Kinh tế

Sau khi Vietcombank tăng phí dịch vụ, nhiều ngân hàng khác 'tranh thủ' miễn phí để hút khách

Rất nhanh sau thông tin Vietcombank tăng loạt phí dịch vụ, một số ngân hàng đã có quảng bá các sản phẩm, gói dịch vụ với mức phí thấp hoặc miễn phí 100%.

Sau khi Vietcombank tăng phí dịch vụ, nhiều ngân hàng khác 'tranh thủ' miễn phí để hút khách

Khách hàng than vãn vì phí cao

Bắt đầu từ tháng 3, Vietcombank đã chính thức áp dụng biểu phí dịch vụ mới dành cho khách hàng cá nhân thay cho biểu phí dịch vụ trước đây được ban hành từ năm 2009. Sau thông tin này, nhiều người cho rằng, việc tăng biểu phí của Vietcombank là quá tận thu, không hợp lý.

Theo biểu phí mà Ngân hàng Ngoại thương công bố thì phí SMS Banking tại Vietcombank sẽ tăng từ 8.800 đồng lên 11.000 đồng/tháng (đã bao gồm thuế VAT). Phí chuyển khoản trong Vietcombank qua app Mobile Banking sẽ tốn phí 2.200 đồng/ giao dịch thay vì miễn phí như trước đây.

Ngoài ra, phí giao dịch chuyển tiền của Vietcombank cũng thay đổi. So với trước đây, phí chuyển khoản liên ngân hàng với giao dịch dưới 10 triệu đồng giảm nhẹ từ 11.000 đồng xuống 7.700 đồng.

Tuy nhiên, các giao dịch chuyển khoản trên 10 triệu đồng sẽ tính phí theo 0,02% giá trị giao dịch. Như vậy, ví dụ chuyển tiền trên 100 triệu đồng, phí chuyển tiền liên ngân hàng sẽ lên đến 22.000 đồng.

Chưa hết, Vietcombank cũng bắt đầu áp dụng phí quản lý tài khoản ở mức 2.000 đồng/tháng.

Ngân hàng khác tranh thủ lôi kéo khách

Thông tin Vietcombank tăng phí dịch vụ đã gây không ít xôn xao trong dư luận, nhất là mạng xã hội bởi đây là ngân hàng trong top đầu với mạng lưới rộng và giao dịch với hàng triệu khách hàng.

Việc tăng một số loại phí dịch vụ ở nhà băng này đã vấp phải nhiều phản ứng không hài lòng, thậm chí không ít người còn muốn bỏ Vietcombank để chuyển sang ngân hàng khác.

Không biết vô tình hay hữu ý mà ngay sau khi thông tin trên gây sự chú ý của dư luận, một số ngân hàng khác đã ngay lập tức công bố phí dịch vụ ở ngân hàng mình với mức rất thấp hoặc miễn phí.

Techcombank có lẽ là nhanh chân nhất khi đăng lại nội dung từ tháng 9/2016 trên FB của ngân hàng này với nội dung giao dịch chuyển tiền trong và ngoài hệ thống tại ngân hàng này đều không mất một đồng phí nào.

Công bố đó lập tức nhận được rất nhiều sự quan tâm của khách hàng, thậm chí không ít người muốn chuyển sang sử dụng thử dịch vụ ở Techcombank, nếu miễn phí mà đi kèm chất lượng tốt thì sẽ chuyển hẳn.

Sau khi Vietcombank tăng phí dịch vụ, nhiều ngân hàng khác 'tranh thủ' miễn phí để hút khách - 1
Bài đăng trên Facebook chính chủ của Techcombank

Một ngân hàng khác nữa là Maritime Bank cũng giới thiệu một gói dịch vụ với nhiều loại phí được miễn, đăng dưới dạng Video Text chạy trên FB.

Theo đó ngân hàng có gói M1 miễn phí 100% toàn bộ các phí như phí chuyển tiền nội bộ và 300 giao dịch chuyển tiền liên ngân hàng/tháng qua M-Banking, miễn phí rút tiền tại ATM của Maritime Bank và 2 giao dịch rút tiền/tháng tại ATM ngân hàng khác.

Sau khi Vietcombank tăng phí dịch vụ, nhiều ngân hàng khác 'tranh thủ' miễn phí để hút khách - 2
Maritime Bank tranh thủ giới thiệu gói dịch vụ

ABBank cũng tham gia cùng nhóm các ngân hàng tranh thủ hút khách bằng công bố miễn hoàn toàn phí giao dịch chuyển tiền trong hệ thống với tất cả các giao dịch online banking và mobile banking, đồng thời ngân hàng tặng thêm 0,2% lãi suất cho các khoản gửi online.

LienVietPostBank trong khi đó thông tin đến khách hàng rằng ngân hàng này đang miễn phí thường niên tất cả các tài khoản Ví Việt - một sản phẩm của LienVietPostBank đang hoạt động như ngân hàng số - cũng như việc nhận SMS Banking hàng tháng.

Phí chuyển tiền liên ngân hàng của Ví Việt rẻ nhất hệ thốn với chỉ 3.300 đồng trong khi các ngân hàng khác đều từ 8.800 đồng đến 11.000 đồng (ví dụ TPBank 8.800 đồng, VietinBank là 9.900 đồng, Vietcombank và MB 11.000 đồng)

Không chỉ là phí dịch vụ mà Ví Việt còn tranh thủ quảng cảo cả lãi suất ưu đãi hơn so với ngân hàng bạn

Sau khi Vietcombank tăng phí dịch vụ, nhiều ngân hàng khác 'tranh thủ' miễn phí để hút khách - 3
Lãi suất của Ví Việt được so với Vietcombank cho thấy có sự chênh lệch đáng kể.

Không chỉ là các ngân hàng mà hàng loạt nhân viên ngân hàng khác cũng "tranh thủ" quảng cáo các dịch vụ tại ngân hàng mình với những lời chào rất hấp dẫn như miễn phí chuyển tiền, miễn phí thường niên, các chương trình ưu đãi đi kèm,…

Vietcombank lên tiếng, khách hàng trung thành "bênh vực"

Sau thông tin tăng phí, phía Vietcombank cũng đã lên tiếng giải thích về sự thay đổi biểu phí dịch vụ. Theo đó, đại diện của ngân hàng cho biết chính sách điều chỉnh phí dịch vụ này áp dụng cùng với việc cung cấp thêm nhiều dịch vụ mới, chất lượng cao và tiện ích cho khách hàng.

Chẳng hạn, phí quản lý tài khoản dù bắt đầu được thu 2.200 đồng/tháng nhưng vẫn là mức thấp nhất trên thị trường...

Bên cạnh phản ứng không hài lòng ở nhiều khách hàng tại Vietcombank thì cũng có không ít người cho biết vẫn chấp nhận được mức tăng phí của Vietcombank.

Nhiều người bày tỏ quan trên trang cá nhân rằng, tuy một số dịch vụ quan trọng của Vietcombank bị tăng phí nhưng cũng có một số khác được giảm đặc biệt là các giao dịch có số tiền thấp.

Hơn nữa, theo các khách hàng này, dịch vụ ở Vietcombank được đánh giá khá tốt so với các ngân hàng khác, lại là thương hiệu lớn, hệ sinh thái rộng nên chấp nhận chi trả phí nhiều hơn; nếu bây giờ chuyển sang sử dụng dịch vụ của ngân hàng khác cũng không chắc được là đến một lúc nào đó họ có thay đổi phí hay không.

Theo Hải Vân - Ngọc Toàn (Soha/Trí Thức Trẻ)
Loading...