Kinh tế

Thị trường ngoại hối: Xuất hiện hiện tượng hiếm thấy với Việt Nam đồng

Trong tháng 8, việc VNĐ/USD không thay đổi so với giai đoạn đầu năm là hiện tượng rất hiếm khi xảy ra do quan hệ thương mại theo hướng nhập siêu từ Trung Quốc lớn.
Thị trường ngoại hối: Xuất hiện hiện tượng hiếm thấy với Việt Nam đồng
Ảnh minh họa

Theo báo cáo chiến lược vừa công bố của Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), trong tháng 8/2019, thị trường ngoại hối và liên ngân hàng có những biến động trái chiều. Tính đến hết tháng 8, VNĐ/USD gần như không thay đổi so với giai đoạn đầu năm.

Trong khu vực Asean, VNĐ và THB là hai đồng tiền duy nhất đứng yên/tăng giá so với USD trong bối cảnh NDT giảm liên tục và chạm ngưỡng 7,2.

Đây là hiện tượng rất hiếm khi xảy ra đối với VNĐ do quan hệ thương mại theo hướng nhập siêu rất lớn với Trung Quốc.

Theo VDSC, thanh khoản USD trên hệ thống ngân hàng chưa có dấu hiệu căng thẳng trong khi khoảng chênh lệch lãi suất qua đêm VNĐ với USD ở mức an toàn.

Ở góc nhìn thị trường, VDSC cho rằng yếu tố tương quan giữa các đồng tiền trong khu vực ở giai đoạn hiện tại đang giảm mạnh do sự phân hóa về nền tăng kinh tế vĩ mô giữa các quốc gia.

Ở trong nước, VDSC nhấn mạnh hai yếu tố, thứ nhất là năng lực sản xuất trong nước gia tăng giúp giảm áp lực huy động ngoại tệ để nhập khẩu hàng tiêu dùng. Thứ hai là nguồn ngoại tệ sử dụng để nhập hàng hóa trung gian và sản xuất hàng xuất khẩu. Do đó, cung - cầu ngoại tệ ở góc độ này cũng khá cân bằng.

Liên quan đến ngoại hối, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang rất quyết liệt giải quyết tình trạng đô la hóa bằng việc chuyển quan hệ vay - mượn sang mua - bán ngoại tệ.

Từ 31/9/2019, các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài sẽ dừng cho vay ngoại tệ trung và dài hạn để thanh toán ra nước ngoài tiền nhập khẩu hàng hóa, dịch vụ để phục vụ nhu cầu trong nước ngay cả khi khách hàng có đủ ngoại tệ từ nguồn thu sản xuất, kinh doanh để trả nợ vay.

Các khoản vay ngoại tệ ngắn hạn với nhu cầu và điều kiện tương tự cũng đã chấm dứt kể từ 31/3/2019.

Theo VDSC, ở góc độ điều hành chính sách, khi nền kinh tế càng hội nhập với thế giới, công tác chống đô la hóa càng cần đẩy mạnh để tối thiểu tác động lan tỏa từ biến động bên ngoài nền kinh tế.

Tuy nhiên, đối với doanh nghiệp nhập khẩu để sản xuất hàng trong nước, chi phí vay vốn chắc chắn sẽ lớn hơn do vùng lãi suất vay tiền VNĐ 6,0-8,0%/năm so với lãi suất vay tiền USD 2,8-4,7%/năm. Trong bối cảnh tỷ giá tiếp tục ổn định.

Đối với doanh nghiệp xuất khẩu, sử dụng các sản phẩm phái sinh như hợp đồng tương lai, hợp đồng kỳ hạn... để tối thiểu hóa rủi ro biến động tỷ giá.

Trong ngắn hạn, thanh khoản tiền đồng đang có dấu hiệu căng thẳng do nhu cầu vay bằng VNĐ tăng. Cùng với yếu tố nghỉ lễ 2/9, lãi suất liên ngân hàng biến động mạnh nhanh và đột ngột từ 3%/năm lên 5%/năm cùng với thanh khoản giữ ở mức cao.

Tuy nhiên, sự can thiệp từ phía Ngân hàng Nhà nước trên thị trường OMO vẫn khá khiêm tốn. Động thái đưa tiền ra thị trường được thực hiện chậm rãi, lần lượt bằng việc để tín phiếu đáo hạn trước khi chính thức cho vay.

Lợi tức trái phiếu trên thị trường thứ cấp, yếu tố khá nhạy cảm với thay đổi lãi suất liên ngân hàng, cũng không ghi nhận biến động đột biến nào.

Nhìn chung, VDSC không quan ngại về biến động trên thị trường liên ngân hàng trong thời gian qua.

Theo Minh An (Kienthuc.net.vn)

Loading...