Kinh tế

Tăng vọt, giá vàng lên mức cao nhất 2 tháng

Chuyên gia tại Altavest dự báo giá vàng có thể lên mức 1.300USD/ounce trước thời điểm cuối năm nay.
Tăng vọt, giá vàng lên mức cao nhất 2 tháng
Ảnh: iStock

Phiên giao dịch ngày thứ Năm, giá vàng tăng lên mức cao nhất trong 2 tháng, vị thế tài sản an toàn của vàng trong phiên đã trở lại, vàng thu hút tiền đầu tư trong bối cảnh thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm mạnh.

Thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm trên diện rộng trong ngày thứ Năm, các chỉ số chứng khoán Mỹ như vậy đã không thể hồi phục từ mức thấp thiết lập trong ngày thứ Tư.
Chỉ số đồng USD, chỉ số đo biến động của đồng USD so với 6 loại tiền tệ lớn, giảm. Trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ tiếp tục thu hút mạnh tiền của giới đầu tư.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Năm, giá vàng giao kỳ hạn tháng 12/2018 tăng 34,20USD/ounce tương đương 2,9% lên 1.227,60USD/ounce – mức đóng cửa cao nhất tính từ ngày 1/8/2018, theo số liệu của FactSet. 

Chuyên gia tại Altavest, ông Michael Armbruster, cho biết ông không ngạc nhiên khi giá vàng tăng rất mạnh trong phiên ngày thứ Năm bởi xét đến những gì đang xảy ra trên thị trường chứng khoán và trái phiếu. Ông dự báo giá vàng có thể lên mức 1.300USD/ounce trước thời điểm cuối năm nay.

Tăng vọt, giá vàng lên mức cao nhất 2 tháng - 1
Diễn biến giá vàng giao ngay trên thị trường New York - Kitco

Bởi vàng bản thân nó không mang lại lợi suất, chính vì vậy vàng dễ chịu tác động trong môi trường lãi suất tăng cao. Môi trường lãi suất tăng vốn thường có lợi cho đồng USD, sức hấp dẫn của vàng vốn được định giá bằng USD đối với nhà đầu tư sở hữu các loại tiền tệ khác giảm bớt. Thị trường chứng khoán Mỹ tuy nhiên cũng dễ chịu tác động khi lợi suất trái phiếu tăng.

Phiên ngày thứ Năm, chỉ số ICE Dollar giảm gần 0,5% xuống 95,074 điểm. Tính tư đầu năm đến nay chỉ số tăng hơn 3%, trong cùng thời gian trên giá vàng giảm hơn 6%. Lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ tăng 7 điểm cơ bản lên 3,148%.

Lãi suất cơ bản đồng USD tăng, được phản ánh trong cả chính sách của Fed cũng như phản ứng của thị trường trái phiếu, là yếu tố chính đang tác động đến các thị trường tài chính thế giới.

Fed đã nâng lãi suất cơ bản đồng USD thêm 3 lần trong năm 2018 và dự kiến sẽ có lần thứ 4 vào tháng 12/2018. Fed sẽ tiếp tục xu thế thắt chặt chính sách trong năm 2019. Các quyết định chính sách của Fed mới đây đã bị Tổng thống Trump lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ.

Theo Trung Mến (Bizlive.vn)
Loading...