Kinh tế

Thoái vốn Nội thất Xuân Hòa, Hà Nội thu hơn 82 tỷ đồng

UBND Hà Nội đã thoái toàn bộ hơn 8 triệu cổ phần sở hữu tại Công ty cổ phần Xuân Hòa Việt Nam sau gần một tháng cổ phiếu được giao dịch trên UPCoM.
UBND Hà Nội đã thoái toàn bộ hơn 8 triệu cổ phần sở hữu tại Công ty cổ phần Xuân Hòa Việt Nam sau gần một tháng cổ phiếu được giao dịch trên UPCoM.

Thời gian giao dịch được đăng ký trước đó trong 10 ngày cuối năm 2016. Tuy nhiên sau 3 ngày, toàn bộ số cổ phần trên đã được UBND Hà Nội giao dịch thành công thông qua khớp lệnh trên sàn. Với mức giá từ 10.000 - 10.300 đồng mỗi cổ phiếu, ước tính tổng giá trị giao dịch đạt hơn 82 tỷ đồng. 

thoai-von-noi-that-xuan-hoa-ha-noi-thu-hon-82-ty-dong

Công ty cổ phần Xuân Hòa Việt Nam tiền thân là Xí nghiệp Xe đạp Xuân Hòa, là doanh nghiệp Nhà nước trực thuộc UBND thành phố Hà Nội được thành lập từ tháng 3/1980. Tính đến cuối tháng 6/2016, vốn điều lệ của công ty đạt 201 tỷ đồng với tổng tài sản hơn 430 tỷ đồng.

Hoạt động chính trong lĩnh vực sản xuất và thương mại, dịch vụ, trong đó thương hiệu nội thất Xuân Hòa là dòng sản phẩm chính. Sau hơn 30 năm phát triển, Xuân Hòa trở thành một trong những thương hiệu nội thất có tiếng tại thị trường trong nước.

Tuy nhiên, trong bối cảnh sự phát triển của thị trường bất động sản và nhà ở, cùng việc hội nhập với các hiệp định quốc tế, dòng sản phẩm nội thất trong nước đang chứng kiến sự cạnh tranh lớn đến từ các thương hiệu mới xuất hiện và thương hiệu nước ngoài, đặc biệt là tại phân khúc dòng sản phẩm trung và cao cấp. 

Bản thân công ty trong bản công bố thông tin cũng nhận định, áp lực cạnh tranh giữa hàng trang thiết bị nội thất trong nước và hàng nhập khẩu trở nên gay gắt và bất cân xứng do hàng ngoại nhập chiếm ưu thế cả về số lượng, chất lượng chủng loại và mẫu mã, cùng tâm lý "sính ngoại" của người tiêu dùng đang đẩy mặt hàng nội thất trong nước vào nguy cơ mất thị phần.

Sự khó khăn dần bộc lộ với kết quả kinh doanh khiêm tốn của công ty trong 6 tháng đầu năm. Xuân Hòa ghi nhận doanh thu đạt 162,8 tỷ đồng và 6,5 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tương ứng 37,4% kế hoạch doanh thu và 19,5% kế hoạch lợi nhuận cho cả năm 2016 đã đề ra.

Về kế hoạch cổ tức, công ty cho biết giai đoạn 2015 - 2016 sẽ là giai đoạn khó khăn do vậy mức lợi nhuận còn lại sẽ rất thấp. Xuân Hòa dự kiến sẽ không chia cổ tức trong năm 2015 - năm đầu tiên sau cổ phần hóa, mức cổ tức cho năm 2016 dự kiến là 2% và năm 2017 là 3,3% (tương ứng 330 đồng mỗi cổ phiếu).

Đối với khó khăn trước mắt, công ty đã đưa ra một số giải pháp cụ thể. Trong đó, đối với thị trường xuất khẩu, Xuân Hòa sẽ cải tiến sản phẩm, giảm bớt chi phí nhằm duy trì thị trường, giá trị xuất khẩu từ 20 - 30% doanh thu toàn công ty.

Với thị trường nội địa, đánh giá của ban lãnh đạo Xuân Hòa, việc quản lý quá nhiều danh mục sản phẩm trước cổ phần hóa là nguyên nhân dẫn tới mất quá nhiều chi phí cho việc quản lý, làm tăng quá trình dự trữ, tồn kho trong khi thời gian đơn hàng phải kéo dài vì không thể dự trữ sẵn trên 400 chủng loại sản phẩm. Theo đó, công ty dự kiến sẽ loại bỏ các sản phẩm không phù hợp với thị trường và điều kiện sản xuất.

Theo lộ trình được ban lãnh đạo đưa ra trong kế hoạch, quá trình tái cơ cấu dự kiến từ sau khi công ty cổ phần hóa từ năm 2015 đến cuối năm 2016. Sau đó là giai đoạn tập trung cải tiến, nâng cao năng suất, nghiên cứu sản phẩm mới để chuẩn bị cho quá trình phát triển tập trung từ năm 2018.

Theo Minh Sơn (VnExpress.net)
Loading...