Kinh tế

Trung Quốc hạ giá nhân dân tệ xuống thấp nhất 4 tháng

Giới chức Trung Quốc vừa hạ giá nội tệ mạnh tay hơn dự báo, khi Mỹ chuẩn bị tới nước này để bàn vấn đề thương mại.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc hôm nay thiết lập tỷ giá NDT/USD tham chiếu tại 6,367 NDT đổi một USD, cao hơn trung bình 6,361 NDT trong khảo sát của Bloomberg. Với tham chiếu mới, NDT hiện yếu nhất kể từ tháng 1, so với đôla Mỹ. Sau thông tin trên, giá NDT sáng nay đã mất 0,4% tại Bắc Kinh và 0,3% tại Hong Kong.

Trung Quốc hạ giá nhân dân tệ xuống thấp nhất 4 tháng
NDT hiện yếu nhất 4 tháng so với USD. Ảnh: Reuters

“Động thái điều chỉnh hôm nay khá mạnh tay”, Ken Cheung - chiến lược gia tiền tệ tại Mizuho Bank nhận xét, “Có thể Trung Quốc muốn làm yếu nội tệ trước khi các cuộc nói chuyện về thương mại với Mỹ diễn ra, để họ có thể tăng giá lại nếu cần thiết”, Cheung cho biết. Ông cho biết các nhà hoạch định chính sách có thể cũng muốn kìm hãm đà tăng của NDT so với rổ tiền tệ tương đương.

Từ cuối tháng trước, Bộ trưởng Tài chính Mỹ - Steven Mnuchin, cố vấn Nhà Trắng - Larry Kudlow, Peter Navarro và Bộ trưởng Thương mại - Wilbur Ross đã cho biết sẽ đến Bắc Kinh vài ngày để bàn bạc vấn đề thu hẹp thâm hụt thương mại với Trung Quốc. Các cuộc gặp dự kiến diễn ra trong tuần này.

“Có thể Trung Quốc lo ngại xung đột thương mại với Mỹ trầm trọng lên sẽ ảnh hưởng đến xuất khẩu. Họ đang gửi đi tín hiệu rằng nội tệ sẽ còn yếu đi nữa nếu căng thẳng gia tăng”, Qi Gao - chiến lược gia tại Scotiabank cho biết, “PBOC sẽ không để giảm giá nhanh đâu, vì những động thái như vậy có thể châm ngòi cho làn sóng rút vốn lớn, và rất khó ngăn chặn”.

Theo Hà Thu (VnExpress.net)
Loading...

Loading...