Kinh tế

Thủ tướng yêu cầu giảm tiếp giá thịt heo

Với việc thịt heo hơi vẫn 90.000 đồng trong khi giá thành chỉ 40.000-50.000 đồng, Thủ tướng yêu cầu đảm bảo nguồn cung để giá rẻ hơn nữa.

Thủ tướng yêu cầu giảm tiếp giá thịt heo

Theo văn bản chỉ đạo ngày 12/3, Thủ tướng yêu cầu Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn phối hợp cùng Bộ Công Thương đảm bảo nguồn cung, đưa mặt bằng giá thịt heo xuống thấp hơn nữa. Hiện mỗi kg thịt heo hơi quanh mức 90.000 đồng một kg, sau thời gian ngắn duy trì mức 80.000 đồng và 75.000 đồng mỗi kg theo lời kêu gọi của Bộ trưởng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường hồi cuối tháng 2. 

Thủ tướng cũng yêu cầu Tổng cục Thống kê chủ động cung cấp thông tin, đề xuất các giải pháp bảo đảm kiểm soát chỉ số giá tiêu dùng (CPI) năm 2020. Sau đó, gửi Bộ Tài chính (cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo điều hành giá) để tổng hợp báo cáo chung.

Làm việc với các doanh nghiệp chăn nuôi lớn trước đó, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết, đã đề nghị các doanh nghiệp giảm giá về 70.000 đồng một kg. Theo ông, ở mức giá này các nhà chăn nuôi vẫn có lãi, hơn nữa giá thành sản xuất thịt heo hiện quanh ngưỡng 40.000 - 50.000 đồng một kg. 

Ngoài giải pháp tái đàn để đảm bảo nguồn cung trong nước sau đợt dịch tả heo châu Phi, cơ quan quản lý dự tính nhập khẩu 100.000 tấn trong quý I để bình ổn giá, đáp ứng nguồn cung mặt hàng này. 

Hiện tổng đàn heo cả nước gần 24 triệu con, bằng 74% so với tổng đàn trước khi có dịch tả heo châu Phi. Theo Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, sản lượng thịt năm 2020 dự kiến là 3,95 triệu tấn, tăng gần 20% so với 2019.

Theo Anh Minh (VnExpress.net)




https://vnexpress.net/kinh-doanh/thu-tuong-yeu-cau-giam-tiep-gia-thit-heo-4068455.html