Kinh tế

Từ hôm nay có thể mua chứng khoán như đi chợ

Sau bao năm ngóng chờ, từ hôm nay (12/9), nhà đầu tư chính thức được giao dịch chứng khoán lô lẻ. Chứng khoán sẽ không còn "đắt đỏ" mà chỉ với số vốn nhỏ cũng đã đủ để tham gia.

Sau gần 2 năm ngưng cho giao dịch lô lẻ để giải quyết tình trạng nghẽn lệnh, từ hôm nay (12.9), Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HOSE) sẽ chính thức triển khai giao dịch chứng khoán lô lẻ.

Thay vì phải mua theo lô chẵn 100 cổ phiếu, nhà đầu tư giờ đây có thể đặt lệnh từ 1 - 99 cổ phiếu chứng khoán. Áp dụng với cổ phiếu, chứng chỉ quỹ đóng, chứng chỉ quỹ ETF và chứng quyền. Thời gian giao dịch theo khớp lệnh liên tục (9h15 - 11h30) và phương thức giao dịch thỏa thuận (13h - 14h30).

Từ hôm nay có thể mua chứng khoán như đi chợ

Nhà đầu tư đặt lệnh giao dịch chứng khoán lô lẻ qua công ty chứng khoán tương tự như giao dịch chứng khoán lô chẵn.

Theo hướng dẫn, nhà đầu tư chỉ được sử dụng lệnh giới hạn đối với giao dịch chứng khoán lô lẻ. Việc sửa, hủy lệnh giao dịch chứng khoán lô lẻ theo quy tắc tương tự như giao dịch chứng khoán lô chẵn.

Điểm lưu ý là giao dịch chứng khoán lô lẻ hoàn toàn tách biệt với giao dịch chứng khoán lô chẵn. Các lệnh giao dịch chứng khoán lô lẻ chỉ được khớp với nhau và không được khớp với lệnh chứng khoán lô chẵn. Giá khớp của chứng khoán giao dịch lô lẻ sẽ không được sử dụng để tính chỉ số.

Về mức phí, các công ty chứng khoán sẽ quyết định mức giá dịch vụ môi giới mua, bán cổ phiếu, chứng chỉ quỹ, chứng quyền có bảo đảm nhưng tối đa 0,45% giá trị giao dịch.

Theo các chuyên gia, việc rút ngắn thời gian giao dịch xuống T+2 và cho phép giao dịch lô lẻ sẽ giúp kích thích dòng tiền chảy mạnh vào chứng khoán. Giao dịch sẽ sôi động hơn. Thị trường chứng khoán Việt Nam nhờ đó sẽ dần tiếp cận những tiêu chuẩn thị trường tiên tiến, hướng đến nâng hạng trong tương lai.

Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng cần điều chỉnh chiến lược khi dòng tiền được dự đoán sẽ xoay vòng với tốc độ nhanh chóng hơn.

Theo Đức Mạnh (Lao Động)
https://laodong.vn/kinh-doanh/tu-hom-nay-co-the-mua-chung-khoan-nhu-di-cho-1091824.ldo