Kinh tế

Trồng loại quả chín vàng, để càng héo càng thơm ngon, nông dân Hà Nội thu nửa tỷ vụ Tết

Nhiều cây bưởi Diễn đã có tuổi đời lên tới 30 năm, nhờ sự chăm sóc cẩn thận, mỗi cây cho ra khoảng 120 - 200 quả. Mỗi vườn bưởi giúp người nông dân thu về 120 - trên 500 triệu đồng.

Trồng loại quả chín vàng, để càng héo càng thơm ngon, nông dân Hà Nội thu nửa tỷ vụ Tết
Những ngày này, dọc các con đường dẫn về thôn Ngọa Long ((phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội), không khó để tìm được một nhà vườn bày bán những trái bưởi Diễn vàng ruộm, tỏa mùi hương dễ chịu. Tại đây, hàng chục năm qua, người dân địa phương đã trồng và thu hoạch bưởi Diễn, bán đi khắp nơi.
Trồng loại quả chín vàng, để càng héo càng thơm ngon, nông dân Hà Nội thu nửa tỷ vụ Tết - 1
Trái bưởi Diễn vàng ươm đẹp mắt, có mùi thơm dễ chịu và hương vị ngọt mát tại Ngọa Long được yêu thích, dần dần trở thành thứ quà biếu không thể thiếu vào mỗi dịp cận Tết của người dân Hà Nội.
Trồng loại quả chín vàng, để càng héo càng thơm ngon, nông dân Hà Nội thu nửa tỷ vụ Tết - 2
Năm nay, tại vườn, giá của bưởi Diễn loại 1 (trọng lượng từ 8 lạng đến 1kg) được bán với giá 60.000 đồng/quả, bưởi Diễn loại 2 (nặng dưới 7 lạng) được bán với giá 30.000 - 40.000 đồng/quả.
Trồng loại quả chín vàng, để càng héo càng thơm ngon, nông dân Hà Nội thu nửa tỷ vụ Tết - 3
Với những trái bưởi từ các gốc lâu năm, giá bưởi Diễn có thể trên 70.000 đồng/quả.
Trồng loại quả chín vàng, để càng héo càng thơm ngon, nông dân Hà Nội thu nửa tỷ vụ Tết - 4
Chủ một vườn bưởi tại Ngọa Long cho hay, các vườn tại đây có thể trồng từ 100 - 300 gốc bưởi. Với những vườn có quy mô lớn, người nông dân có thể thu về từ 120 - trên 500 triệu đồng cho vụ Tết.
Trồng loại quả chín vàng, để càng héo càng thơm ngon, nông dân Hà Nội thu nửa tỷ vụ Tết - 5
Bưởi sẽ được thu hoạch theo từng đợt, bắt đầu từ khoảng tháng 11 Âm lịch cho đến sát Tết. Một số nhà vườn cho biết, nếu không thu hoạch đúng lúc, có thể gặp thời điểm sương muối nhiều hoặc trời mưa, sẽ làm ảnh hưởng tới chất lượng bưởi.
Trồng loại quả chín vàng, để càng héo càng thơm ngon, nông dân Hà Nội thu nửa tỷ vụ Tết - 6
Đa phần, bưởi được dân buôn thu mua tại vườn cả nghìn quả cho vụ Tết.
Trồng loại quả chín vàng, để càng héo càng thơm ngon, nông dân Hà Nội thu nửa tỷ vụ Tết - 7
Có những vườn vẫn sẽ để bưởi đến sát Tết mới thu hoạch theo yêu cầu của khách.
Trồng loại quả chín vàng, để càng héo càng thơm ngon, nông dân Hà Nội thu nửa tỷ vụ Tết - 8
Bưởi Diễn ở thôn Ngọa Long đều có vỏ màu vàng, mỏng, múi mọng nước, ngọt đậm, để càng héo ăn càng ngon, có thể để lâu từ 2 – 3 tháng.
Trồng loại quả chín vàng, để càng héo càng thơm ngon, nông dân Hà Nội thu nửa tỷ vụ Tết - 9
Theo những người có kinh nghiệm, những quả bưởi to chưa chắc đã ngon, mà nên chọn quả tròn đều, màu vàng tươi, vỏ bóng và khi cầm thấy chắc tay.
Trồng loại quả chín vàng, để càng héo càng thơm ngon, nông dân Hà Nội thu nửa tỷ vụ Tết - 10
Bưởi Diễn sẽ có mùi thơm dễ chịu.
Trồng loại quả chín vàng, để càng héo càng thơm ngon, nông dân Hà Nội thu nửa tỷ vụ Tết - 11
Để giữ cho cây bưởi sống được lâu năm và tăng giá trị của quả bưởi theo từng năm, sau mỗi vụ thu hoạch, các nhà vườn đều quét vôi vào gốc cây, thân cây và cả cành cây để chống mối mọt, sâu bệnh, nấm mốc
Trồng loại quả chín vàng, để càng héo càng thơm ngon, nông dân Hà Nội thu nửa tỷ vụ Tết - 12
Một số cành lá quá dày cũng được cắt tỉa lại, chờ tái vụ.

Theo Hoàng Linh (Doanh Nghiệp & Tiếp Thị)




https://doanhnghieptiepthi.vn/trong-loai-qua-chin-vang-de-cang-heo-cang-thom-ngon-nong-dan-ha-noi-thu-nua-ty-vu-tet-161212401194010155.htm