Kinh tế

Thịt bò Kobe được bán như thế nào tại Việt Nam?

Tại JapanFoods, một trong hai đơn vị được cấp giấy phép nhập khẩu chính thức bò Kobe vào Việt Nam, giá bán lẻ mỗi kg thịt bò từ 16 triệu đến 19 triệu đồng.

Thông tin trên được bà Phan Thị Viễn Phương, Giám đốc công ty cổ phần thực phẩm Nhật Bản (JapanFoods), chia sẻ.

Thịt bò Kobe được bán như thế nào tại Việt Nam?
Mỗi miếng thịt bò Kobe nhập về đều có tem truy suất rõ ràng. Ảnh: HN.

Theo bà Phương, mỗi tháng JapanFoods nhập khoảng 200 kg thịt bò, trong đó có 100 kg bò Kobe, còn lại là bò Wagyu.

Số thịt bò trên được JapanFoods cung cấp cho khoảng 15 nhà hàng khách sạn 5 sao (một nhà hàng tại Đà Nẵng), trong đó có 2 nhà hàng do đơn vị này quản lý là Kobe BBQ và Kobe Legend.

Đây cũng là 2 nhà hàng trên tổng số 797 nhà hàng trên toàn thế giới được Hiệp hội bò Kobe Nhật Bản cấp Tượng vàng bò Kobe. Đây là tượng vàng chứng nhận cho những nhà hàng đủ tiêu chuẩn phục vụ thịt bò Kobe.

Tháng 8/2015, sau một năm thương thảo, JapanFoods trở thành nhà nhập khẩu chính thức bò Kobe đầu tiên tại Việt Nam.

Đầu năm 2017, một đơn vị khác trong nước là BioFarm (Hà Nội) được cấp phép nhập khẩu chính thức loại bò.

Theo tìm hiểu của phóng viên, giá bò Kobe tại BioFarm rẻ hơn rất nhiều so với giá bán lẻ tại JapanFoods. Cụ thể, 2 loại thịt đắt nhất là file và thăn bò Kobe tại BioFarm có giá 7,5 triệu đồng/kg.

2 lạng thịt bò Kobe giá hơn 3 triệu đồng

Tại Kobe Legend, các món ăn được chế biến từ thịt bò Kobe không hề rẻ, chẳng hạn 3,2 triệu đồng/200 gram thăn ngoại và 3,4 triệu đồng/ 200gram thăn nội bò Kobe. Trong khi đó, bò Hokkaido khoảng 1,8 triệu đồng/ 200gram. Bò Wagyu thì có giá rẻ hơn nhiều.

Bà Phương cho biết chất lượng các loại bò này có khác nhau nhưng chênh lệch không quá nhiều.

Thịt bò Kobe được bán như thế nào tại Việt Nam? - 1
Thực đơn bò Kobe tại Kobe Legend. Ảnh. HN.

Theo bà Phương, Kobe chưa phải là loại bò ngon nhất. Loại bò ngon và đắt nhất là bò Matsujaka. Giống bò này khó nuôi, sản lượng ít, hầu như không xuất khẩu ra ngoài nước Nhật vì không đủ cung cấp cho hệ thống nhà hàng khách sạn 5 sao tại Nhật Bản.

Ai ăn thịt bò Kobe?

Bà Phương cho biết những người thường ghé 2 nhà hàng của bà chủ yếu là giới quan khách, doanh nhân, những ngôi sao hạng A… còn khách nước ngoài thì chủ yếu đặt nhà hàng qua TripAdvisor.

Thịt bò Kobe được bán như thế nào tại Việt Nam? - 2
Những con bò Kobe được chăm sóc đặc biệt chu đáo.

“Họ là những người đã từng ăn thịt bò Kobe ở nhiều nơi, rất sành ăn, nên không thể làm động tác lấy bò này tráo đổi thành bò kia được. Mỗi miếng thịt bò Kobe nhập về đều có mã số, khách hàng hoàn toàn có thể truy suất được nguồn gốc từng miếng thịt bò.

Những người sành ăn chỉ cần nhìn màu thịt thử và cảm nhận sẽ biết có đúng bò Kobe hay không. Nếu làm ăn mất uy tín thì không bao giờ có lần 2 họ đến”, bà Phương cho biết.

Cũng theo bà Phương, ngoài những nhà nhập khẩu chính thức, không đơn vị nào có thể nhập về bò Kobe.

“Bò Wagyu thì có thể xách tay được chứ bò Kobe thì không. Đây là quy định của phía Nhật Bản. Mỗi miếng thịt bò đều có mã truy suất, quy cách đóng gói cũng theo chuẩn riêng đặc biệt.

8-9 năm về trước, tôi có mua một kg bò Kobe từ Nhật Bản về làm quà biếu, nhưng khi tôi đã ngồi lên máy bay, vẫn bị gọi lại để làm thủ tục tịch thu và tiêu hủy”, bà Phương cho biết.

Thịt bò Kobe (thuộc vùng Kinki, Nhật Bản) được xem là loại thịt bò đắt đỏ nhất thế giới bởi nguồn cung ít, chi phí chăm sóc cao và chất lượng thơm ngon hảo hạng, hương vị không lẫn với bất kỳ loại thịt bò nào khác. 

Bò Kobe được chăm sóc với quy trình vô cùng cầu kỳ, được nghe nhạc giao hưởng, uống bia, uống rượu sake, được mát xa, được mặc áo ấm khi lạnh giá. Yêu cầu quan trọng đối với chất lượng thịt bò Kobe là mỡ và thịt của chúng phải được phân bố đều, trong đó, mỡ chiếm khoảng 35%.

Theo Hồng Nguyên (Tri Thức Trực Tuyến)
Loading...