Kinh tế

Vàng chưa có động lực tăng giá

Sau khi giảm mạnh vào tuần đầu tháng 11/2019, giá vàng thế giới và trong nước tuần qua đi ngang. Giới phân tích và các nhà đầu tư dự đoán, giá vàng tuần này sẽ tiếp tục xập xình, vì chưa có động lực giúp vàng tăng giá.

Giá vàng SJC trong nước cuối tuần qua chốt ở mức 41,2-41,5 triệu đồng/lượng, gần như đứng giá so với tuần trước đó. Mặc dù những phiên đầu tuần, vàng có tăng nhẹ vài chục ngàn đồng/lượng, nhưng đã giảm lại vào phiên cuối tuần. Diễn biến này khá sát với biến động của giá vàng thế giới.

Cuối tuần qua, vàng thế giới chốt ở mức 1.467,9 USD/oz, tăng nhẹ 9 USD/oz. Giá vàng giao định kì vào tháng 12/2019 nằm ở mức ngang bằng, với 1.468,75 USD/oz. Trong tuần rồi, các thay đổi về diễn biến đàm phán thương mại Mỹ-Trung vẫn là yếu tố chính tác động tới giá vàng.

Sau khi giảm nhẹ vào đầu tuần, vàng thế giới tăng giá đều đều lên nhiều phiên. Nguyên nhân là nhà đầu tư lo ngại về cuộc đàm phán Mỹ-Trung vẫn chưa có tin mới. Xu hướng giảm của vàng dường như đã dừng lại, bởi những công kích và phát ngôn cứng rắn của ông Trump về thuế quan đối với Trung Quốc tại Câu lạc bộ Kinh tế New York. Trung Quốc cũng không sẵn sàng mua 50 tỷ USD nông sản của Mỹ. Thời điểm này, đồng USD mất giá cũng khiến nhà đầu tư tăng mua vàng.

Vàng chưa có động lực tăng giá
Thị trường chứng khoán tăng điểm lịch sử cùng với dữ liệu lạc quan về kinh tế Mỹ có thể là trở lực lớn đối với giá vàng trong tuần mới.

Đến gần cuối tuần, một loạt tin bất lợi cho giá vàng xuất hiện, từ cuộc đàm phán đến dấu hiệu khả quan của nền kinh tế Mỹ. Cụ thể, cố vấn kinh tế của ông Trump là Larry Kudlow đưa ra bình luận rằng Mỹ đang tiến gần hơn tới một thỏa thuận thương mại tạm thời với Trung Quốc. Đồng thời, Trung Quốc cho biết đã dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu thịt gia cầm từ Mỹ sau 5 năm thực hiện, mở đường cho việc nhập khẩu tới hơn 1 tỷ USD thịt gia cầm từ Mỹ mỗi năm.

Cùng lúc này, Bộ Thương mại Mỹ công bố doanh số bán lẻ của nước này đã phục hồi ở mức vừa phải trong tháng 10/2019. Chỉ số này đã tăng 0,3% thay vì mức giảm 0,3% ghi nhận trong tháng 9/2019, cao hơn mức dự báo tăng 0,2% do giới phân tích đưa ra.

Phản ứng trước thông tin trên, chỉ số trung bình nền công nghiệp Mỹ (Dow Jones) trên sàn chứng khoán lần đầu tiên trong lịch sử vượt mức 28.000 điểm. Đây cũng là tuần tăng thứ 4 liên tiếp của chỉ số này. S&P 500 (Chỉ số cổ phiếu 500 của Standard & Poor) cũng đã tăng đến tuần thứ 8, chốt phiên hôm qua lên 0,8%. Trong khi đó, chỉ số của sàn giao dịch Nasdaq cũng tăng 0,7%, kéo dài đà tăng sang tuần thứ 7.

Trong tuần mới (18 - 23/11), các dự báo giá vàng đi ngang và tăng cao chiếm ảo đảo ở Wall Street, trong khi đó các nhà đầu tư tại Main Street vẫn rất lạc quan đối với vàng, theo khảo sát của Kitco. Tại Wall Street, có 38% nhà phân tích cho rằng giá vàng sẽ tăng, đây cũng là tỷ lệ cho rằng giá vàng sẽ đi ngang. Khảo sát tại Main Street có đến 61% cho rằng giá vàng sẽ tăng, áp đảo các tỷ lệ còn lại.

Vàng chưa có động lực tăng giá - 1
Dự báo giá vàng đi ngang và tăng cao chiếm ảo đảo ở Wall Street, trong khi đó các nhà đầu tư tại Main Street vẫn rất lạc quan đối với vàng, theo khảo sát của Kitco.

Các nhà phân tích nói với Kitco News rằng các động thái giá vàng vào tuần mới có thể bị chi phối bởi các dữ liệu thương mại, dữ liệu kinh tế của Mỹ và tâm lý rủi ro trên thị trường. Họ nói tiềm năng tăng giá của vàng có thể bị giới hạn ở mức dưới 1.500 USD/oz. “Tôi nghĩ rằng giá vàng có thể phục hồi và quay trở lại khu vực 1.480 USD- 1.500 USD, nhưng nó vẫn khó lấy lại mốc 1.500 USD", chiến lược gia trưởng của SIA Wealth Management, Colin Cieszynski cho biết.

Jim Wyckoff, nhà phân tích kỹ thuật cao cấp của Kitco, cho biết, các thị trường vàng và bạc trú ẩn an toàn đang chứng kiến ​​sự giảm mua mạnh mẽ, vì các nhà đầu tư và nhà giao dịch đang có tâm lý tích cực với thị trường chứng khoán trong vài tuần qua.

Còn ông Brad McMillan – Giám đốc Đầu tư tại Commonwealth Financial Network nhận xét, với việc Dow Jones lần đầu vượt 28.000 điểm, chúng ta càng tự tin rằng đà tăng này sẽ còn kéo dài. Mỗi khi các chỉ số chính phá vỡ ngưỡng quan trọng, hiệu ứng tâm lý sẽ giúp đẩy thị trường lên cao hơn. Và điều này bất lợi cho vàng.

Theo Hoàng Yến (Nguoitieudung.com.vn)

http://www.nguoitieudung.com.vn/vang-chua-co-dong-luc-tang-gia-d79062.html