Kinh tế

Trung Quốc giảm nhập dầu, Mỹ có hề hấn?

Dầu thô là mặt hàng thiết yếu trên toàn cầu, vì vậy, dầu thô của Mỹ chỉ đơn giản là đi đến nơi khác.

Từ 1/9, Trung Quốc đã bắt đầu áp thuế quan bổ sung với một phần trong số 75 tỷ USD hàng hóa nhập từ Mỹ, trong đó có dầu thô.

 Đây là lần đầu tiên dầu thô của Mỹ trở thành mục tiêu trả đũa của Trung Quốc kể từ khi căng thẳng thương mại giữa hai nước nổ ra.

CNN dẫn số liệu từ cơ quan hải quan cho biết, sản lượng dầu nhập khẩu từ Mỹ của Trung Quốc đã giảm 76% trong nửa đầu năm 2019 do chiến tranh thương mại leo thang và mối đe dọa về thuế quan.

Trung Quốc là quốc gia nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới và nhu cầu dầu thô của nước này ngày càng tăng, các doanh nghiệp dầu thô của Mỹ thích bán hàng tại thị trường này. Tuy nhiên, sẽ ra sao khi Trung Quốc giảm mua dầu của Mỹ, thậm chí là xảy ra kịch bản ngừng nhập khẩu của Washington? Câu trả lời là tác động của động thái này không đáng kể.

Trong một bài viết trên Forbes hồi tháng 8/2019, Chris Rogers, nhà nghiên cứu tại Panjiva – đơn vị nghiên cứu chuỗi cung ứng của công ty S&P Global Market Intelligence nhận định rằng, dầu thô là mặt hàng thiết yếu trên toàn cầu, vì thế dầu thô của Mỹ chỉ đơn giản là đi đến nơi khác.

Trung Quốc giảm nhập dầu, Mỹ có hề hấn?
Một giàn khoan khai thác dầu ngoài khơi California. Ảnh: Bloomberg

Xuất khẩu dầu của Mỹ sang Trung Quốc sụt giảm và sự thiếu hụt đó được bù đắp bằng các chuyến hàng bổ sung tới EU (tăng 28,9% so với năm trước trong quý II) và Canada (tăng 48,2%), theo nghiên cứu của Panjiva.

Xuất khẩu đầu thô của Mỹ tổng cộng đã tăng gần 50% trong 12 tháng qua và đạt kỷ lục mới trong tháng 6/2019. Do đó, theo Panjiva, bất kỳ sự thay đổi nào về nhu cầu dầu của Trung Quốc có thể chỉ đơn giản là vấn đề mất cơ hội hơn là mất doanh nghiệp hiện có.

Về phía Trung Quốc, ngày 20/9, Reuters dẫn lời một quan chức của Cơ quan Năng lượng Quốc gia Trung Quốc (NEA) cho biết, dự trữ dầu của nước này còn đủ cho 80 ngày, ít hơn một chút so với con số 90 ngày mà Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) dự báo.

Theo tính toán của Reuters, dựa trên mức nhập khẩu từ tháng 1 đến tháng 8/2019, lượng nhập khẩu dầu của Trung Quốc trong 80 ngày sẽ tương đương với khoảng 788 triệu thùng.

Trong khi sản lượng dầu nhập khẩu từ Mỹ giảm do chiến tranh thương mại thì nhập khẩu dầu từ Iran của Trung Quốc cũng giảm mạnh do lệnh trừng phạt do chính quyền Trump áp đặt đối với các nước mua dầu thô của Iran.

Ả Rập Saudi trở thành nhà cung cấp dầu lớn nhất của Trung Quốc trong những tháng gần đây, với thị phần tăng từ 14% năm 2018 lên 18% trong năm nay và lần đầu tiên vượt Nga trong hơn 5 năm, theo báo cáo của chiếm tăng tỷ lệ nhập khẩu của Trung Quốc từ 14% năm 2018 lên 18% trong năm nay và lần đầu tiên vượt qua Nga trong hơn năm năm.

Vụ tấn công nhằm vào hai nhà máy lọc dầu trọng yếu của ngành công nghiệp dầu mỏ Ả rập Saudi cuối tuần trước đã làm giảm một nửa sản lượng dầu mỏ của quốc gia Trung Đông. Điều này khiến Trung Quốc thực sự lo lắng.

“Chúng tôi rất quan ngại về tác động tiềm tàng của cuộc tấn công nhằm vào nguồn cung dầu thô toàn cầu cũng như sự ổn định về giá cả”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh phát biểu tại cuộc họp báo hôm 17/9.

Vấn đề của Trung Quốc là phải đa dạng hóa nguồn năng lượng của nước này. Theo đại diện của NEA, Trung Quốc sẽ hoàn thành việc xây dựng kho dầu chiến lược giai đoạn hai vào năm 2020. Trước đó, năm 2008, chính phủ Trung Quốc đã đặt mục tiêu tăng trữ lượng dầu mỏ lên khoảng 85 triệu tấn vào năm 2020.

Tuy nhiên, kinh tế ngày càng phát triển, Trung Quốc ngày càng cần nhiều dầu hơn mà sản xuất trong nước ngày càng ít đi, dự trữ dầu chưa đạt mục tiêu kỳ vọng. Vậy nên, nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng lên vào năm 2019, như báo cáo của Hội Doanh nghiệp Xăng dầu Trung Quốc dự đoán.

Theo An Nhiên (Báo Đất Việt)
Loading...