Kinh tế

Sẽ thoái hết 36% vốn Nhà nước tại Sabeco

Tính theo thị giá cổ phiếu SAB tại phiên gần nhất, việc thoái 36% vốn còn lại tại Sabeco, Nhà nước có thể thu về khoảng 37.600 tỷ đồng.

Trong 121 doanh nghiệp có vốn nhà nước trực thuộc các bộ, ngành trung ương quản lý và 18 doanh nghiệp được chuyển giao về Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) thực hiện việc thoái vốn theo danh mục vừa được Phó thủ tướng Trương Hòa Bình ký quyết định ban hành, Tổng công ty Bia rượu nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) thuộc diện được thoái toàn bộ 36% vốn điều lệ còn lại của Nhà nước theo lộ trình đến hết năm 2020.

Việc chuyển giao Sabeco về SCIC cũng được yêu cầu phải hoàn tất trước ngày 30/8-2020, chuẩn bị kế hoạch thoái hết phần vốn nhà nước còn lại sau khi đã bán 53,59% vốn điều lệ cho Công ty TNHH MTV Vietnam Beverage - công ty "con" của Tập đoàn ThaiBev (Thái Lan) - với trị giá lên đến 5 tỉ USD hồi cuối năm 2017. 

Sẽ thoái hết 36% vốn Nhà nước tại Sabeco

Cổ đông Nhà nước hiện sở hữu 36% vốn tại Sabeco, tương đương 230,8 triệu cổ phần. Tính theo thị giá cổ phiếu SAB tại phiên giao dịch gần nhất là 162.800 đồng, tổng giá trị số cổ phiếu này đạt gần 37.600 tỷ đồng, tương đương hơn 1,6 tỷ USD.

Gần đây, trước thông tin từ Bloomberg về việc tỷ phú Thái muốn nhượng cổ phần tại Sabeco sang nhà đầu tư khác, đại diện Bộ Công Thương khẳng định không có chủ trương mua lại cổ phần của doanh nghiệp này. ThaiBev - công ty mẹ của Vietnam Beverage, cổ đông lớn nhất của Sabeco cũng phải lên tiếng phủ nhận chuyện đang tìm kiếm người mua lại mảng kinh doanh tại Việt Nam.

"Công ty không có ý định bán lại hoạt động kinh doanh tại Việt Nam dưới bất kỳ hình thức nào", ThaiBev khẳng định. Đồng thời công ty này cam kết hiện thực hóa toàn bộ tiềm năng của các mảng tại Việt Nam, đặc biệt với Sabeco nhằm củng cố vị thế nhà sản xuất đồ uống lớn nhất Đông Nam Á và dẫn đầu trong ngành bia.

Sabeco đang có 26 công ty con, 18 công ty liên doanh - liên kết cùng hội đồng quản trị gồm 7 thành viên do ông Koh Poh Tiong làm chủ tịch kể từ năm 2018.

 Đến hết năm 2019, tổng tài sản Sabeco ước đạt 26.962 tỉ đồng, vốn chủ sở hữu 20.076 tỉ đồng, tăng 24,6% so với năm trước đó. 

Kết thúc đại hội cổ đông năm 2020 tổ chức ngày 30-6 vừa qua, Sabeco trình cổ đông thông qua kế hoạch doanh thu giảm 37% và lợi nhuận sau thuế giảm 39% so với năm 2019, tương ứng còn lần lượt 23.800 tỉ và 3.252 tỉ đồng.

Trình cổ đông mục tiêu khiêm tốn, Hội đồng quản trị Sabeco cho biết, thị trường bia đang đối mặt với những khó khăn lớn từ chính sách khi Nghị định 100 liên quan đến cấm lái xe khi uống rượu bia. Đồng thời, Nghị định 24 có hiệu lực cũng đặt ra các quy định khắt khe hơn với hoạt động tiếp thị, quảng cáo bia.

Ban lãnh đạo doanh nghiệp dẫn đầu thị phần bia tại Việt Nam cũng lo ngại tác động của đại dịch đến hoạt động kinh doanh khi các quán bia rượu, karaoke và câu lạc bộ đêm phải đóng cửa trong thời gian dài. Sự cạnh tranh thị phần cũng gay gắt hơn dù xu hướng tiêu thụ các dòng bia cao cấp có thể tăng nhờ thu nhập người dân được cải thiện.

Tuy nhiên, ông cũng trấn an các cổ đông khi cho rằng công ty "sẽ không quá tập trung vào chỉ tiêu kế hoạch, mà tập trung nhiều hơn vào việc triển khai thực hiện để có thể vượt qua chỉ tiêu, sau đó mới tới việc hồi phục doanh số".  

HL (Nguoiduatin.vn)

 

 

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/se-thoai-het-36-von-nha-nuoc-tai-sabeco-tintuc689798
Loading...