Kinh tế

Thủ tướng yêu cầu đưa giá lợn hơn về 60.000 đồng, tăng cường kiểm tra khâu trung gian

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu làm rõ những bất cập trong khâu lưu thông, phân phối thịt lợn, sớm đưa giá lợn hơi về mức 60.000 đồng/kg.

Nội dung trên nằm trong thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ - Trưởng Ban chỉ đạo điều hành giá, tại cuộc họp Ban chỉ đạo điều hành giá quý I năm 2020.

Nhằm kiểm soát tốt giá thịt lợn trên cơ sở tôn trọng nguyên tắc thị trường, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo các bộ, ngành kiểm tra, đánh giá thực trạng hệ thống phân phối, cung ứng, lò mổ và đầu mối bán buôn, bán lẻ đối với mặt hàng thịt lợn tính từ cửa trại, cửa chuồng của doanh nghiệp, người chăn nuôi đến doanh nghiệp và người bán cuối cùng.

Thủ tướng yêu cầu đưa giá lợn hơn về 60.000 đồng, tăng cường kiểm tra khâu trung gian
Nghiên cứu đưa mặt hàng thịt heo vào diện bình ổn giá

Các bộ liên quan có giải pháp sớm đưa giá heo hơi giảm về mức khoảng 60.000 đồng/kg phấn đấu ngay trong tháng 4, đầu tháng 5 gắn với việc bảo đảm lợi ích hợp lý, hài hòa giữa người sản xuất, khâu phân phối và người tiêu dùng.

Trong đó, diễn biến giá bán mặt hàng thức ăn chăn nuôi cũng cần được theo dõi sâu sát.

Tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động mua bán của các thương nhân mua bán thịt heo và xử lý nghiêm các trường hợp găm hàng, đẩy giá cao; giám sát và xử nghiêm việc buôn bán, vận chuyển, xuất nhập khẩu heo sống và thịt heo sống trái phép. Tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp nhập khẩu thịt heo thông quan hàng hóa, tuyên truyền sử dụng các sản phẩm thay thế thịt heo.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp phân phối, bán buôn, bán lẻ được khuyến khích triển khai chương trình bình ổn thịt lợn, mở rộng cung ứng thịt lợn nhập khẩu.

Thậm chí, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn được giao chủ trì, phối hợp với các bộ ngành liên quan nghiên cứu, nếu cần thiết kiến nghị đưa mặt hàng thịt lợn vào danh mục thực hiện bình ổn giá theo quy định pháp luật về giá gửi Bộ Tài chính tổng hợp đề xuất.

Thiên Bình (Nguoiduatin.vn)