượng - 1Như vậy, so với kết thúc phiên giao dịch hôm qua, giá vàng 9999 của SJC hiện đã giảm tới 1,6 triệu đồng/lượng ở cả chiều mua vào và chiều bán ra; còn giá vàng 9999 của Doji hiện giảm tới 2,05 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào và giảm 1,75 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.

Chênh lệch giữa giá mua vào và bán ra của vàng 9999 hiện là 1,02 - 1,3 triệu đồng/lượng.

Trên thị trường quốc tế, ghi nhận trên Dân Trí, giá vàng giao ngay trên Kitco ở mức 1.768 USD/ounce (tương đương 49,87 triệu đồng/lượng), tăng 2 USD so với hôm qua. 

Giá vàng thế giới đang cao nhất trong 4 tuần sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất thêm 0,75%. Những lo ngại về suy thoái kinh tế và tình hình địa chính trị bất ổn khiến vàng trở lại đường đua tăng giá, là kênh trú ẩn an toàn.

Ngày 2/8, Chủ tịch Fed khu vực Chicago Charles Evans cho rằng, ngân hàng trung ương Mỹ có thể áp dụng các "chính sách diều hâu" về lãi suất cho đến khi lạm phát hạ nhiệt. Khả năng cao, Fed sẽ tăng lãi suất thêm 0,5% vào tháng 9. "Nếu tình hình không được cải thiện, Fed có thể xem xét mức 0,75% thay vì 0,5% hoặc có thể cao hơn nữa", ông nói.

Còn Chủ tịch Fed khu vực San Francisco Mary Daly nhận định "còn một chặng đường dài phía trước" dành cho nước Mỹ để đạt được mục tiêu ổn định giá cả, nhất là khi lạm phát ngày càng nóng.

Hiện tại, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ trong tháng 6 tăng 9,1% so với năm ngoái, mức tăng lớn nhất kể từ năm 1981."Chúng tôi sẽ kiên quyết và nhất quán trong vấn đề lãi suất. Mọi sự điều chỉnh sẽ phụ thuộc vào dữ liệu trong thời gian tới. Tôi hy vọng Fed sẽ nâng lãi suất thêm 0,5% vào tháng 9 và 0,25% cho đến đầu quý II/2023", bà nói.

Vàng miếng SJC bất ngờ 'bốc hơi' hơn 2 triệu đồng/lượng - 2

Phân tích về thị trường, các chiến lược gia tại TD Securities cho rằng, kim loại quý muốn tạo ra sự khác biệt và có một chu kỳ tăng giá bền vững thì phải giao dịch trên mốc 1.800 USD/ounce. "Điều lo ngại của vàng hiện tại là đồng USD mạnh lên trong bối cảnh Fed ồ ạt tăng lãi suất. Tuy nhiên, những xáo trộn về mặt chính trị cũng có thể kéo dòng tiền chảy vào vàng", hãng TD Securities nêu quan điểm.

Trong báo cáo mới đây, ông Erik Norland, giám đốc điều hành CME Group nhận định, nguồn cung vàng giảm có thể hỗ trợ về giá cho vàng khi nhu cầu gia tăng. Theo thống kê, từ năm 2016 đến năm 2021, sản lượng khai thác vàng giảm 7%, bạc giảm 8,5%. "Nguồn cung giảm là một trong nhiều nguyên nhân đẩy giá kim loại quý tăng trong 5 năm qua", trích thông tin từ báo cáo

Theo Hội đồng vàng thế giới (WGC), thị trường vàng trong 6 tháng đầu năm đã chứng kiến nhu cầu tăng mạnh mẽ, tuy nhiên tốc độ tăng trưởng chậm lại kể từ quý II. Những thách thức trong nền kinh tế vừa tạo ra những trở ngại, đồng thời cũng mang lại cơ hội cho vàng.

Trong triển vọng trái chiều, các nhà phân tích cho rằng áp lực lạm phát dai dẳng cùng với sự bất ổn của thị trường ngày càng tăng sẽ hỗ trợ giá vàng trong suốt thời gian còn lại của năm. Tuy nhiên, đà tăng giá ổn định của đồng USD sẽ đóng vai trò như một "cơn gió ngược".

PN (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/vang-mieng-sjc-bat-ngo-boc-hoi-hon-2-trieu-dongluong-tintuc835101