Kinh tế

Tiền ảo nối tiếp chuỗi ngày đen tối, Bitcoin còn hơn 6.000 USD

Giá các đồng tiền ảo tiếp tục sụt giảm thê thảm sau khi hàng loạt quốc gia siết chặt việc quản lý giao dịch tiền ảo.
Tiền ảo nối tiếp chuỗi ngày đen tối, Bitcoin còn hơn 6.000 USD
Biến động giá của các đồng tiền ảo.

Vừa xuyên thủng ngưỡng 8.000 USD hôm qua, đến19g30 hôm 6-2, giá đồng Bitcoin chỉ còn 6.581 USD.

Như vậy chỉ trong vòng 24h, đồng Bitcoin đã bốc hơi khoảng 1.100 USD, tương đương khoảng 14,66% giá trị. Đây là mức giá thấp nhất kể từ tháng 11 năm ngoái. Còn nếu so với mức đỉnh là 20.000 USD đã được thiết lập vào tháng 12-2017, giá đồng Bitcoin đã bốc hơi đến 67%.

Đây là đợt giảm giá mạnh thứ hai của thị trường tiền ảo nói chung và Bitcoin nói riêng. Hiện giá trị vốn hóa của thị trường tiền ảo còn hơn 309 tỉ USD, tức giảm một nửa so với mức 600 tỉ USD thời đỉnh cao. Riêng với đồng Bitcoin, sau khi giảm lao dốc không phanh những ngày qua, hiện giá trị vốn hóa của đồng tiền này chỉ còn hơn 100 tỉ USD.

Không chỉ Bitcoin, các đồng tiền ảo phổ biến khác cũng chưa thoát khỏi làn sóng bán tháo của những người đầu tư. Giá đồng Ethereum – đồng tiền ảo phổ biến thứ hai sau Bitcoin cũng bốc hơi thêm 17,32%, còn 642,54 USD. Đồng Ripple giảm 13,04%, trong khi Litecoin thì giảm 14,72%.

Đồng BitConnect thời điểm 19g30 tối nay chỉ còn 4,12 USD. Những người đầu tư được chủ sàn quy đổi theo tỉ giá 362 USD hồi giữa tháng 1 nếu nấn ná không bán ra thì số tiền ảo mà họ nắm ở thời điểm này đang tiến dần về con số 0.

Trên các diễn đàn hàng loạt lời than của những người đầu tư là năm nay "mất tết". Thậm chí với những người đã thế chấp nhà cửa, vay mượn để đặt cược vào cuộc chơi tiền ảo vài tháng trước khi giá các đồng tiền ảo đang tăng như vũ bão thì hoang mang không biết sẽ như thế nào.

Từ đầu năm 2018 đến nay liên tiếp các thông tin siết quản lý với thị trường tiền ảo từ nhiều quốc gia. Mới nhất là Trung Quốc tuyên bố sẽ đẩy mạnh các biện pháp nhằm chặn bất kỳ trang web trong và ngoài nước nào liên quan đến giao dịch tiền ảo hay ICO.

Các ngân hàng lớn như JPMorgan Chase & Co, Bank of America và Citigroup thì cấm khách hàng dùng thẻ tín dụng để mua Bitcoin và các đồng tiền ảo khác vì lo ngại vấn nạn nợ xấu nếu thị trường diễn biến xấu và người chơi thua lỗ không thể trả nợ. Chưa kể nguy cơ tội phạm thẻ trộm thẻ tín dụng và biến thành tiền ảo rất lớn…

Vào cuối tuần trước, mạng xã hội lớn nhất thế giới là Facebook đã công bố chính sách cấm các quảng cáo liên quan đến các loại tiền kỹ thuật số, kể cả đồng bitcoin. Trong khi Ấn Độ nhận định tiêu cực về thị trường và Cơ quan quản lý Mỹ thì siết chặt quản lý.

Theo TS Nguyễn Đức Thành (viện trưởng VEPR - Trường ĐH Kinh tế, ĐH Quốc gia Hà Nội), diễn biến của Bitcoin hiện nay và các đồng tiền mã hóa nói riêng như hiện nay là tất yếu. Theo ông Thành, với tư cách là "tiền", hay chính xác hơn là "phương tiện lưu thông", thì điều quan trọng là giá trị của nó phải ổn định.

Vừa qua trong giai đoạn tăng như chong chóng, Bitcoin đã trở thành một hàng hoá bị đầu cơ, không còn là tiền nữa. Và đó chính là lúc Bitcoin chứa trong nó đầy đủ nguyên nhân của khủng hoảng, vì nó không còn giữ được chức năng chính của mình.

"Là mặt hàng bị đầu cơ, nên giá của Bitcion chỉ phụ thuộc vào cung-cầu, và cung cầu này dựa trên thị hiếu và kỳ vọng, tức là các yếu tố thuần tâm lý. Mặt khác với việc số lượng là rất hữu hạn đã khiến Bitcoin không thể là ứng viên cho một loại tiền lâu dài.

Bitcoin thậm chí còn không được coi là tài sản vì tự nó không sinh ra lợi tức, như thế không thể định giá nó với tư cách tài sản. Tôi luôn đánh giá cao tiền mã hoá và công nghệ blockchain. Nhưng tôi chưa khuyên ai mua Bitcoin với tư cách đầu tư", ông Thành nói.

Theo A.Hồng (Tuổi Trẻ)