Kinh tế >> Khóc cười với giá vàng

Thỏa thuận Trump-Kim kéo giá vàng về dưới mốc 1.300 USD/ounce

Giá vàng giao sau ngày 12/6 lùi về dưới mốc 1.300 USD/ounce sau khi lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên đạt được một thỏa thuận hướng đến phi hạt nhân Bán đảo Triều Tiên và trước khi Fed được cho là sẽ nâng lãi suất.
Thỏa thuận Trump-Kim kéo giá vàng về dưới mốc 1.300 USD/ounce
Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và nhà lãnh đạo Triều Tiên bắt tay nhau tại hội nghị thượng đỉnh ở Singapore ngày 12/6. Ảnh: Getty Images

Giá vàng giao tháng 8 kết phiên giảm 3,8 USD, tương ứng 0,2%, xuống 1.299,40 USD/ounce sau khi chạm đỉnh 1.305 USD trong phiên.

Ở thời điểm cập nhật lúc 6h46 sáng theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay đang ở mức 1.295 USD/ounce, giảm 0,38% so với mức chốt phiên hôm thứ Hai là 1.300 USD/ounce.

Thỏa thuận Trump-Kim kéo giá vàng về dưới mốc 1.300 USD/ounce - 1
Biểu đồ: Kitco 

Thị trường chứng khoán Mỹ diễn biến không đồng nhất, nhưng vẫn giữ được sắc xanh nhẹ trước các thông tin địa chính trị.

Chris Zaccarelli, Giám đốc đầu tư tại Independent Advisor Alliance, cho rằng về tổng thể, rủi ro địa chính trị giảm là một tín hiệu tốt. Thỏa thuận Mỹ-Triều sau cuộc gặp thượng đỉnh tại Singapore ngày 12/6 không có các chi tiết cụ thể khiến nó không có nhiều tác động đến thị trường.

Hai nhà lãnh đạo ký một tuyên bố chung cam kết cùng hành động hướng tới giải trừ hạt nhân hoàn toàn trên Bán đảo Triều Tiên, nhưng văn bản này bị chỉ trích do thiếu quy định chi tiết về thực hiện tiến trình.

Thị trường cũng chú ý nhiều đến cuộc họp 2 ngày của các nhà lãnh đạo Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) kết thúc vào thứ Tư, với kết quả chính được cho là cơ quan này sẽ nâng lãi suất lần thứ hai từ đầu năm.

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) được dự báo công bố thời điểm thu hẹp chương trình mua trái phiếu khi các nhà lãnh đạo họp ngày 14/6.

Với việc Fed tăng lãi suất và đồng đô la Mỹ tăng giá, Michael Armbruster, Giám đốc điều hành của Altavest, dự báo giá vàng sẽ đi ngang hoặc giảm.

Hôm thứ Ba, chỉ số ICE U.S. Dollar, đo lường sức mạnh đồng USD với 1 rổ gồm 6 đồng tiền mạnh khác, tăng 0,3%. Chỉ số này đã tăng khoảng 0,4% trong quý II, góp phần tạo áp lực giảm đối với giá vàng. Cụ thể, giá vàng đã giảm khoảng 2% trong quý này, theo số liệu của FactSet.

Số liệu của chính phủ Mỹ cho thấy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tháng 5 đã tăng 2,8% trong vòng 12 tháng qua, so với 2,5% trong tháng 4. Đây là mức tăng cao nhất kể từ đầu năm 2012. Như vậy, lạm phát sẽ tạo áp lực khiến Fed nâng lãi suất, đồng thời kéo giá vàng giảm. Tuy nhiên, vàng vẫn đóng vai trò dự phòng rủi ro đối với các nhà đầu tư dài hạn khi làm phát tăng.

Theo Minh Anh (Bizlive.vn)
Loading...